Điểm báo in Bắc Kạn Cuối tuần ngày 30/9/2023

BBK -
Điểm báo in Bắc Kạn Cuối tuần ngày 30/9/2023

Trên số Báo Bắc Kạn Cuối tuần ra ngày 30/9/2023 có một số thông tin đáng chú ý như sau:

>> Kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (NCT) (01/10/1991 - 01/10/2023)

Tuổi cao chí khí càng cao (Xem trang 1)

NCT luôn được quan tâm chăm sóc sức khoẻ.NCT luôn được quan tâm chăm sóc sức khoẻ.

Tích cực hưởng ứng phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, người cao tuổi (NCT) trong toàn tỉnh không ngừng học tập, làm theo lời Bác dạy “Tuổi cao chí khí càng cao” bằng những việc làm cụ thể. Qua đó, đóng góp vào sự phát triển toàn diện của địa phương, trở thành những tấm gương sáng để con cháu noi theo.

>> Bí thư Chi bộ tổ 9A, phường Đức Xuân: “Khéo vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường” (Xem trang 1)

Với mong muốn làm cho môi trường xanh - sạch - đẹp, cũng chính là góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân, bà Dương Thị Xuân, Bí thư Chi bộ tổ 9A, phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) đã cùng Chi bộ phát động thực hiện mô hình “Khéo vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường” trên địa bàn và được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng.

Người dân tổ dân phố 9A bỏ rác vào thùng đảm bảo vệ sinh môi trường.Người dân tổ dân phố 9A bỏ rác vào thùng đảm bảo vệ sinh môi trường.

>> Đẩy nhanh tiến độ đề án khuyến công, xúc tiến thương mại (Xem trang 2)

Tập trung tháo gỡ kịp thời khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai các đề án khuyến công và xúc tiến thương mại là những giải pháp Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã và đang triển khai nhằm sớm hoàn thành các mục tiêu kế hoạch năm đã đề ra.

Nguồn quỹ Khuyến công quốc gia vừa hỗ trợ HTX Nông nghiệp Tân Thành (TP. Bắc Kạn) đầu tư phòng trưng bày sản phẩm.Nguồn quỹ Khuyến công quốc gia vừa hỗ trợ HTX Nông nghiệp Tân Thành (TP. Bắc Kạn) đầu tư phòng trưng bày sản phẩm.

>> Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ vững an ninh, trật tự trong tình hình mới (Xem trang 3)

Tập trung xây dựng lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở trong sạch, vững mạnh, phát huy đồng bộ, toàn diện trên các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, trong đó công tác xây dựng Đảng là then chốt; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, nâng cao đạo đức cách mạng, đề cao trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu; công tác tổ chức, cán bộ là khâu đột phá.

>> Tác phẩm thơ "Có những ngày…" (Xem trang 4)

Không khí se se lạnh của mùa thu mang đến cho mỗi người một cảm giác bình yên, sâu lắng. Đó là những "khoảng lặng" để mỗi người chậm rãi nhớ về những ngày qua. Mời quý độc giả thả hồn mình qua những phần thơ tha thiết "Có những ngày..." của nhà thơ Hồng Thanh Quang.

“… Có những ngày bối rối nghe phải trái,

Không thấy đâu ranh giới của nhân tình,

Thêm giận mình trái tim nông cạn,

Chẳng làm sao tách tự bóng ra hình…”

Minh họa Quang Duy
Minh họa Quang Duy

>> Tác phẩm thơ "Tiếng trống mộng mơ" (Xem trang 4)

Mời độc giả cùng trải nghiệm không khí Trung thu nơi vùng cao qua bài thơ "Tiếng trống mộng mơ" của cô giáo Nông Thị Tô Hường.

“Tiếng trống qua nương ngô

Tung tăng qua triền gió

Khiến tuổi thơ mê mẩn

Chạy theo trăng suốt đêm...”

Minh họa Quang Duy
Minh họa Quang Duy

>> Mùa trăng- mùa yêu thương (Xem trang 4, 5)

Tháng Tám âm lịch tiết trời trong trẻo, mát lành, ngoài phố, tiếng tùng...tùng...tùng đã vang lên rộn rã. Vậy là Tết Trung thu sắp đến. Với các em nhỏ, niềm vui lớn nhất là Rằm tháng Tám được đi rước đèn, trông trăng, phá cỗ. Nhiều tổ chức, cá nhân đã và đang đứng ra vận động, kêu gọi ủng hộ để mang đến mùa trăng nhân ái cho trẻ em nghèo…

Đoàn thiện nguyện của chị Huyền tặng quà cho học sinh xã Cốc Đán.

Đoàn thiện nguyện của chị Huyền tặng quà cho học sinh xã Cốc Đán.

>> Tản văn "Nhớ mùa Trung thu xưa" (Xem trang 4, 5)

Trung thu nay rộn rã với những màn biểu diễn ấn tượng, trẻ em nô nức rước đèn, xúng xính hóa trang thành nàng tiên, chị Hằng Nga, nàng công chúa, hay chú cuội, siêu nhân... nhưng bạn đọc hãy dành một khoảng nhỏ nhớ về những mùa Trung thu xưa qua tản văn "Nhớ mùa Trung thu xưa" của cô giáo trẻ Bùi Thị Hồng Vân, để gặp lại bóng hình mình ngày thơ ấu. Dưới ánh trăng vàng mênh mông, cùng tiếng trống rộn rã, trẻ em lấp láp niềm vui rước đèn đèn ông sao do bố tự tay làm, đốt pháo hoa từ hạt bưởi đã dành dụm suốt từ hè, trang trí mâm cỗ Trung thu với những chú chó bông xinh xắn từ múi bưởi mẹ làm, nhâm nhi hoa trái vườn nhà...

Hoàng hôn vừa buông, vầng trăng tròn vành vạnh từ từ nhô lên khỏi ngọn núi phía sau làng. Ánh trăng bàng bạc, mát dịu chảy tràn lên cỏ cây hoa lá, dát một lớp mỏng tang, lấp lánh trên đường quê. Các anh, các chị thường ngày lấm lem với ruộng đồng thoắt cái hóa thành chị Hằng, chú Cuội và những nàng tiên xinh đẹp hòa trong điệu múa mừng Tết Trung thu tưng bừng…

Minh họa Quang Duy
Minh họa Quang Duy

>> Về Na Rì thưởng ngoạn “Chợ đêm Phố Cổ” (Xem trang 5)

Cùng bạn bè, người thân tản bộ ở “Chợ đêm Phố Cổ” - “chợ phiên” đặc biệt vừa được tổ chức tại thị trấn Yến Lạc (Na Rì), thưởng thức những món ăn ngon, cảm nhận nét văn hóa truyền thống của người dân bản địa là những trải nghiệm rất thú vị đối với du khách gần xa.

Các tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.Các tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

>> Pác Nặm quan tâm giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Xem trang 6)

Xác định công tác giảm nghèo, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở vùng cao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, với mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo, hơn 02 năm qua, huyện Pác Nặm đã nỗ lực thực hiện và đạt được một số kết quả quan trọng.

>> Huy động nguồn lực hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam (Xem trang 7)

Nhằm xoa dịu nỗi đau da cam, thời gian qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bắc Kạn đã huy động các nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nạn nhân chất độc da cam, giúp họ ổn định cuộc sống, nâng cao đời sống tinh thần.

Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam tại TP. Bắc Kạn.Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam tại TP. Bắc Kạn.

>> Giáo dục về chủ quyền biển, đảo cho thanh thiếu niên (Xem trang 8)

Những năm qua, tuổi trẻ trong tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa hướng về biển, đảo quê hương; góp phần khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm trong mỗi đoàn viên, thanh thiếu niên (TTN) về chủ quyền thiêng liêng của quốc gia, dân tộc.

Mô hình cột mốc đảo Trường Sa của Trường THCS Cẩm Giàng giúp các hoạt động giáo dục về chủ quyền biển đảo sinh động, hiệu quả hơn.
Mô hình cột mốc đảo Trường Sa của Trường THCS Cẩm Giàng giúp các hoạt động giáo dục về chủ quyền biển đảo sinh động, hiệu quả hơn.

.... và một số thông tin hấp dẫn khác. Mời độc giả xem chi tiết số Cuối tuần trên báo in ngày 30/9 tại đây

Xem thêm