Ecuador: Gần 180 nhân viên trại giam bị tù nhân bắt làm con tin

0:00 / 0:00
0:00
Ecuador đang phải đối mặt với thực trạng an ninh vô cùng bất ổn trong bối cảnh các băng đảng tội phạm hành hoành và tình trạng bạo lực dâng cao tại các nhà tù.
Cảnh sát Ecuador tuần tra tại Quito, sau khi Tổng thống Daniel Noboa ban bố tình trạng "xung đột vũ trang trong nước" ngày 09/01/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)Cảnh sát Ecuador tuần tra tại Quito, sau khi Tổng thống Daniel Noboa ban bố tình trạng "xung đột vũ trang trong nước" ngày 09/01/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 11/01, Tổng thống Ecuador Daniel Noboa cho biết, tổng cộng 178 nhân viên bảo vệ trại giam và nhân viên hành chính đang bị các tù nhân bắt làm con tin tại các nhà tù trên toàn quốc.

Phát biểu trước báo giới, ông Noboa nhấn mạnh, Chính phủ Ecuador sẽ thực hiện tất cả các hành động cần thiết để giải cứu các con tin. Ngoài ra, Tổng thống Ecuador cũng khẳng định ông sẽ “không đàm phán với những kẻ khủng bố” nhằm đáp trả những yêu cầu do một thủ lĩnh băng đảng tội phạm đưa ra.

Trước đó, Fabricio Colón Pico - kẻ đứng đầu băng đảng Los Lobos khét tiếng tại Ecuador - vào hôm 08/11 đã trốn thoát khỏi nhà tù nơi y đang bị giam giữ.

Đối tượng này sau đó đăng tải một đoạn video lên mạng xã hội, trong đó hắn “ra điều kiện” yêu cầu Chính phủ Ecuador bảo đảm tính mạng để đổi lấy việc ra đầu thú trước các lực lượng chức năng.

Ecuador đang phải đối mặt với thực trạng an ninh vô cùng bất ổn trong bối cảnh các băng đảng tội phạm hành hoành và tình trạng bạo lực dâng cao tại các nhà tù.

Ngày 08/01, Tổng thống Noboa đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 60 ngày, yêu cầu triển khai lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ trên đường phố và tại các nhà tù, cũng như áp đặt lệnh giới nghiêm từ 23 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau (theo giờ địa phương). Quyết định này được đưa ra sau khi bạo loạn nổ ra tại 6 nhà tù trên khắp Ecuador.

Sau đó một ngày, ông Noboa tiếp tục ban bố tình trạng “xung đột vũ trang trong nước” và chỉ thị các lực lượng vũ trang thực thi các chiến dịch quân sự theo luật nhân đạo quốc tế nhằm triệt phá những tổ chức tội phạm xuyên quốc gia hoạt động ở Ecuador.

Làn sóng bạo lực do các băng đảng tội phạm ma túy tiến hành đã gây ra nhiều vụ nổ bom, đốt xe hơi, tấn công có vũ trang nhằm vào các siêu thị, đài truyền hình và trường đại học, bắt cóc con tin ở nhiều nơi trên toàn quốc, đặc biệt là tại thành phố biển Guayaquil, khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát.

Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ecuador - Đô đốc Jaime Vela - cho biết chỉ trong ngày 10/01, lực lượng an ninh đã bắt giữ 329 đối tượng thuộc các băng đảng tội phạm và tiêu diệt 5 tên “khủng bố”.

Xem thêm