Đổi thay ở Bản Lấp

Bản Lấp là thôn vùng cao của xã Bành Trạch (Ba Bể), nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đời sống của người dân nơi đây đã có nhiều đổi thay.

Điểm trường Bản Lấp được xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong thôn.
Điểm trường Bản Lấp được xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong thôn.

Bản Lấp là một trong 6 thôn vùng cao của xã Bành Trạch, nằm trong một lòng chảo dưới chân núi, bao quanh là núi non, đường đi lại khó khăn. Trước kia muốn vào thôn, từ trung tâm xã phải đi bộ mất nửa ngày và phải mất hơn 1 giờ đồng hồ mới leo hết đoạn đường núi đá tai mèo hiểm trở, nông sản mang ra chợ phải gánh, gùi; có tiền mua được chiếc xe máy, xe đạp cũng phải gửi cách thôn gần chục ki-lô-mét. Đời sống của bà con nơi đây chủ yếu tự cung tự cấp, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Trở lại Bản Lấp lần này, chúng tôi nhận thấy đời sống của bà con nơi đây đã có nhiều khởi sắc. Đường giao thông vào Bản Lấp đang được mở mới với tổng vốn 1,5 tỷ đồng do Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) hỗ trợ đầu tư xây dựng. Đơn vị thi công đang phá đá mở đường, xây rãnh thoát nước, kè ta luy, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 01 này. Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, bà con nhân dân trong thôn còn hăng hái tham gia đóng góp ngày công lao động để xây cống nước thoát nước dọc hai bên đường với mong muốn con đường sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Gặp chúng tôi tại Điểm trường Tiểu học Bản Lấp, thầy giáo Hoàng Quốc Thưởng phấn khởi cho biết: Khi chưa có đường, người dân trong thôn, học sinh và thầy cô giáo ở Điểm trường Bản Lấp đi lại cực lắm. Đường mòn, dốc đá gồ ghề, xe máy thì đoạn đi, đoạn phải dắt, mỗi khi mùa mưa học sinh đến lớp quần áo lấm lem bùn đất. Nay đường liên thôn đang được mở mới sẽ giúp cho người dân đi lại, thông thương thuận lợi, học sinh cũng bớt phần nào khó khăn mỗi khi đến lớp. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, Điểm trường Bản Lấp đã được đầu tư xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh người dân tộc Dao ở Bản Lấp và các thôn lân cận như Nà Dụ, Pác Pỉn học tập. Bà con nơi đây đã nâng cao nhận thức, quan tâm, chú trọng cho con đi học vì vậy các em đi học rất đều đặn.

Mở đường vào thôn Bản Lấp
Mở đường vào thôn Bản Lấp.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, chính quyền xã Bành Trạch đã ưu tiên đưa các chương trình, dự án phát triển kinh tế vào thôn như mô hình trồng cây hồng không hạt, cây cam Xã Đoài giúp các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước tăng thêm thu nhập. Người dân đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tích cực tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình liên kết trồng cây kiệu, đồng chí Hoàng Văn Hoan- Chủ tịch UBND xã Bành Trạch cho biết: Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên người dân Bản Lấp đã nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy trong sản xuất, biết khai thác lợi thế để phát triển chăn nuôi trâu, bò, trồng rừng nên đời sống đã có sự thay đổi tích cực. Năm 2021 xã liên kết với Công ty TNHH Việt Nam MISAKI để trồng hơn 2ha cây kiệu tại thôn, phía Công ty sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm củ kiệu cho bà con. Đây là hướng đi mới giúp người dân liên kết sản xuất ổn định, tăng thu nhập.

Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng đồng bào dân tộc Dao nơi đây luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; chung sức, đồng lòng tham gia đóng góp công sức mở đường, xây dựng nông thôn mới.

Người dân Bản Lấp vẫn còn nỗi trăn trở đó là chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Bao năm nay các hoạt động trong sinh hoạt của người dân trong thôn đều sử dụng từ máy phát điện mi ni phụ thuộc vào nguồn nước, điện lúc có lúc không. Bà con muốn xay xát lương thực, cám chăn nuôi đều phải vượt đèo núi đá ra các thôn bên ngoài. Vì vậy, người Dao ở Bản Lấp mong mỏi Nhà nước quan tâm đầu tư nguồn điện thắp sáng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống tinh thần cho bà con./.

Hà Thanh

Xem thêm