Nghề trồng đào cảnh ở thị trấn Bằng Lũng

Những ngày này, các nhà vườn tại thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn) đang tất bật công đoạn chăm sóc cuối cùng để có những cây đào đẹp nhất, nở đúng thời điểm để phục vụ người dân vui Xuân, đón Tết.

Đến thôn Bản Duồng 2, thị trấn Bằng Lũng vào một ngày giữa tháng Chạp, chúng tôi men theo con đường nhỏ tới nhà anh Nông Văn Du. Thật không khó để tìm tới nhà anh bởi anh là người đầu tiên ở huyện Chợ Đồn trồng đào cảnh bán dịp Tết. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là vườn đào đang mơn mởn nụ hoa, hàng lối sạch sẽ, thẳng tắp trên khoảnh đất có địa thế đẹp, bằng phẳng.

Anh Du kể: Gia đình anh là thuần nông, đất có nhiều, tuy nhiên trồng ngô, lúa quanh năm hiệu quả kinh tế thấp. Nhận thấy nhu cầu của người dân thường mua đào trang trí dịp Tết, mặt khác, đào cảnh thường do các thương lái nhập ở miền xuôi về bán nên giá khá cao. Nhờ có mối thân quen nên anh học hỏi được kinh nghiệm từ một nhà vườn tại huyện Na Rì. Vì vậy, sau một thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, năm 2019 anh quyết định trồng thử nghiệm cây đào cảnh.

Anh Nông Văn Du chăm sóc hoa đào tết.
Anh Nông Văn Du chăm sóc hoa đào tết.

Nhờ chăm chỉ, cần cù và áp dụng đúng kỹ thuật, anh Du đã trồng thử nghiệm thành công đào cảnh trên diện tích 300m2. Năm 2020, anh mở rộng thêm 500m2 đất vườn nhà để trồng loại cây này. Hiện, anh Du đang duy trì trồng 250 gốc đào phai và bích đào trên diện tích 800m2. Chăm chút từng nụ hoa e ấp còn đọng sương sớm, anh tâm sự: Để trồng được hoa đào, bên cạnh chọn cây giống tốt, dùng phân bón thì mất khá nhiều công chăm sóc, phải mất gần 1 năm để cây lớn, phát triển và ra hoa. Khâu quan trọng nhất là uốn thế, ngắt lá đúng thời điểm. Cây đào ra hoa sớm hay muộn bên cạnh cách chăm sóc cũng phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Theo kinh nghiệm của anh Du, thời tiết năm nay rét hơn năm ngoái cũng là điều kiện tốt để cây đào nở hoa đúng dịp Tết.

Rời vườn đào của anh Nông Văn Du, chúng tôi tới vườn đào của gia đình chị Triệu Thị Miền tại tổ 16, thị trấn Bằng Lũng. Năm nay là năm đầu tiên chị cùng anh trai đầu tư vốn để trồng hoa đào cảnh với hơn 400 cây. Đây cũng là vườn đào lớn nhất trên địa bàn huyện Chợ Đồn thời điểm này. Theo chị Miền, cây đào khá phù hợp với khí hậu địa phương, kỹ thuật trồng không quá khó, không cần bón phân nhiều. Cây giống được chị nhập từ miền xuôi và trồng vào cuối tháng Giêng. Kiến thức trồng, chăm sóc, anh chị học hỏi trên mạng và tham khảo chủ nhà vườn bán cây giống.

Chị Miền chia sẻ thêm: Trồng đào tuy không quá khó nhưng phải chăm chút thật tỉ mỉ, kỹ lưỡng và khéo léo. Quá trình trồng, chị để cây ra hoa tự nhiên, không dùng thuốc kích thích. Để quảng bá cho vườn đào của mình, chị tận dụng mạng xã hội facebook, zalo. Nhờ vậy mà ngay từ đầu tháng Chạp đã có khách vào vườn chọn cây và đặt mua, đa phần là người địa phương và lân cận. 

Hiện nay, mỗi cây đào cảnh có giá bán tại vườn dao động từ 250.000 - 500.000 đồng, đây là mức giá khá hợp lý trong bối cảnh kinh tế năm nay khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, các nhà vườn còn mở thêm dịch vụ trồng và chăm sóc đào với giá 1 triệu đồng/cây to. Tuy mới phát triển vài năm trở lại đây nhưng nghề trồng đào tại thị trấn Bằng Lũng đã cho thấy những tín hiệu đáng mừng. Đó là sự thay đổi tư duy, bắt nhịp xu thế của người nông dân, làm phong phú thêm thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết Nguyên đán./.

Phương Thùy

Xem thêm