Chợ Mới xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên gia súc

Hiện trên địa bàn huyện Chợ Mới đã xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu, bò tại các xã Quảng Chu, Thanh Bình và Bình Văn. Huyện đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế sự lây lan trên diện rộng.

Hiện trên địa bàn huyện Chợ Mới đã xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu, bò tại các xã Quảng Chu, Thanh Bình và Bình Văn. Huyện đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế sự lây lan trên diện rộng.

Lãnh đạo huyện Chợ Mới, phòng ban chuyên môn kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn trâu, bò tại xã Bình Văn.
Lãnh đạo huyện Chợ Mới, phòng ban chuyên môn kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn trâu, bò tại xã Bình Văn.

Từ ngày 07/11 đến nay, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện dấu hiệu của bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu, bò tại xã Quảng Chu, Thanh Bình và Bình Văn với tổng số 41 con trâu, bò bị mắc bệnh. Sau khi áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn thì 6 con trâu tại xã Quảng Chu, Thanh Bình đã khỏi bệnh. Trong khi đó, tại xã Bình Văn tình hình bệnh lở mồm long móng đang lây lan nhanh với số trâu, bò bị mắc bệnh lên đến 35 con tại 6/7 thôn và vẫn có dấu hiệu tiếp tục tăng.

Ngày 19/11, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm tại hộ ông Hoàng Văn Tu, thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu gưi Trung tâm Chẩn đoán Thú y trung ương. Ngày 21/11 có kết quả chẩn đoán, khẳng định mẫu bệnh phẩm dương tính với Virut Lở mồm long móng type O.

Ngày 25/11, gia đình ông Nguyễn Đình Danh ở thôn Khuôn Tắng, xã Bình Văn phát hiện 1 con trâu có dấu hiệu của bệnh lở mồm long móng như: Chân sưng, đi tập tễnh, loét miệng, chảy nước dãi. Còn tại hộ bà Ma Thị Thành ở thôn Thôm Bó cũng có 4 con bò bị mắc bệnh với dấu hiệu đặc trưng của bệnh lở mồm long móng. Ngay sau khi nhận được thông tin từ người dân, xã Bình Văn đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn, thú y viên trực tiếp xuống các hộ dân hướng dẫn nhốt cách ly những gia súc bị bệnh trên nền chuồng khô ráo, sử dụng nước chua, thuốc sát trùng để rửa vết thương; tiêm thuốc bổ để tăng sức đề kháng và tiêm kháng sinh phòng chống viêm nhiễm trên đàn trâu, bò.

Tuy nhiên, hiện nay thời tiết giá lạnh, ở Bình Văn mùa này độ ẩm cao cùng với việc nhiều hộ dân nuôi trâu, bò trên nền chuồng ấm ướt và thả rông đàn trâu, bò trên rừng khiến cho dịch bệnh có dấu hiệu lây lan nhanh, công tác tiêm phòng gặp khó khăn. Mặt khác, qua tìm hiểu được biết, một số hộ dân mua trâu, bò bên ngoài về nuôi không có sự kiểm soát nguồn gốc và dịch bệnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho dịch bệnh xuất hiện tại địa phương. Vì vậy tình hình dịch bệnh trên đàn trâu, bò ở Bình Văn hiện đang diễn biến phức tạp và vẫn có dấu hiệu tăng.

Trước tình hình đó, ngày 27/11 lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới và các phòng, ban chuyên môn đã trực tiếp đi kiểm tra tại các địa phương có trâu, bò mắc bệnh và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh. Tại xã Bình Văn, ngay sau khi đi kiểm tra tại một số hộ gia đình, đồng chí Triệu Đức Văn- Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới đã chỉ đạo chính quyền địa phương cần khẩn trương triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch; hướng dẫn nhân dân nhốt cách ly những con bị bệnh để tập trung chữa trị, cung cấp thức ăn tại chỗ để bổ sung dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho đàn trâu, bò, nhất là trong giai đoạn thời tiết giá lạnh. Các hộ dân cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Hiện nay Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp của huyện đã cấp cho xã Bình Văn 20 lít thuốc để phun tiêu độc khử trùng chuồng trại và môi trường xung quanh khu vực có trâu, bò bị bệnh. Đồng thời hướng dẫn các hộ biện pháp chữa trị, chăm sóc những con trâu, bò bị bệnh, tiếp tục tiêm phòng bổ sung với những con chưa bị mắc bệnh và tại các vùng giáp ranh chưa xuất hiện dịch bệnh. Được biết, tại xã Bình văn đã tiêm bổ sung được 100 liều vắc-xin.

Đồng chí Nguyễn Đình Toàn- Chủ tịch UBND xã Bình Văn cho biết: Hiện nay xã Bình Văn có khoảng 400 con trâu, bò. Nếu không kiểm soát tốt dịch bệnh thì thiệt hại cho người dân là rất lớn. Vì vậy thời điểm này địa phương đang quyết liệt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó xã đã tổ chức họp, phân công các thành viên phụ trách từng thôn để thăm nắm tình hình, hướng dẫn người dân biện pháp chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, bổ sung thức ăn đảm bảo dinh dưỡng, tuyên truyền các hộ gia đình không thả rông trâu, bò để hạn chế lây lan của bệnh./.

Hà Thanh

Xem thêm