Điểm báo in Bắc Kạn Cuối tuần ngày 16/9/2023

0:00 / 0:00
0:00
Điểm báo in Bắc Kạn Cuối tuần ngày 16/9/2023

Trên số báo Cuối tuần ra ngày 16/9/2023 có một số thông tin đáng chú ý như sau:

>> Hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên (22/9/1943-22/9/2023)

Chi bộ Chí Kiên, sáng mãi ngọn đuốc dẫn đường

Bài 2: Vượt đại ngàn gieo hạt mầm cách mạng (Xem trang 1)

Từ cơ quan đầu não (căn cứ địa cách mạng Cao Bằng), cán bộ cách mạng của Trung ương Đảng đã vượt núi băng ngàn, qua bao vòng kiểm soát của địch, bí mật đến từng bản làng vùng cao của Bắc Kạn để tuyên truyền, giác ngộ, lựa chọn những quần chúng địa phương ưu tú để đào tạo bồi dưỡng, huấn luyện, đưa vào hàng ngũ của Đảng. Đây là vấn đề cấp bách đặt ra khi đó để tiến tới thành lập được chi bộ Đảng tại Bắc Kạn.

Khu di tích Bốt Khau Pàn, Đức Vân (Ngân Sơn) nơi đồng chí Phùng Chí Kiên anh dũng hy sinh đang được tu sửa khang trang.

Khu di tích Bốt Khau Pàn, Đức Vân (Ngân Sơn) nơi đồng chí Phùng Chí Kiên anh dũng hy sinh đang được tu sửa khang trang.

>> Kỷ niệm 26 năm Ngày thành lập BHXH tỉnh (16/9/1997-16/9/2023)

Chính sách BHXH, BHYT góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội (Xem trang 1)

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Kạn được thành lập và giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn tỉnh từ ngày 16/9/1997. Trải qua 26 năm xây dựng và phát triển, BHXH tỉnh Bắc Kạn luôn nỗ lực thực hiện tốt các chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Tuyên truyền chính sách BHXH - BHYT cho người dân tại xã Côn Minh (Na Rì).

Tuyên truyền chính sách BHXH - BHYT cho người dân tại xã Côn Minh (Na Rì).

>> BHXH Chợ Đồn: Tích cực phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình (Xem trang 2)

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Chợ Đồn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, Bảo hiểm Y tế (BHYT) hộ gia đình nhằm hướng tới BHXH, BHYT toàn dân.

>> Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh (Trang 3)

Những năm qua, cấp ủy các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã tập trung thực hiện có hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh (CCB), tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của hệ thống chính trị đối với công tác này, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội CCB...

>> Văn nghệ sĩ Bắc Kạn viết về Chi bộ Chí Kiên (Trang 4)

Những ngày đầu tháng 9, cùng với kỷ niệm các ngày lễ lớn, người dân Bắc Kạn tự hào hướng đến sự kiện lịch sử thành lập Chi bộ Chí Kiên. Góp phần ôn lại truyền thống, tự hào về Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh, các tác giả Bắc Kạn đã viết nên những vần thơ ý nghĩa…

>> Nhớ về Coỏng Tát; Nhón chân trên miền yêu thương; Một đêm mùa thu (Xem trang 4)

Những ngày thu tháng 9, mời bạn đọc đến với trang thơ cuối tuần. Những vần thơ đã khắc họa bóng hình người chiến sĩ cách mạng kiên trung Phùng Chí Kiên đã anh dũng hy sinh tại bốt Khau Pàn.

Cùng cảm nhận những vần thơ về mùa thu...

>> Mùa mây in bóng nước (Xem trang 5)

Thưởng thức nét thu qua tản văn "Mùa mây in bóng nước"

Trong làn sương mỏng manh vây bọc ngôi làng nhỏ bé, trong hơi nước khẽ khàng ngưng đọng trên từng ô vũng mặt ruộng… vẫn mang mang hơi khói. Khói như những vòng tay mơ hồ, trìu mến tỏa lan trong không gian yên ả. Khói như bộ xiêm y huyền hoặc, mong manh hương lúa, hương cỏ quấn quýt quanh xóm đồi. Khói khiến vẻ mộc mạc, đơn sơ thêm phần dịu lắng, ảo mờ...

>> Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” - sân chơi bổ ích cho học sinh dân tộc thiểu số (Xem trang 5)

Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” là sân chơi lành mạnh, giúp học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) tự tin, trở thành những hạt nhân tiên phong trong tuyên truyền về bình đẳng giới, xóa bỏ hủ tục ở các địa phương.

Em Mã Ngọc Ánh (thứ 2 từ phải qua) đã mạnh dạn, tự tin hơn sau khi tham gia CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi”.

Em Mã Ngọc Ánh (thứ 2 từ phải qua) đã mạnh dạn, tự tin hơn sau khi tham gia CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi”.

>> Nữ bí thư chi bộ dân vận khéo (Xem trang 6)

Phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, vừa dân vận khéo vừa làm kinh tế giỏi, đồng chí Hoàng Thị Thoa, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Duồi, xã Đức Vân (Ngân Sơn) luôn được bà con trong thôn quý mến, tin tưởng.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hoàng Thị Thoa.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hoàng Thị Thoa.

>> Nâng cao năng lực tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (Xem trang 7)

Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” đang được triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Kạn, góp phần phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tổ 5, phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn).
Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tổ 5, phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn).

>> Bút ký “Nhớ lắm Trường Sa” của một chiến sĩ giữ đảo (Xem trang 8)

…”Sau gần hai năm gắn bó với đảo, với Trường Sa đầy sóng gió hiểm nguy; tôi nhận lệnh vào đất Mẹ thân thương. Nhưng nỗi nhớ Trường Sa, nhớ đảo, nhớ đồng đội, nhớ nhà chòi lại da diết khôn nguôi…”.

.... cùng một số tác phẩm thơ, tản văn và tin, bài hấp dẫn khác.

Xem thêm