Cục Báo chí tổ chức “Hội nghị tập huấn bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng”

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Hội nghị tập huấn bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí  (Bộ Thông tin & Truyền thông) phát biểu tại Hội nghị
Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin & Truyền thông) phát biểu tại Hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục Báo chí, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và 100 phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, hiện nay internet được coi là một phần tất yếu của cuộc sống, không chỉ người lớn mà trẻ em có thể truy cập, tìm kiếm những điều bổ ích và những điều mình thích. Nhưng song hành cùng tiện ích lành mạnh là những tác động xấu, ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ. Để an toàn trên môi trường mạng, trẻ cần được trang bị những kiến thức, kỹ năng nhận biết cần và đủ để không bị ảnh hưởng tiêu cực. Trong đó, báo chí đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền về các vấn đề trẻ em trên môi trường mạng.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn.

Hội nghị tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí về việc bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng. Từ đó, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng cho cộng đồng. Trong đó, tập trung tuyên truyền cho các đối tượng là cha mẹ, người chăm sóc trẻ nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng hỗ trợ, định hướng trẻ tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng; chủ động phòng ngừa, phát hiện các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Tại buổi tập huấn, bà Nguyễn Thị Nga, Phó cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) thông tin, qua khảo sát tình hình sử dụng Internet tại Việt Nam thì có tới 87% số người sử dụng Internet hằng ngày. Tuy nhiên, chỉ 36% (hầu hết là trẻ em lớn, độ tuổi 16 - 17 tuổi) tham gia khảo sát trả lời đã được dạy để đảm bảo an toàn trên mạng. Đáng chú ý, trẻ em cũng có xu hướng “nghiện” mạng xã hội, trong khi môi trường này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tại chương trình tập huấn, các chuyên gia và đại diện các cơ quan báo chí đã cùng thảo luận và đưa ra một số giải pháp để phòng tránh xâm hại trẻ em trên môi trường mạng như: Cha mẹ cần hướng dẫn con cái sử dụng mạng xã hội; cha mẹ quản lý, chăm sóc con cái một cách hợp lý hơn; đưa ra những chế tài xử phạt thích đáng với những hành vi vi phạm quyền trẻ em; nâng cao vai trò quản lý của các cơ quan, tổ chức./.

P.T

Xem thêm