Khuổi Luông trăn trở thoát nghèo

Khuổi Luông là một thôn còn nhiều khó khăn của xã Bằng Thành (Pác Nặm), 100% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Không đường, không trường học, không điện lưới quốc gia..., con đường thoát nghèo ở Khuổi Luông còn lắm gian nan.

Đường lên thôn Khuổi Luông vô cùng gian nan.
Đường lên thôn Khuổi Luông vô cùng gian nan.

Tuyến đường dẫn đến thôn Khuổi Luông có lẽ là hành trình gian khó nhất mà chúng tôi từng đi qua. Những con dốc dài, dựng đứng bị mưa xói mòn tạo thành những rãnh sâu, có đoạn đường nhỏ chỉ vừa bánh xe máy. Trưởng thôn Hoàng Sành Chiêu cho biết: Khuổi Luông cách trung tâm xã hơn 6km, đường lên thôn vô cùng vất vả, nhất là vào mùa mưa, đường trơn trượt, chúng tôi phải quấn xích vào bánh xe máy hoặc chọn cách đi bộ để đi xuống xã. Thôn chưa có điểm trường nên hằng ngày phụ huynh vẫn phải vượt đèo dốc đưa đón con đi học. Giao thông không thuận lợi nên trồng cây gì, nuôi con gì muốn đem xuống chợ bán cũng khó khăn...

Thôn Khuổi Luông có 29 hộ với 156 nhân khẩu, sinh sống rải rác thành 5 nhóm hộ, nhóm hộ này cách nhóm hộ kia hàng cây số. Đến nay thôn vẫn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Để có điện sử dụng, các hộ dân tự bỏ tiền kéo điện từ các thôn Khuổi Khí, Khuổi Lính, quãng đường dài hơn 4km khiến nguồn điện yếu chỉ đủ thắp sáng và sử dụng một số thiết bị điện có công suất nhỏ. Nguồn điện không đảm bảo an toàn, nhất là mùa mưa bão thường xuyên mất điện, người dân phải sử dụng đèn dầu. Vì không có điện, bà con không được tiếp cận thông tin thường xuyên, trình độ dân trí thấp chưa biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất cây trồng chưa cao. Hiện thôn còn 10 hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo.

Do địa hình bị chia cắt, đất sản xuất ít lại không tập trung khiến các hộ loay hoay trong việc tìm cây trồng, vật nuôi phù hợp. Đời sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Cả thôn có 20ha đất nông nghiệp, trên 40ha đất trồng rừng. Thôn hiện có hơn 280 con gia súc, riêng gia cầm chỉ nuôi nhỏ lẻ, chủ yếu phục vụ gia đình. Để có thêm thu nhập, nhiều lao động trong thôn đi làm thuê tại các nhà máy, xuất khẩu lao động tại Đài Loan, tuy nhiên công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh. 

Trong căn nhà tạm, dựng vách bằng phên tre, anh Triệu Dào Lụa chia sẻ: Gia đình tôi có 5 nhân khẩu, hai vợ chồng không có việc làm ổn định, các con đang tuổi ăn học. Quẩn quanh với cái nghèo, đất ruộng, đất đồi ít, chẳng biết trồng cây gì, nuôi con gì. Giờ chỉ mong sớm có tuyến đường kiên cố, kéo điện lưới về thôn, có mô hình kinh tế phù hợp để gia đình học tập.

Trẻ em gian nan đến lớp, người lớn vất vả mưu sinh, nhưng người dân Khuổi Luông không nản chí, chăm chỉ làm ăn, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc. Thôn không có người vi phạm pháp luật, vi phạm các tệ nạn xã hội. Trong 3 năm liền, thôn không có trường hợp tảo hôn, sinh con thứ 3, 100% trẻ em được đến trường...

Trưởng thôn Hoàng Sành Chiêu chia sẻ: Mong mỏi lớn nhất của bà con hiện nay là sớm được đầu tư nâng cấp tuyến đường đến trung tâm thôn để thuận tiện cho việc giao thương của người dân cũng như việc đi lại học hành của con trẻ. Mong Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư các chương trình, dự án, lựa chọn những cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương để bà con có điều kiện phát triển kinh tế./.

Thanh Hảo

Xem thêm