Đường TP. Bắc Kạn - hồ Ba Bể ứng dụng công nghệ mới vào thi công

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Tuyến đường TP. Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang là công trình giao thông trọng điểm của tỉnh Bắc Kạn, lần đầu tiên áp dụng giải pháp công nghệ mới tường chắn đất cốt địa kỹ thuật thay thế tường bê tông cốt thép truyền thống ở những vị trí ta-luy cao, điều kiện thi công khó khăn.
Tường chắn có cốt là giải pháp kỹ thuật mới nhất được áp dụng trong thi công các điểm có ta luy cao ở tuyến đường TP. Bắc Kạn - hồ Ba Bể

Tường chắn có cốt là giải pháp kỹ thuật mới nhất được áp dụng trong thi công các điểm có ta luy cao ở tuyến đường TP. Bắc Kạn - hồ Ba Bể

Theo Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Kạn, chủ đầu tư xây dựng công trình: Tường chắn đất có cốt là một hệ kết cấu tổ hợp của các lớp đất đắp được đầm nén chặt; các lớp cốt được gia cường, cố định vào kết cấu mặt tường. Sự ổn định của hệ kết cấu tổ hợp đến từ sự tương tác giữa đất đắp và cốt gia cường, ma sát giữa chúng giúp cải thiện khả năng chịu kéo của khối đất. Giải pháp này đã được sử dụng nhiều trong các dự án đường giao thông như xử lý sạt lở mái taluy đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; đoạn km34+300 - km34+985 dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; gói số 11 và 12 cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ; dự án Cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh...

Trên tuyến 37km từ thành phố Bắc Kạn đến hồ Ba Bể có những đoạn điều kiện thi công vô cùng khó khăn, núi cao, vực sâu, nhiều vị trí phải xây kè chống xói lở, sụt trượt mái ta-luy. Chọn giải pháp tường chắn đất có cốt đất thay thế tường bê tông cốt thép truyền thống là một trong những bước phát triển đột phá, lần đầu tiên thực hiện trong xây dựng công trình tại Bắc Kạn. Đối với Dự án tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang có 10 gói thầu sử dụng biện pháp kỹ thuật mới này.

Biện pháp thi công tường chắn có cốt thay thế bê tông cốt thép, tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ, sử dụng nhiều lao động địa phương.

Biện pháp thi công tường chắn có cốt thay thế bê tông cốt thép, tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ, sử dụng nhiều lao động địa phương.

Anh Dương Văn Tuân, cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Long Thịnh, đơn vị đang thi công tuyến đường này cho biết: “Trước đây thi công những vị trí ta-luy thường thiết kế bê tông kè trọng lực. Với địa hình miền núi đường vận chuyển khó khăn nên thi công mất thời gian. Gia cố cốt thép, đổ bê tông xong phải chờ thời gian đủ độ đông cứng mới lu lèn làm tiếp được. Nhưng với giải pháp tường chắn có cốt, chúng tôi không cần sử dụng đến bê tông, cốt thép, chỉ cần sử dụng tấm lưới nhập khẩu từ nước ngoài, sử dụng nhân công địa phương dồn đất vào các túi xếp thành từng tầng, từng lớp chồng lên nhau, sau đó sử dụng máy lu lèn thật chặt. Những tấm lưới là vật liệu thân thiện với môi trường, dễ dàng làm xanh hóa bề mặt bằng thảm thực vật. Vật liệu được sản xuất từ polymer tổng hợp bền với môi trường tự nhiên, cường lực cao, độ giãn dài thấp, bền vững, lâu dài.

Công nghệ này vượt được khẩu độ chiều cao lớn mà tường bê tông cốt thép truyền thống không làm được, chiều cao kè lên tới 45-50. Mái dốc kè có thể thẳng đứng lên đến 90 độ. Hình dáng dễ uốn lượn mềm mại theo địa hình, không kén chọn loại vật liệu đắp (tận dụng được vật liệu đắp tại chỗ). Thi công nhanh, dễ dàng. Giá thành rẻ, tiết kiệm khoảng 10-30% chi phí so với giải pháp truyền thống.

"Thi công gói thầu này có đoạn kè chống xói lở dài 264m, có chỗ cao nhất 11m, thấp nhất 5m. Với biện pháp tường đất có cốt, chỉ trong 60 ngày chúng tôi đã xong toàn bộ kè, làm đến đâu gọn luôn đến đó. Vừa qua có một số đoàn kiểm tra chất lượng công trình của của Bộ Giao thông Vận tải trực tiếp đến thị sát tại công trình đều đánh giá cao chất lượng thi công bằng công nghệ này", anh Dương Văn Tuân cho hay.

Hiện nay, việc ứng dụng vật liệu mới vào ngành xây dựng ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt sử dụng vật liệu địa kỹ thuật cho công trình ngày một được chú trọng, phát triển rộng rãi. Việc ứng dụng này mang đến nhiều lợi ích cho chủ đầu tư cũng như các bên tham gia xây dựng công trình như giá thành rẻ, thời gian thi công nhanh, vật liệu thân thiện với môi trường./.

Xem thêm