Các cơ sở ươm cây giống lâm nghiệp: Lao đao vì còn tồn nhiều cây giống

0:00 / 0:00
0:00

BBK -Năm nay, nhiều cơ sở ươm giống cây lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn thất thu vì số lượng lớn cây giống còn tồn lớn, trong khi một số cây giống đã quá thời vụ.

Cơ sở sản xuất cây giống Mạnh Minh ở phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) vẫn còn khá nhiều cây giống chưa bán được.

Cơ sở sản xuất cây giống Mạnh Minh ở phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) vẫn còn khá nhiều cây giống chưa bán được.

Cơ sở sản xuất cây giống Mạnh Minh ở phường Xuất Hóa, TP. Bắc Kạn là địa chỉ ươm cây giống số lượng lớn trong tỉnh, niên vụ trồng rừng năm nay, cơ sở ươm khoảng 1,5 triệu cây giống các loại. Tuy nhiên, đến thời điểm này số lượng cây giống còn tồn khá lớn, hiện còn khoảng 40 vạn cây quế, 40 vạn cây mỡ. Anh Bàn Văn Chiến, chủ cơ sở cho biết: “Năm nay số lượng cây bán ra chậm, do nắng nóng kéo dài, nhu cầu mua cây giống về trồng rừng ít. Hơn nữa, vào đầu năm nay, có nhiều người ở tỉnh ngoài đến bán cây giống dạo, họ đến tận gia đình chào hàng nên cũng gây khó khăn cho các chủ vườn trong tỉnh trong việc xuất bán cây giống”.

"Chưa năm nào lượng cây còn tồn nhiều đến vậy, nếu như số cây trong thời gian tới không thể xuất bán thì ước tính vụ này cơ sở lỗ trên dưới 200 triệu đồng", anh Chiến cho hay.

Vườn ươm giống cây lâm nghiệp của anh Quản Trọng Quỳnh, xã Bình Trung (Chợ Đồn) cũng rơi vào tình cảnh như vậy. Năm nay, anh ươm 40 vạn cây mỡ nhưng đến thời điểm này vẫn còn tồn khoảng chục vạn cây. Theo như anh Quỳnh chia sẻ nguyên nhân cây giống bán chậm ngoài ảnh hưởng của nắng hạn kéo dài ra còn do không phát sinh diện tích rừng trồng mới, nên ảnh hưởng đến việc tiêu thụ cây giống của các vườn ươm.

Hiện tại, cây mỡ giống của vườn nhà anh Quỳnh có thể phải vứt bỏ nếu tháng tới chưa xuất bán được, gây thiệt hại về kinh tế không nhỏ. Anh Quỳnh cho biết: “Vụ trồng rừng tới, vườn ươm phải giảm số lượng cây giống vì diện tích phát sinh trồng rừng mới trên địa bàn ít, nguồn cây giống bị cạnh tranh nhiều bởi các trường hợp bán lẻ, bán rong. Qua đây cũng kiến nghị tới ngành chức năng tăng cường kiểm tra chất lượng cây giống của các trường hợp bán cây giống tự do để không ảnh hưởng đến người trồng rừng và các hộ ươm cây giống”.

Cây mỡ giống còn tồn tại Vườn ươm của hộ anh Quản Trọng Quỳnh, xã Bình Trung (Chợ Đồn) rất có thể phải vứt bỏ khá nhiều do không tiêu thụ được.

Cây mỡ giống còn tồn tại Vườn ươm của hộ anh Quản Trọng Quỳnh, xã Bình Trung (Chợ Đồn) rất có thể phải vứt bỏ khá nhiều do không tiêu thụ được.

Toàn tỉnh có khoảng 58 cơ sở vườn ươm đã được cấp phép kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp. Mặc dù chưa thể thống kê số lượng cây giống còn tồn ở các vườn nhưng qua thăm nắm, số cây còn tồn là khá lớn, trong đó nhiều nhất vẫn là cây mỡ, quế. Đặc biệt đối với cây mỡ nếu quá thời vụ trồng rừng cây sẽ phải vứt bỏ vì không đảm bảo chất lượng.

Việc tiêu thụ cây giống trong tỉnh cũng đang bị cạnh tranh bởi các trường hợp bán cây giống tràn lan, tự do từ các tỉnh ngoài. Hiện, ngành chức năng chưa thể kiểm soát, kiểm tra được tình trạng này. Mới đây, Hạt Kiểm lâm huyện Pác Nặm đã xử lý được 02 trường hợp bán cây giống không có giấy tờ đầy đủ, tiêu hủy gần 10.000 cây quế, mỡ theo quy định, trường hợp bán cây giống này ở tỉnh Phú Thọ.

Được biết, việc xử phạt hành vi vi phạm quy định về quản lý giống cây trồng lâm nghiệp được quy định tại Nghị định số 07/2022/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y, chăn nuôi. Thực tế việc xử lý theo quy định này chưa được thực hiện thường xuyên, triệt để. Vì thế, ngành chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra các trường hợp kinh doanh cây giống không rõ nguồn gốc. Tuyên truyền, hướng dẫn để người dân lựa chọn các địa chỉ ươm cây giống uy tín, có nguồn gốc pháp lý, qua đó giúp công tác trồng, phát triển rừng trong tỉnh đạt hiệu quả cao./.

chic cục kiểm lâm tỉnh,trạm kiểm lâm Nông Hạ

Xem thêm