Điểm báo in Bắc Kạn ngày 24/02/2024

0:00 / 0:00
0:00
Điểm báo in Bắc Kạn ngày 24/02/2024

Trên số báo in Bắc Kạn cuối tuần ra ngày 24/02/2024 có một số thông tin như sau:

>> Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua lễ hội xuân (Xem trang 1, 6)

Những ngày đầu xuân mới, khắp các bản làng trong tỉnh mở hội vui xuân, cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bản làng trù phú. Việc tổ chức các lễ hội không chỉ đáp ứng nhu cầu trong đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân, mà còn góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, giá trị truyền thống của dân tộc.

Rước mâm lễ tại Hội Lồng tồng Ba Bể xuân Giáp Thìn 2024. Ảnh: Đăng Bách.

Rước mâm lễ tại Hội Lồng tồng Ba Bể xuân Giáp Thìn 2024. Ảnh: Đăng Bách.

>> “Đòn bẩy” để kinh tế nông thôn phát triển (Xem trang 1, 2)

Những năm qua, kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò tích cực trong công tác giảm nghèo, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Sản xuất, kinh doanh theo mô hình KTTT, HTX giải quyết tình trạng hoạt động manh mún, nhỏ lẻ.

Sản xuất, kinh doanh theo mô hình KTTT, HTX giải quyết tình trạng hoạt động manh mún, nhỏ lẻ.

Với phương châm “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, sản xuất theo mô hình KTTT đã giúp tỉnh Bắc Kạn xây dựng thành công 217 sản phẩm OCOP, trong đó: 01 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao; 17 sản phẩm 4 sao và 199 sản phẩm 3 sao và là một trong số tỉnh triển khai hiệu quả Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”.

>> Luật Đất đai sửa đổi, những điểm mới phù hợp với thực tiễn (Xem trang 2)

Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XV thông qua có phạm vi điều chỉnh rộng và có tác động lớn đến mọi mặt đời sống của người dân và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Dự án xây dựng đường giao thông nội thị thị trấn Vân Tùng (Ngân Sơn).Dự án xây dựng đường giao thông nội thị thị trấn Vân Tùng (Ngân Sơn).

>> Nhân rộng mô hình “Chi bộ bốn tốt” (Xem trang 3)

Mô hình “Chi bộ bốn tốt” là một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm đổi mới, hoàn thiện, củng cố và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Việc triển khai mô hình này tại Đảng ủy Các cơ quan tỉnh thời gian qua đã thu được những kết quả tích cực.

Chi bộ Kỹ thuật, Công ty Điện lực Bắc Kạn chỉ đạo thực hiện tốt hoạt động chuyên môn.Chi bộ Kỹ thuật, Công ty Điện lực Bắc Kạn chỉ đạo thực hiện tốt hoạt động chuyên môn.

>> Gặp nữ sinh có tài sáng tác (Xem trang 4)

Năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Cuộc thi “Sáng tác, sưu tầm các câu chuyện hay gắn liền với di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh Bắc Kạn”, em Triệu Hoàng Yến Nhi, học sinh lớp 11, Trường THPT Bắc Kạn đã giành giải cao nhất ở thể loại sáng tác.

Yến Nhi mong rằng câu chuyện em sáng tác có thể góp phần đưa người đọc đến thăm Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ
Yến Nhi mong rằng câu chuyện em sáng tác có thể góp phần đưa người đọc đến thăm Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ

Yến Nhi đã đạt giải Nhì (không có giải Nhất) ở thể loại sáng tác trong Cuộc thi “Sáng tác, sưu tầm các câu chuyện hay gắn liền với di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh Bắc Kạn” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

>> Thơ (Xem trang 4):

Tháng Giêng

Qua cửa một tiếng chim chào mào

gieo tháng Giêng vào chùm lá biếc

nắng cứ tháng Giêng rét cũng tháng Giêng

em thành tháng Giêng khi ngày còn Chạp

...

Mẹ Việt

Tóc mượt Hà Giang

chân Cà Mau phù sa ngấn biển

phập phồng nhịp thở Trường Sơn

tay mềm hải đảo

...

Tháng Giêng

Tháng Giêng chúm chím hoa chanh

Sương giăng thủy mặc, năm canh dại khờ

Tháng Giêng sông thả ngu ngơ

Hình như có ý đợi chờ sấm vang

...

>> Bảo tồn và phát huy giá trị di sản- trách nhiệm không của riêng ai (Xem trang 5)

Bắc Kạn luôn chú trọng bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị di sản, nhờ đó nhiều di tích trên địa bàn đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển hiện nay, rất cần nỗ lực, trách nhiệm, tâm huyết hơn nữa của những người trực tiếp làm công tác văn hóa và từ mỗi người dân để góp phần tạo dựng hình ảnh, thương hiệu cho tỉnh.

Truyền dạy hát Páo dung dân tộc Dao. Ảnh: Ngọc Du

Truyền dạy hát Páo dung dân tộc Dao. Ảnh: Ngọc Du

Di sản văn hoá ngày càng có vai trò quan trọng đối với đời sống. Di sản văn hoá không chỉ là nơi lưu trữ những tinh hoa văn hoá dân tộc, góp phần giáo dục, vun đắp đạo đức, tư tưởng, lối sống cho các thế hệ, mà còn trở thành sức mạnh nội sinh của nhiều quốc gia, dân tộc. Để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, rất cần nỗ lực, trách nhiệm, tâm huyết của những người trực tiếp làm công tác văn hóa và từ mỗi người dân, những người sống cùng di sản.

>> Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn

Kỳ 1: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Hội Phụ nữ các cấp (Xem trang 6)

Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2021 - 2026 xác định 02 khâu đột phá trong phát triển tổ chức Hội, đó là ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội và đồng hành xây dựng chi, tổ phụ nữ vững mạnh. Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội thực hiện, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

>> Nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường ở khu dân cư (Xem trang 7)

Cùng với các nhiệm vụ khác, thời gian qua, ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ môi trường. Nhiều địa phương đã xây dựng, duy trì mô hình tự quản bảo vệ môi trường hiệu quả, góp phần cải thiện cảnh quan, hoàn thiện tiêu chí về bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Người dân xã Yến Dương tham gia tổng vệ sinh môi trường.Người dân xã Yến Dương tham gia tổng vệ sinh môi trường.

>> Công tác tuyên truyền biển, đảo phải đi trước một bước (Xem trang 8)

Trên cơ sở chủ động làm tốt công tác tuyên truyền biển, đảo, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát huy có hiệu quả sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

(Quang Đạo/theo dangcongsan.vn)

(Quang Đạo/theo dangcongsan.vn)

... Thông tin chi tiết, mời độc giả đọc trên số báo Bắc Kạn cuối tuần ngày 24/02/2024 tại đây.

Xem thêm