Hoàn thành trước tiến độ các công trình Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Đến nay, công tác chuẩn bị cho Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên (22/9/1943 - 22/9/2023) đã được huyện Ngân Sơn hoàn tất. Đặc biệt, các công trình trọng điểm chào mừng sự kiện được hoàn thành trước tiến độ.

Sớm hoàn thành các công trình trọng điểm

Để thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên, huyện Ngân Sơn đã thực hiện một số công trình trọng điểm, như: Dự án Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử bốt Khau Pàn, xã Đức Vân; Dự án tu bổ di tích lịch sử Coỏng Tát, thôn Bản Duồm, xã Thượng Ân và chuẩn bị khởi động Dự án xây dựng tuyến đường nội thị thị trấn Vân Tùng. Các công trình này do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ngân Sơn làm chủ đầu tư.

Công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử bốt Khau Pàn, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn.

Công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử bốt Khau Pàn, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn.

Di tích bốt Khau Pàn là nơi đồng chí Phùng Chí Kiên- người chiến sĩ cách mạng trung kiên, nhà quân sự kiệt xuất bị thực dân Pháp sát hại và hy sinh vào tháng 8/1941. Di tích Coỏng Tát ở Bản Duồm, xã Thượng Ân là nơi cách đây 80 năm, đêm 22/9/1943, đồng chí Võ Nguyên Giáp và đồng chí Dương Mạc Hiếu đã tổ chức kết nạp những đội viên trung kiên gồm các đồng chí Thành Tâm (tức Đồng Văn Bằng) và Đông Sơn (tức Doanh Hằng) vào Đảng Cộng sản Đông Dương, thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn, lấy tên là Chi bộ Chí Kiên.

Những năm qua, dù đã được huyện Ngân Sơn quan tâm tu bổ, tôn tạo, tuy nhiên do nguồn lực hạn chế nên các di tích lịch sử cấp tỉnh nói trên đều đã xuống cấp, chưa tương xứng với giá trị và ý nghĩa lịch sử. Do vậy, huyện quyết định lập dự án để tu sửa, tôn tạo 02 di tích lịch sử quan trọng này.

Trong đó, công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử bốt Khau Pàn có tổng mức đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng, số kinh phí này được huy động từ nguồn xã hội hóa và nguồn tăng thu, tiết kiệm chi của ngân sách huyện. Quy mô xây dựng gồm các hạng mục: San nền, xây dựng kè đá, kè ốp mái, bậc lên xuống và đường dạo quanh khu di tích, bia đá khắc chữ, nhà đón tiếp, mái che miếu thờ và một số hạng mục phụ trợ khác…

Công trình do Công ty Cổ phần Kiến trúc sư Bắc Kạn thiết kế; Công ty TNHH một thành viên Cao Hà thi công, bắt đầu từ 25/5/2023.

Cán bộ Ban QLDA ĐTXD huyện Ngân Sơn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền thôn Bản Duồm A trong quá trình thi công dự án.

Cán bộ Ban QLDA ĐTXD huyện Ngân Sơn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền thôn Bản Duồm A trong quá trình thi công dự án.

Công trình tu bổ Di tích lịch sử Coỏng Tát có mức đầu tư 2,8 tỷ đồng. Quy mô công trình gồm: San nền, tạo mặt bằng, hạ tầng cho di tích, đường và sân bê tông, kè đá, Mở rộng, cải tạo sửa chữa di tích, bia di tích cùng nhiều hạng mục phụ trợ khác. Công trình được thiết kế để giai đoạn sau kết nối với đường liên thôn mở mới đi ngang qua. Đơn vị thi công là Công ty TNHH một thành viên Cao Hà, bắt đầu từ 19/6/2023.

Theo kế hoạch, cả hai công trình hoàn thành vào 15/9/2023, trước khi diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên. Mặc dù thời tiết mưa nhiều, nhưng các hạng mục chính đều đã được nhà thầu triển khai khẩn trương và hoàn thành vượt tiến độ đề ra. Trong quá trình thi công, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và Thường trực Tỉnh ủy thường xuyên quan tâm, đến kiểm tra đôn đốc.

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đi kiểm tra tiến độ xây dựng 02 dự án tôn tạo di tích Coỏng Tát và Khau Pàn.

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đi kiểm tra tiến độ xây dựng 02 dự án tôn tạo di tích Coỏng Tát và Khau Pàn.

Ngày 21/8, đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã cùng lãnh đạo huyện Ngân Sơn đi thăm nắm tình hình thi công hai công trình quan trọng này. Tại đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đề nghị chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, điều chỉnh một số chi tiết để tăng tính thẩm mỹ, công năng sử dụng của các hạng mục, giúp di tích vừa là điểm giáo dục truyền thống, vừa có cảnh quan đẹp phục vụ tham quan du lịch. Ngày 05/9, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác tiếp tục có chuyến thị sát, đôn đốc tiến độ thi công 02 di tích lịch sử nói trên.

Có mặt tại hai di tích lịch sử những ngày này, chúng tôi ghi nhận các hạng mục của dự án tu bổ, tôn tạo đã hoàn thành. Công nhân đang lau dọn, vệ sinh khuôn viên di tích để kịp phục vụ các hoạt động dâng hoa tại khu di tích lịch sử Coỏng Tát; khánh thành Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Khau Pàn diễn ra vào ngày 20/9 tới.

Đồng chí Nguyễn Trọng Lăng, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn.

Việc hoàn thành tôn tạo 02 công trình di tích vừa góp phần giáo dục truyền thống, vừa giúp địa phương có điều kiện để phát triển du lịch về nguồn, kết nối với các tuyến, điểm du lịch sinh thái trên địa bàn như: Hồ Bản Chang, đồi Sam Chiêm, Đèo Gió... đồng chí Nguyễn Trọng Lăng, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn cho hay.

Bản Duồm đi lên, phát triển du lịch về nguồn

Thác Coỏng Tát, nơi cách đây 80 năm chứng kiến thời khắc lịch sử của sự kiện thành lập chi bộ Chí Kiên, Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn.

Thác Coỏng Tát, nơi cách đây 80 năm chứng kiến thời khắc lịch sử của sự kiện thành lập chi bộ Chí Kiên, Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn.

Theo ông Đồng Tang Khu, Bí thư Chi bộ thôn Bản Duồm A: Cán bộ, đảng viên và người dân địa phương rất phấn khởi vì di tích Coỏng Tát được đầu tư tôn tạo khang trang hơn, xứng với ý nghĩa lịch sử đặc biệt của địa chỉ đỏ cách mạng; tạo thuận lợi để làm tốt công tác giáo dục truyền thống, giáo dục lịch sử cho các thế hệ.

Một góc thôn Bản Duồm A, xã Thượng Ân, huyện Ngân Sơn.

Một góc thôn Bản Duồm A, xã Thượng Ân, huyện Ngân Sơn.

Là nơi vinh dự có di tích lịch sử quan trọng của tỉnh, phát huy truyền thống cách mạng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn Bản Duồm A không ngừng vượt khó, vươn lên trong phát triển kinh tế. Ông Đồng Văn Toản, Trưởng thôn cho hay: Trước đây đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, bà con chỉ sử dụng các giống cây trồng, vật nuôi cũ nên năng suất không cao.

Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, hệ thống kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường học, trạm y tế của xã Thượng Ân không ngừng được nâng cao. Đường vào thôn Bản Duồm – cũng là đường vào di tích Coỏng Tát đã được đầu tư, giúp người dân đi lại giao thương thuận lợi. Một số giống cây trồng mới được người dân đưa vào canh tác, nhất là cây thuốc lá, giúp nâng cao thu nhập. Thôn có 24 hộ dân với 87 nhân khẩu, đến nay chỉ còn 03 hộ nghèo, 04 hộ cận nghèo. Các hộ đều đã xây dựng được nhà ở kiên cố, mua sắm được nhiều phương tiện phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Ông Hoàng Văn Mìn, người dân thôn Bản Duồm A vui mừng khi đời sống người dân ngày càng đi lên.

Ông Hoàng Văn Mìn, người dân thôn Bản Duồm A phấn khởi khi nói về những đổi thay rõ nét của đời sống người dân địa phương. Theo ông, di tích được tôn tạo cùng với hệ thống đường giao thông được đầu tư hoàn chỉnh sẽ tạo điều kiện thu hút khách du lịch đến tham quan về nguồn, bà con trong thôn sẽ phát triển kinh tế dịch vụ và mở mang đời sống…

Bản Duồm hôm nay...

Đến Bản Duồm tham quan di tích lịch sử Coỏng Tát, ai cũng ấn tượng trước cảnh sắc yên bình của vùng nông thôn nơi đây. Các nếp nhà xây mới theo lối hiện đại xen kẽ giữa những mái ngói và kiểu nhà cổ đượm màu thời gian. Dọc đường thôn cờ đỏ phấp phới ánh rực lên trong nắng thu. Thôn dựa lưng vào triền đồi nhìn ra cánh đồng lúa xanh ngắt… Ngay phía sau bia di tích, thác Coỏng Tát vẫn rì rầm chảy như đang kể tiếp câu chuyện lịch sử cách đây gần thế kỷ. Dòng thác đã chứng kiến thời khắc trọng đại thành lập Chi bộ Chí Kiên và tiếp tục chứng kiến những đổi thay rõ nét của thôn Bản Duồm trong quá trình đi lên xây dựng nông thôn mới./.

Xem thêm