Đôn Phong nỗ lực giảm nghèo bền vững

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Bằng nhiều giải pháp phù hợp với thực tế của địa phương, xã Đôn Phong (Bạch Thông) đã giúp nhiều hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.
Hội thảo đánh giá mô hình trồng rau sạch.

Hội thảo đánh giá mô hình trồng rau sạch.

Năm 2023, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, xã Đôn Phong đã xây dựng mô hình trồng rau sạch; trồng nấm và chăn nuôi gà bản địa sinh sản tại các thôn Bản Đán, Nà Váng, Nà Pán và Bản Chiêng. Các mô hình có sự tham gia của 32 hộ. Sau hơn 4 tháng thực hiện dự án cho thấy các mô hình đạt hiệu quả, giúp nhiều hộ có điều kiện thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trong năm 2024, tại xã Đôn Phong tiếp tục có thêm 15 hộ nghèo tham gia dự án đăng ký thoát nghèo.

Chị Bàn Thị Ngoan ở thôn Nà Váng duy trì đàn gà mái để đẻ trứng, nhân giống.

Chị Bàn Thị Ngoan ở thôn Nà Váng duy trì đàn gà mái để đẻ trứng, nhân giống.

Gia đình chị Bàn Thị Ngoan, thôn Nà Váng là một trong những hộ được hỗ trợ từ mô hình nuôi gà, sử dụng nguồn vốn từ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và thoát nghèo năm 2023 chia sẻ: Tham gia mô hình, các hộ được tập huấn khoa học kỹ thuật, được hỗ trợ giống và thức ăn chăn nuôi. Qua đó, có thêm thu nhập để vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống.

Năm 2024, gia đình chị Lưu Thị Nương, thôn Nà Váng đăng ký thoát khỏi diện hộ cận nghèo. Để có thêm sinh kế, gia đình chị tham gia mô hình trồng rau sạch, trồng dưa chuột theo chuỗi liên kết. Đồng thời, chủ động tăng thu nhập bằng nhiều cách như tập trung chăm sóc rừng trồng hơn 2ha, thâm canh tăng vụ, đi làm thuê lúc nông nhàn...

Với các mô hình giảm nghèo bền vững, trong năm 2023, xã Đôn Phong đã giảm được 24 hộ nghèo, đến nay còn 141 hộ nghèo, chiếm 23,3%; hộ cận nghèo 67 hộ, chiếm 11,09%. Năm 2024, toàn xã phấn đấu giảm 60 hộ nghèo và giảm 20 hộ cận nghèo.

Để thực hiện hiệu quả chỉ tiêu giảm nghèo hằng năm, xã Đôn Phong đã họp bàn, giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các thôn ngay từ đầu năm. Tiến hành khảo sát thực trạng tình hình đời sống và những thuận lợi, khó khăn về nhu cầu vốn, học nghề, việc làm. Các chính sách hỗ trợ thường xuyên cho hộ nghèo, hộ cận nghèo về y tế, giáo dục, nhà ở, tín dụng ưu đãi được địa phương xây dựng kế hoạch và tích cực tổ chức triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, các vấn đề có liên quan đến lợi ích của người nghèo và những mong muốn thoát nghèo được quan tâm giải quyết, thông qua xây dựng kế hoạch với những chỉ tiêu, biện pháp cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng. Thực tế cho thấy, cùng với các giải pháp hỗ trợ cụ thể trong thực hiện phát triển kinh tế, an sinh xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng và sự nỗ lực của người dân, xã Đôn Phong đã và đang có sự đổi thay rõ rệt, hướng tới mục tiêu "về đích" xã nông thôn mới vào năm 2025 theo kế hoạch.../.

Xem thêm