Giữ ấm cho học sinh vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những ngày này, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại tỉnh Bắc Kạn giảm sâu, duy trì ở mức từ 5 - 9 độ C. Để giúp học sinh bảo đảm sức khỏe để học tập, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường các biện pháp giữ ấm cho học sinh, nhất là đối với trẻ mầm non.

Là điểm trường vùng cao, nằm ven sườn đồi, Điểm trường Mầm non Nà Lồm vào lúc 8h sáng có nhiệt độ là 5 độ C nhưng việc học vẫn diễn ra bình thường. Do buổi sáng sớm, nhiệt độ xuống thấp nên giờ vào lớp lùi đến 8h, giờ học buổi chiều cũng tan sớm hơn để các em về nhà sớm.

Giáo viên Điểm trường Mầm non Nà Lồm chăm lo giấc ngủ cho học sinh.

Giáo viên Điểm trường Mầm non Nà Lồm chăm lo giấc ngủ cho học sinh.

Điểm trường Mầm non Nà Lồm có 27 trẻ, phần lớn là con em đồng bào dân tộc Dao ở các thôn Nà Lồm, Lủng Lầu thuộc xã Đôn Phong (Bạch Thông). Do là vùng núi cao nên việc đi lại đưa đón trẻ còn nhiều khó khăn, có những em nhà cách xa trường tới 7km. Thế nhưng việc đưa các em đến lớp sẽ ấm hơn, vì điều kiện gia đình không được tốt như trên lớp học.

Ngay khi bước vào mùa đông, nhà trường đã chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo sức khỏe và giữ ấm cho trẻ, cô giáo Hoàng Thị Huệ, Điểm trường Nà Lồm cho biết: Bắt đầu vào mùa đông, nhà trường đã chuẩn bị đệm, chăn bông, thảm xốp… để giữ ấm cho các em, bên cạnh đó thường xuyên nhắc nhở phụ huynh mặc đầy đủ áo ấm cho trẻ trước khi đến trường. Vùng núi cao gió thổi liên tục nên các cô thường đóng kín cửa, không có hoạt động ngoài trời. Đặc biệt là giấc ngủ trưa cũng được kéo dài hơn để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh.

Hiện nay, cơ sở vật chất tại Điểm trường chưa bảo đảm, kinh tế của bà con nơi đây còn khó khăn, học sinh thiếu áo ấm mặc đi học. Để tăng cường các biện pháp giữ ấm và đảm bảo sức khỏe cho học sinh, nhà trường thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình thời tiết, đảm bảo cho học sinh ăn đủ no, đủ chất để đảm bảo sức khỏe. Tích cực vận động xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ chăn màn, quần áo rét cho học sinh tại Điểm trường Nà Lồm nói riêng và các điểm trường vùng cao trong địa bàn tỉnh nói chung.

Dự báo trong thời gian tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện các đợt rét kéo dài. Vì vậy, các cơ sở giáo dục ở vùng cao cần chủ động các biện pháp phòng tránh rét, đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi đến lớp./.

Xem thêm