Điểm báo in Bắc Kạn ngày 04/11/2023

0:00 / 0:00
0:00
Điểm báo in Bắc Kạn ngày 04/11/2023

Trên số báo in ra ngày 04/11/2023 có một số thông tin đáng chú ý như sau:

>> Chủ tịch UBHC tỉnh Bắc Kạn Hoàng Mỹ Đức mãi là tấm gương sáng về người cộng sản chân chính (Xem trang 1)

Đối với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ tỉnh Bắc Kạn, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Hành chính (UBHC) tỉnh Bắc Kạn Hoàng Mỹ Đức (1920-2012) mãi là tấm gương sáng về một người cộng sản chân chính. Trong quá trình hoạt động, công tác, ông may mắn nhiều lần được gặp Bác Hồ. Đặc biệt là với những lời dạy trong hai lần gặp Bác vào năm 1944 và 1945, ông thường lấy đó làm kim chỉ nam trong suốt cuộc đời mình. Ông được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Độc lập, Huân chương Kháng chiến, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng (03/02/2006) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Chủ tịch Ủy ban Hành chính tỉnh Bắc Kạn Hoàng Mỹ Đức cắt băng khánh thành đường Áng Toòng – Na Rì năm 1963 (ảnh: Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn).

Chủ tịch Ủy ban Hành chính tỉnh Bắc Kạn Hoàng Mỹ Đức cắt băng khánh thành đường Áng Toòng – Na Rì năm 1963 (ảnh: Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn).

>> Liên kết phát triển du lịch vùng Việt Bắc

Kỳ 2: Liên kết để phát triển du lịch bền vững (Xem trang 1)

Những năm gần đây, các tỉnh vùng Việt Bắc đã tích cực hợp tác, liên kết, phát triển du lịch nhằm khai thác giá trị cảnh quan thiên nhiên, các giá trị di sản văn hóa để giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế.

Thác Bản Giốc (Trùng Khánh) - điểm đến du lịch liên kết 6 tỉnh vùng Việt Bắc tại Cao Bằng.

Thác Bản Giốc (Trùng Khánh) - điểm đến du lịch liên kết 6 tỉnh

vùng Việt Bắc tại Cao Bằng.

>> Thúc đẩy công nghiệp hoá nông nghiệp nông thôn (Xem trang 2)

Công nghiệp nông thôn (CNNT) chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu của nền kinh tế, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập của người dân ở khu vực nông thôn, giảm bớt sự chênh lệch về phát triển kinh tế - xã hội giữa thành thị và nông thôn và giữa các địa phương.

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến nông sản và thực phẩm”, Sở Công thương đã hỗ trợ Hợp tác xã Nông lâm tổng hợp Địa Linh, Ba Bể dàn máy sấy bí xanh thơm công nghệ hiện đại.

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến nông sản và thực phẩm”, Sở Công thương đã hỗ trợ Hợp tác xã Nông lâm tổng hợp Địa Linh, Ba Bể dàn máy sấy bí xanh thơm công nghệ hiện đại.

>> Lấy phiếu tín nhiệm, “thước đo” công tác cán bộ (Xem trang 3)

Thực hiện Quy định số 96-QĐ/TW ngày 02/02/2023 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 185-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị tỉnh Bắc Kạn; hiện các cấp ủy trong tỉnh đang triển khai thực hiện bảo đảm thực chất, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch.

>> Lặng yên “Dưới vòm hoa đại khải (Xem trang 4, 5)

Sau 10 năm từ “Đi qua tôi thật chậm”, cuối tháng 10 vừa qua, tác giả Phùng Thị Hương Ly đã cho ra tập sách thứ hai với cái tên rất thơ “Dưới vòm hoa đại khải”. Cuốn sách mang đến sự dịu dàng, bình lặng với 32 tác phẩm thơ mà chị đã chắt chiu, nâng niu gửi gắm đến bạn đọc gần xa.

>> Lớp học dưới cây thàn mát (Xem trang 4, 5)

Có một khoảng không gian trong ngôi làng vẫn ung dung sau nhiều cuộc đổi khác, nó mang một nét chấm sắc màu in sâu trong tâm trí của nhiều lứa học trò. Đó là cây thàn mát cổ thụ, tán lá sum suê bao trùm một khoảng đất trống mà trước đây là lớp học của những đứa trẻ học bán trú.

Minh họa Quang Duy.

Minh họa Quang Duy.

>> Thơ: Gọi mãi câu thương (Xem trang 4)

Tiếng hát run như gặp lạnh

Không biết ai cất lên từ xa

Ngó ra cửa nhìn sao rơi

Ngó xuống sàn nhìn gió thổi

....

>> Thơ: Mùa mới (Xem trang 4)

Đêm với mình, hoa sữa vẫn có nhau

Ba dấu chấm cuối mùa thu im lặng

Cách điệu mưa và... siêu thực nắng

Tiếng em nói cười như đồng cỏ trong ta.

....

>> Lạp sườn gác bếp - đặc sản vùng cao Bắc Kạn (Xem trang 5)

Đến với vùng cao Bắc Kạn, quý khách không chỉ được chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh đẹp, mà còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản truyền thống thơm ngon, trong đó phải kể đến lạp sườn gác bếp.

Sản phẩm lạp sườn của HTX Dương Quang.Sản phẩm lạp sườn của HTX Dương Quang.

>> Trung tâm GDNN-GDTX huyện Na Rì: Nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề (Xem trang 6)

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao và góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn, thời gian qua, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Na Rì đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

>> Chợ Mới nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP (Xem trang 7)

Đến tháng 9/2023, huyện Chợ Mới có 22 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Quan điểm của huyện là không chạy theo số lượng mà xây dựng, nâng dần chất lượng cho sản phẩm đứng vững trên thị trường.

Chợ Mới thường xuyên tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại các hội nghị xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.Chợ Mới thường xuyên tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại các hội nghị xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.

>> Tinh thần sẵn sàng chiến đấu ở “Lữ đoàn thép" (Xem trang 8)

Thường xuyên phát huy tốt nhân tố con người; duy trì nghiêm các chế độ huấn luyện, trực ban, trực chiến… thời gian qua, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm tốt yêu cầu sẵn sàng chiến đấu cao trong mọi tình huống, xứng đáng là “Lữ đoàn thép” của Hải quân nhân dân Việt Nam. Qua đó tăng cường sức mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Văn Bách, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân kiểm tra kỹ thuật các tàu thuộc Lữ đoàn 162.

Đại tá Nguyễn Văn Bách, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân kiểm tra kỹ thuật các tàu thuộc Lữ đoàn 162.

Nội dung chi tiết, mời độc giả xem trên số báo in ngày 04/11 tại đây.

Xem thêm