Chợ Mới với công tác đền ơn đáp nghĩa

Phát huy truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn”, huyện Chợ Mới luôn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Nhờ được Nhà nước hỗ trợ, ông Hoàng Văn Đông- người có công với cách mạng ở tổ 4, thị trấn Đồng Tâm đã xây được nhà mới.
Nhờ được Nhà nước hỗ trợ, ông Hoàng Văn Đông- người có công với cách mạng ở tổ 4, thị trấn Đồng Tâm đã xây được nhà mới.

Trong ngôi nhà mới khang trang, ông Hoàng Văn Đông, người có công với cách mạng ở tổ 4, thị trấn Đồng Tâm vui mừng cho biết: "Trước đây, hoàn cảnh khó khăn, tuổi già sức yếu nên gia đình vẫn ở trong ngôi nhà gỗ. Năm nay, được Nhà nước hỗ trợ 70 triệu đồng theo chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở, cộng với sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, sự ủng hộ của các hội, đoàn thể ở địa phương, ngôi nhà cấp 4 rộng rãi của gia đình tôi đã hoàn thành. Được ở trong nhà mới, hai vợ chồng tôi không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa gió”.

Cũng như ông Đông, ông Ma Văn Khoát là thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở thôn Nà Hoạt, xã Yên Cư xúc động chia sẻ: “Không chỉ đến dịp 27/7 các gia đình chính sách mới được quan tâm thăm hỏi, đón nhận những phần quà tình nghĩa mà vào các dịp lễ, Tết trong năm, chúng tôi đều được chính quyền địa phương quan tâm chu đáo; mọi chế độ, chính sách chính đáng đều được giải quyết kịp thời, đầy đủ, khiến chúng tôi rất ấm lòng”. 

Huyện Chợ Mới hiện có 511 đối tượng người có công và thân nhân được hưởng trợ cấp hằng tháng. Nhằm đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huyện chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện đúng, đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công. Hằng năm, vào các dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, ngoài trao quà của Chủ tịch nước tới các đối tượng chính sách, các cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đều tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các đối tượng chính sách.

Lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới tặng quà gia đình chính sách tại xã Mai Lạp ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2022.
Lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới tặng quà gia đình chính sách tại xã Mai Lạp ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2022.

Phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng đã phát triển sâu rộng và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Huyện tập trung giải quyết chế độ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh, liệt sĩ, thương binh, nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học, thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến… Hằng năm tổ chức cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ điều dưỡng tại gia đình và điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Kạn; thăm chiến trường xưa. 100% đối tượng chính sách là người có công với cách mạng được cấp thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe. Công tác chăm sóc, sửa chữa, tu bổ đền thờ liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ trên địa bàn huyện được thực hiện thường xuyên, tạo điều kiện thuận lợi để thân nhân, gia đình và Nhân dân đến thắp hương tri ân, tưởng nhớ.

Nhà bia ghi tên liệt sĩ thị trấn Đồng Tâm vừa được tu sửa khang trang.
Nhà bia ghi tên liệt sĩ thị trấn Đồng Tâm vừa được tu sửa khang trang.

Ông Vũ Hùng- Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Thực hiện các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), huyện đã tổ chức Lễ viếng Đền thờ Liệt sĩ của huyện; tổ chức 04 đoàn đại biểu thăm, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ; vận động Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"; thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ của huyện và các xã, thị trấn có nhà bia ghi tên liệt sĩ; xây mới Nhà bia ghi tên liệt sĩ xã Quảng Chu; tổ chức đưa các thương binh đi thăm chiến trường xưa tại các tỉnh Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm đường vào Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong hy sinh tại hồ Tân Minh, xã Thanh Vận…

Thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm công tác chi trả trợ cấp ưu đãi người có công hằng tháng theo lịch định của Bưu điện. Rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên là người có công để phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng phương án giúp đỡ để các hộ thoát nghèo, cận nghèo. Tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện tốt Chương trình hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, trong đó ưu tiên các hộ nghèo là người có công hoặc có thành viên là người có công.../.

Lý Dũng

Xem thêm