Chợ Đồn: Làm tốt công tác tri ân người có công

Để tỏ lòng biết ơn sự đóng góp to lớn của các thế hệ cha ông, cứ vào dịp tháng 7 hằng năm, huyện Chợ Đồn đều có những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thể hiện sự tri ân các gia đình chính sách.

Cán bộ, thân nhân gia đình người có công huyện Chợ Đồn dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị) trong dịp huyện tổ chức đoàn đi thăm chiến trường xưa vào cuối tháng 6 vừa qua.
Cán bộ, thân nhân gia đình người có công huyện Chợ Đồn dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị) trong dịp huyện tổ chức đoàn đi thăm chiến trường xưa vào cuối tháng 6 vừa qua.

Huyện Chợ Đồn có hơn 3.000 người có công với cách mạng, trong số đó hiện còn 85 người là thương binh, bệnh binh; 01 tù đày; 101 người nhiễm chất độc hóa học…. Tháng 7 hằng năm, huyện Chợ Đồn đều tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự tri ân kịp thời đến các gia đình chính sách.

Vừa qua, huyện đã tổ chức đoàn gồm 29 người là cán bộ, người có công và thân nhân gia đình người có công đi tham quan chiến trường xưa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Thành cổ Quảng trị (tỉnh Quảng Trị). Chuyến đi chỉ vài ngày nhưng đã đọng lại nhiều cảm xúc cho cả đoàn.

Thương binh Triệu Đình Cả ở xã Đồng Lạc cho biết: “Lần đầu tiên đặt chân đến Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, chúng tôi thực sự xúc động, được trực tiếp thắp nén hương cho đồng đội của mình tại đây. Chúng tôi luôn biết ơn và nhắc nhở con cháu trân quý, biết ơn sự hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sĩ”.

Tổ chức cho người có công và thân nhân người có công đi tham quan, nghỉ dưỡng là một trong những hoạt động tri ân thường niên của Chợ Đồn. Năm 2021 địa phương không tổ chức được do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên đến năm nay nội dung này tiếp tục được thực hiện. Hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn thường xuyên nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương, không chỉ vào dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh - Liệt sĩ mà các ngày quan trọng, ngày lễ kỷ niệm đất nước, của tỉnh, công tác này luôn được quan tâm.

Mới đây, Quân khu 1 và đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho bà Ngôn Thị Hảo là con của liệt sĩ Ngôn Huy Cường ở thôn Nà Tông, xã Nghĩa Tá. Với kinh phí hỗ trợ 80 triệu đồng của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 1, gia đình bà Hảo đã có được căn nhà cấp 4 khang trang, kiên cố. 

Có thể nói, công tác chăm lo cho người có công luôn được Đảng bộ, chính quyền các cấp huyện Chợ Đồn quan tâm, chú trọng. Bằng nhiều hình thức khác nhau, huyện đã huy động sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội, tuyên truyền nâng cao nhận thức để mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu rõ trách nhiệm của mình đối với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông, từ đó có những hành động, việc làm cụ thể.

Xuất phát từ ý nghĩa đó, huyện Chợ Đồn đã triển khai được nhiều hoạt động thiết thực như: Hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, cho vay vốn phát triển kinh tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm… Đặc biệt, để người có công được hưởng đầy đủ quyền lợi của Nhà nước, huyện đã tập trung giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách. Theo đó, có 300 trường hợp được hưởng trợ cấp thường xuyên với tổng số tiền trợ cấp hằng tháng chi trả lên đến 700 triệu đồng, giải quyết hồ sơ mai táng phí cho người có công từ trần, phối hợp khám sức khỏe định kỳ...

Ông Ma Doãn Kháng- Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Huyện đã chỉ đạo các xã, các đơn vị liên quan tiến hành rà soát về nhà ở cho gia đình người có công, kiểm tra, rà soát hồ sơ, giải quyết kịp thời các chế độ ưu đãi cho người có công, cũng như các kiến nghị về chế độ, chính sách. Tổ chức các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa” phù hợp với điều kiện thực tế, thành lập các đoàn thăm và tặng quà cho gia đình chính sách dịp 27/7, tiếp nhận và trao quà của Chủ tịch nước cho người có công. Ngoài ra, các hoạt động chỉnh trang, vệ sinh cơ sở vật chất nghĩa trang huyện, nhà bia liệt sĩ các xã, tổ chức tọa đàm, giúp đỡ sửa sang nhà cửa cho gia đình chính sách… cũng được huyện quan tâm chỉ đạo./.

Thu Trang

Xem thêm