Chợ Đồn: Tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm A(H1N1)

 

     Trước tình hình dịch cúm A(H1N1) đã xuất hiện tại Bắc Kạn, với một trường hợp dương tính và hàng chục ca nghi nhiễm cúm phải nhập viện điều trị theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây niễm cúm A H1N1 hiện hành của của Bộ Y tế. Huyện Chợ Đồn đã khẩn trương chỉ đạo cho các ngành chức năng trong huyện, thực hiện các phương án để chủ động phòng, chống dịch

    Là huyện có nhiều nguy cơ lây nhiễm cúm A (H1N1) cao hơn các địa phương khác, bởi huyện Chợ Đồn là nơi tập trung nhiều mỏ khai thác khoáng sản. Theo đó, là các mối giao lưu thương mại từ các nơi đến huyện và bên cạnh đó là một lượng lớn công nhân từ các nơi trong cả nước đến địa phương để làm việc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính để phát tán nguồn bệnh.

     Xác định được tầm quan trọng đó, ngay từ đầu năm Ban chỉ đạo(BCĐ) phòng, chống dịch cúm A(H1N1) của huyện, đã chỉ đạo cho các ngành chức năng trong huyện, trong đó Trung tâm Y tế (TTYT) lực lượng nòng cốt, khẩn trương triển khai các văn bản chỉ đạo của huyện cũng như BCĐ cấp tỉnh, về các biện pháp phòng, chống dịch đến tất cả các cấp ngành, địa phương trong phạm vi toàn huyện.

     Về công tác tuyên truyền, TTYT Chợ Đồn đã tổ chức các lớp tập huấn cho 22 xã, thị trấn trong huyện, với gần một nghìn lượt người nghe. Những nội dung tuyên truyền cho người dân, chủ yếu tập trung vào các khuyến cáo của Bộ Y tế như: giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang… Trong đó, đặc biệt chú trọng phối hợp với ngành Giáo dục của huyện, triển khai truyền thông cho toàn thể đội ngũ giáo viên của các trường học trên địa bàn huyện. Thông qua đó, phổ biến cho các em học sinh những biện pháp phòng dịch từ xa.

     Riêng đối với các cán bộ y tế cơ sở và lực lượng y tế thôn bản, tổ chức tập huấn về nghiệp vụ chuyên môn về cách phát hiện những triệu chứng của cúm A(H1N1) đối với người bị nhiễm cúm. Qua đó, nhằm phát hiện chính xác và thông tin kịp thời lên tuyến trên, để có các biện pháp thu dung và điều trị hợp lí.

Cán bộ y tế huyện Chợ Đồn, kiểm tra lại các vật tư phục vụ cho công tác phòng, chống dịch cúm A (H1N1)
Cán bộ y tế huyện Chợ Đồn, kiểm tra lại các vật tư phục vụ cho công tác phòng, chống dịch cúm A (H1N1)

     Đối với công tác dự phòng, phòng chống dịch, TTYT đã thành lập các tổ điều trị, đội phản ứng nhanh, tổ phòng dịch cơ động…, thực hiện chế độ trực 24/24 giờ, nhằm kịp thời phát hiện và xử lí mọi tình huống có thể xảy ra.

     Bác sĩ CK1 Trần Dũng Cảm, Giám đốc TTYT huyện Chợ Đồn cho biết, bên cạnh công tác truyền thông – giáo dục sức khoẻ cho người dân, đơn vị còn chuẩn bị đầy đủ về thuốc điều trị Tamiflu, hoá chất CloraminB, máy phun phòng dịch và các vật tư tiêu hao y tế khác phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tham mưa cho BCĐ huyện, xây dựng kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến khi có dịch lớn xảy ra.

     Đến thời điểm này có thể nói, ngành Y tế huyện Chợ Đồn đã chuẩn bị tốt các phương án phòng, chống dịch cúm A (H1N1) từ xa. Tin tưởng rằng, với những phương án mà TTYT huyện Chợ Đồn đã triển khai, sẽ đảm bảo xử trí tốt các tình huống khi có dịch cúm A (H1N1) xảy ra trên địa bàn huyện.

                                                                                        Quý Đôn

Xem thêm