Chủ động phòng chống rét cho cây trồng vụ đông

Nhằm hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại, ngành Nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn đang phối hợp với các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng vụ đông xuân.

Nhằm hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại, ngành Nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn đang phối hợp với các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng vụ đông xuân.

Nông dân xã Nông Thượng (TP Bắc Kạn) tập trung trồng và chăm sóc cây rau vụ đông
Nông dân xã Nông Thượng (TP. Bắc Kạn) tập trung trồng và chăm sóc cây rau vụ đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí hậu thủy văn, các đợt rét đậm, rét hại sẽ tập trung từ nửa cuối tháng 12/2019 và tháng 01/2020. Để chủ động đối phó với các tình huống biến đổi thời tiết xảy ra, bảo vệ cây trồng, vật nuôi vụ Đông Xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã ban hành Phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản vụ đông xuân 2019 – 2020.

Theo đó, trong điều kiện thời tiết thuận lợi thời tiết ấm, bà con nông dân khẩn trương làm đất, chuẩn bị đầy đủ vật tư phân bón, giống, thực hiện gieo trồng đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đã được cơ quan chuyên môn hướng dẫn. Các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây màu vụ đông; ưu tiên các chân đất tốt, chủ động trồng các cây, như: Khoai tây, khoai lang, rau các loại... theo khung thời vụ; khuyến cáo không sử dụng các giống cây trồng ngoài cơ cấu, giống dễ bị nhiễm sâu, bệnh hại.

Hiện nay bắt đầu bước vào đợt không khí lạnh, công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi cần được tăng cường để tránh ảnh hưởng đến lao động, sản xuất. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân không nên gieo trồng trong những ngày giá rét, nhiệt độ thấp dưới 15 độ C. Đối với rau màu, tăng cường chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối để cây phát triển khoẻ mạnh, tăng cường khả năng chống rét; những ngày có sương muối, giá buốt cần tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng.

Đối với cây lúa vụ xuân, khi gieo mạ cần chọn nơi tưới tiêu chủ động, tiện cho chăm sóc và bảo vệ; khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C phải đảm bảo 100% diện tích mạ phải được che bằng nilon trắng và đủ độ ẩm trong luống mạ sau khi che. Trong những ngày rét đậm, rét hại không được bón thúc lần 1, đợi sau khi nắng ấm trở lại, kết hợp bón thúc tập trung với làm cỏ sục bùn để lúa sinh trưởng, phát triển nhanh.

Khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, đối với cây thuốc lá trong vườn ươm phải che phủ bằng nilon để tránh sương muối, tránh rét cho cây con, tuyệt đối không trồng ra ruộng. Cây giống lâm nghiệp trong vườn ươm cần có các biện pháp che chắn chống rét (như sử dụng vòm che nilon...), hàng ngày tưới nước giữ ẩm cho cây vào sáng sớm và chiều tối.

Cùng với đó, các địa phương chủ động tích nước vào hồ chứa, sửa chữa các trạm bơm, máy bơm và nạo vét kênh mương để đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng vụ Đông Xuân 2019 - 2020. Ngành chuyên môn tăng cường xuống cơ sở, kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc áp dụng các biện pháp bảo vệ cây trồng, vật nuôi khi thời tiết có diễn biến xấu.

Vụ đông năm nay, toàn tỉnh gieo trồng 1.490ha, tập trung vào các loại rau màu như: Ngô, khoai lang, khoai tây và rau, đậu các loại. Diện tích gieo đã gieo trồng đến thời điểm này được 221ha ngô, 78ha khoai tây, 847ha rau, 108ha khoai lang. Cùng với chăm sóc diện tích đã trồng, người dân đang tiếp tục làm đất và trồng những cây còn trong thời vụ như rau, đậu đỗ...

Việc chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi là biện pháp quan trọng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do tác động của thời tiết gây ra, bảo đảm thắng lợi cho sản xuất ngay từ đầu vụ, bảo vệ lợi ích kinh tế cho người nông dân./.

Lê Trang

Xem thêm