Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn giám sát thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 tại huyện Chợ Mới

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 09/01, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn cùng đoàn công tác tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội” tại huyện Chợ Mới.
Quang cảnh buổi giám sát.

Quang cảnh buổi giám sát.

Trên cơ sở Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và của tỉnh, UBND huyện Chợ Mới đã ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo kịp thời, hiệu quả, phù hợp với thực tế địa phương. Huyện đã thực hiện giảm 2% thuế suất thuế GTGT cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, với tổng số thuế GTGT giảm gần 2,5 tỷ đồng; tổng số thuế GTGT giảm cho các hộ, cá nhân kinh doanh trên 46 triệu đồng.

Năm 2022 và 2023, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã thực hiện cho vay giải quyết việc làm với tổng số tiền 53 tỷ đồng; cho vay học sinh, sinh viên mua máy tính trên 2,2 tỷ đồng; cho vay nhà ở xã hội 3,7 tỷ đồng; chính sách vay vốn vùng đồng bào DTTS&MN 10,8 tỷ đồng. Ngoài ra, năm 2022 huyện cho vay giáo dục ngoài công lập là 160 triệu đồng.

Tổng kinh phí đã hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg là 52,5 triệu đồng. Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh huyện tạo điều kiện cho doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tiếp cận các chính sách vay vốn tín dụng ưu đãi.

Đối với các chương trình mục tiêu quốc gia, năm 2022 tổng số vốn đã giải ngân trên 90 tỷ đồng, đạt 80,3% kế hoạch vốn; năm 2023 tổng số vốn đã giải ngân gần 43 tỷ đồng, đạt 72,4% kế hoạch vốn. Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, huyện Chợ Mới được đầu tư dự án Đường nội thị, thị trấn Đồng Tâm, triển khai từ năm 2022 đến năm 2025.

Từ năm 2022 đến nay, Chợ Mới đã triển khai Chương trình viễn thông công ích trên 580 thuê bao. Thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, huyện đã nhận được 04 máy tính xách tay và bàn giao cho học sinh theo quy định.

Các đại biểu đóng góp ý kiến.

Các đại biểu đóng góp ý kiến.

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã làm rõ hơn kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách tại Chợ Mới. Đồng thời, đánh giá sâu về tác động của các chính sách đối với tình hình thực tế của địa phương và sự cần thiết duy trì một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh phát biểu kết luận.

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh phát biểu kết luận.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị huyện Chợ Mới bổ sung số liệu và đánh giá kỹ hơn về hiệu quả của các chính sách trong Nghị quyết 43 cũng như các văn bản chỉ đạo của tỉnh, nhất là tính khả thi và tác động của chính sách đối với các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn. Theo dõi, thăm nắm ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, hợp tác xã về sự cần thiết từ các chính sách hỗ trợ như giảm 2% thuế suất GTGT, Chương trình “Sóng và máy tính cho em”…, từ đó có những kiến nghị phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đem lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã./.

Xem thêm