Đẩy nhanh tiến độ các dự án tuyến đường vùng đồng bào dân tộc miền núi

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiếu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng giao thông tỉnh Bắc Kạn triển khai 08 dự án đầu tư nâng cấp các tuyến đường.

Các tuyến đường được thực hiện với mục tiêu quyết tâm “đường sớm hoàn thành ngày nào, bà con nhân dân bớt khó khăn ngày đó”. Đến nay, nhiều công trình đã hoàn thành, về đích trước thời hạn, bàn giao đưa vào sử dụng. Các công trình còn lại đang được đẩy nhanh tiến độ phấn đấu hoàn thành trong năm 2024.

Bê tông đường liên xã Cao Sơn-Mỹ Thanh (Bạch Thông).

Bê tông đường liên xã Cao Sơn-Mỹ Thanh (Bạch Thông).

Đầu tháng 10/2023, tuyến đường Bình Trung - Trung Minh (Tuyên Quang) có chiều dài 5,7km, bề rộng mặt đường 3m, nền đường 4m, điểm đầu nối tiếp đường bê tông đi ra QL.3C tại Km27 thuộc thôn Vằng Quân, xã Bình Trung. Điểm cuối tuyến nối vào đường đi xã Trung Minh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành về đích trước 02 tháng so với kế hoạch.

Ông Hoàng Văn Ba, Trưởng thôn Vằng Quân, xã Bình Trung cho biết: Thôn Vằng Quân có 55 hộ dân tộc Tày, Nùng được hưởng lợi từ công trình này, ngoài ra bà con thôn Vằng Doọc với 80 hộ dân có đường mới cũng đi sang tuyến đường này. Trước đây, con đường này là đường đất do người dân tự mở rất nhỏ xe ô tô không thể vào được. Thôn có thế mạnh trồng rừng, bình quân mỗi hộ có từ 3ha cây keo, mỡ, đường hẹp gỗ bán rất khó, giá thành thấp do mất công vận chuyển từ đồi ra trục đường chính 5-6km. Nay đường hoàn thành, các loại xe ô tô 3,5 tấn có thể đi vào tận chân đồi bốc gỗ nên sản phẩm được bán giá cao hơn, bà con rất phấn khởi. Ban đầu ở đây cũng có nhiều vướng mắc, một số hộ chưa hiểu vì tuyến đường đi qua đất, ảnh hưởng đến tài sản nhưng không được đền bù. Nhờ vận động tuyên truyền, bà con dần hiểu và đồng tình. Cuối cùng tuyến đường cũng đã hoàn thành, đem lại nhiều cơ hội trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn này.

Với 08 dự án đầu tư cải tạo nâng cấp các tuyến đường vùng đồng bào dân tộc thiểu số với tổng mức đầu tư trên 134 tỷ đồng, thời hạn thực hiện đến hết năm 2025. Tuy nhiên, chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng giao thông tỉnh phấn đấu hoàn thành sớm hơn kế hoạch, dự kiến trong năm nay sẽ bàn giao toàn bộ. Đến nay, đã có 3/8 tuyến đường đã hoàn thành bàn giao trước thời hạn, 05 tuyến đang trong quá trình thi công. Tuy nhiên một số tuyến tiến độ thực hiện còn chậm như tuyến đường liên xã Cao Sơn, Vũ Muộn. Tuyến được khởi công vào 02/2023, thời gian thực hiện 12 tháng. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn chưa thể bàn giao như dự kiến.

Ông Nguyễn Trung Hậu, Phó Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng giao thông tỉnh cho biết: “Ngay từ đầu năm chủ đầu tư đã tập trung đưa ra các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đường vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tháo gỡ khó khăn đối với một số tuyến chậm tiến độ, kiên quyết xử lý với những nhà thầu cố tình không thi công theo kế hoạch. Việc thực hiện các dự án này có ý nghĩa rất cấp thiết đối với cộng đồng vùng dân tộc thiểu số bởi bà con khao khát có đường xe ô tô đến từ lâu”.

Không bao lâu nữa, những con đường sẽ giúp người dân đi tới các bản làng vùng cao không còn xa xôi cách trở, giúp rút ngắn khoảng cách giữa vùng thấp với vùng cao, thông thương mọi mặt, mở nhiều cơ hội phát triển. Đây là chính sách rất hiệu quả của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi nói chung và tỉnh Bắc Kạn nói riêng./.

Xem thêm