Chợ Đồn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân

Dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực nhưng những năm qua, đội ngũ y, bác sĩ tuyến cở sở của huyện Chợ Đồn đã làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân.

Dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực nhưng những năm qua, đội ngũ y, bác sĩ tuyến cở sở của huyện Chợ Đồn đã làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân.

Được sự đầu tư của Nhà nước, mạng lưới y tế của huyện Chợ Đồn ngày càng được củng cố và phát triển. Đến nay 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có trạm y tế, hàng năm đảm nhiệm khoảng 70% dịch vụ khám chữa bệnh, giúp từng bước giảm tải tình trạng khám chữa bệnh tại các tuyến trên.

Cán bộ trạm y tế xã Quảng Bạch khám bệnh cho người dân
Cán bộ trạm y tế xã Quảng Bạch khám bệnh cho người dân

Đến Trạm y tế xã Quảng Bạch vào những ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận được sự bận rộn của đội ngũ y, bác sĩ nơi đây. Mới 9 giờ sáng mà Trạm đã tiếp nhận 7 bệnh nhân. Người đến khám chủ yếu bị cảm cúm, rối loạn tiêu hoá, suy nhược cơ thể. Thông thường, một ngày làm việc Trạm tiếp nhận khoảng 10 lượt bệnh nhân, mỗi tháng có trên 200 lượt bệnh nhân đến khám bệnh. Nhiều bệnh nhân bị bệnh mạn tính như viêm phổi, hen phế quản thường xuyên được theo dõi, điều trị.  

Hiện nay, Trạm có 5 cán bộ. Từ đầu năm đến nay, Trạm đã tiếp nhận trên 2.700 lượt bệnh nhân, chủ yếu là điều trị tại nhà. Do hiện nay chất lượng khám chữa bệnh tại Trạm đã được nâng lên, đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn, đáp ứng cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, nên số người dân đến khám bệnh tăng cao hơn nhiều so với những năm trước. Ngoài công tác khám chữa bệnh theo quy định, trạm còn thực hiện tốt các chương trình y tế Quốc gia như: tiêm chủng mở rộng, phòng chống lao, rốt rét, phòng chống suy dinh dưỡng...

Xã Quảng Bạch có trên 400 hộ dân, gần 2.000 nhân khẩu với 8 thôn, bản. Đặc thù của địa phương là xã vùng cao, 4/8 thôn có đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Do nhận thức còn nhiều hạn chế nên những năm trước đây, người dân chưa có ý thức nhiều về công tác vệ sinh môi trường. Vẫn còn có tình trạng làm chuồng nuôi gia súc gần nhà, trong khu dân cư; xác gia súc chết vứt bừa bãi... Một bộ phận người dân chủ quan, coi nhẹ việc phòng bệnh, gây khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ hàng năm của Trạm.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về từng bước củng cố mạng lưới y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Cán bộ y, bác sĩ trạm y tế xã Quảng Bạch đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phối hợp với đội ngũ cán bộ y tế thôn, bản và chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khoẻ bản thân, gia đình, tích cực phòng chống dịch bệnh. Từ đó phần nào hạn chế tình trạng dịch bệnh xảy ra tại địa phương.

Bà Hoàng Thị Lập, Phó trưởng Trạm Y tế xã Quảng Bạch cho biết: Năm 2006 Trạm y tế xã Quảng Bạch được công nhận đạt 10 chuẩn của y tế Quốc gia. Năm 2010, Trạm đạt y tế xã thân thiện. Đây là điều kiện thuận lợi để cán bộ, y, bác sĩ tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân tại địa phương được tốt hơn.

Ngoài Trạm y tế xã Quảng Bạch được đầu tư về nguồn lực, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, hiện nay nhiều Trạm xá khác của huyện Chợ Đồn cũng đã được đầu tư mới về cở vật chất, trang thiết bị. Năm 2012, Trạm Y tế xã Nam Cường và Trạm Y tế xã Bình Trung đã được UBND tỉnh Bắc Kạn công nhận là Trạm y tế xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020. Thời gian tới, nhiều trạm y tế xã sẽ được đầu tư để đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Huyện Chợ Đồn đang phấn đấu từ nay đến năm 2015, toàn huyện sẽ có 100% trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Đây là điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được tốt hơn.

Nông Vui

Xem thêm