Động đất mạnh ở Maroc khiến gần 300 người thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
BBK- Theo thông tin từ Chính phủ Maroc, ít nhất 296 người đã thiệt mạng cùng nhiều tòa nhà đã đổ sập trong trận động đất mạnh xảy ra ở nước này vào khoảng 11 giờ khuya 8/9 (giờ địa phương, tức sáng 9/9 theo giờ Việt Nam).
Người dân ở thành phố Casablanca ở Maroc thoát ra khỏi các nhà cao tầng và tập trung trên đường phố sau trận động đất mạnh xảy ra đêm 8/9/2023. (Ảnh: Reuters)

Người dân ở thành phố Casablanca ở Maroc thoát ra khỏi các nhà cao tầng và tập trung trên đường phố sau trận động đất mạnh xảy ra đêm 8/9/2023. (Ảnh: Reuters)

Trung tâm Địa vật lý Maroc cho biết, trận động đất có cường độ 7,2, xảy ra ở khu vực Ighil thuộc vùng núi High Atlas vào khoảng 23 giờ 11 phút (theo giờ địa phương). Cơ quan này cũng báo cáo một cơn dư chấn mạnh 4,9 độ xảy ra 19 phút sau đó.

Trong khi số liệu từ Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ cho thấy cường độ trận động đất là 6,8, xảy ra ở độ sâu tương đối nông 18,5km, với rung lắc kéo dài vài giây.

Bộ Nội vụ Maroc xác nhận đã có 296 người thiệt mạng và 153 người bị thương trong động đất, cho biết thêm đây mới chỉ là những con số thống kê sơ bộ ban đầu.

Theo giới chức địa phương nơi xảy ra động đất, hầu hết các trường hợp tử vong đều ở các khu vực miền núi khó tiếp cận.

Ighil - nơi xảy ra động đất là một khu vực miền núi với các làng nông nghiệp nhỏ, cách Marrakech - thành phố lớn gần tâm chấn nhất khoảng 70km về phía tây nam.

Trận động đất mạnh làm rung chuyển vùng núi High Atlas của Maroc, với tâm chấn ở khu vực Ighil. (Ảnh: Reuters)

Trận động đất mạnh làm rung chuyển vùng núi High Atlas của Maroc, với tâm chấn ở khu vực Ighil. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng ở Marrakech cho biết một số tòa nhà đã đổ sập ở thành phố cổ được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Truyền hình địa phương cũng chiếu hình ảnh một tháp thánh đường Hồi giáo bị đổ bên cạnh là những chiếc ô-tô bị vỡ nát trong động đất.

Ông Montasir Itri, một cư dân ở ngôi làng miền núi Asni gần tâm chấn, cho biết hầu hết các ngôi nhà ở đây đều bị hư hại. "Hàng xóm của chúng tôi đang nằm dưới đống đổ nát và mọi người đang nỗ lực giải cứu họ bằng các phương tiện sẵn có trong làng", ông Montasir Itri nói.

Trận động đất mạnh làm rung chuyển vùng núi High Atlas vào cuối ngày đã khiến người dân ở các thành phố lớn gần tâm chấn phải đi sơ tán trong đêm, đồng thời cũng đã có những dư chấn đầu tiên sau động đất được ghi nhận.

Người dân ở Rabat, cách Ighil khoảng 350km về phía bắc, cũng như ở thị trấn ven biển Imsouane, cách đó khoảng 180km về phía tây, cũng phải rời bỏ nhà cửa vì lo ngại một trận động đất mạnh hơn sẽ xảy ra sau trận động đất đầu tiên.

Các video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cảnh người dân chạy ra khỏi các trung tâm mua sắm, nhà hàng và tòa nhà chung cư và tụ tập bên ngoài./.

Xem thêm