Họp Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Sáng 21/7, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Bắc Kạn tổ chức họp triển khai một số nhiệm vụ liên quan đến kỳ thi. Đồng chí Phạm Duy Hưng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì.

Sáng 21/7, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Bắc Kạn tổ chức họp triển khai một số nhiệm vụ liên quan đến kỳ thi. Đồng chí Phạm Duy Hưng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì.

Họp Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ảnh 1

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, kế hoạch thanh tra thi, những điểm mới trong thi tốt nghiệp THPT năm 2020… Theo đó, UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại địa phương; Hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh có thêm thành phần là lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thành phần hội đồng thi không có sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng. Bổ sung thêm đối tượng được dự thi tốt nghiệp THPT là người có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh.

Số bài thi tổ chức như năm 2019, nhưng thi thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp (năm 2019 có thể chọn cả 2 bài thi tổ hợp), lịch thi bài thi tổ hợp cùng một thời gian thi. Việc chấm thi trắc nghiệm do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Hủy toàn bộ kết quả các bài thi nếu bị đình chỉ thi. Thanh tra trong kỳ thi có thêm thành phần Thanh tra tỉnh, Chánh Thanh tra tỉnh thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương hoặc theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Việc in sao đề thi có tham gia của thanh tra Bộ tại vòng 2, tại vòng 1 (vòng in sao đề) có  công an tham gia bảo vệ. Thực hiện đối sánh kết quả học tập lớp 12 (điểm trung bình các môn lớp 12) với kết quả bài thi của thí sinh…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay toàn tỉnh Bắc Kạn có 2.871 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó số thí sinh dự thi chỉ xét tốt nghiệp là 1.439; số thí sinh dự thi vừa xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học là 1.137; số thí sinh dự thi chỉ xét tuyển sinh đại học là 295. Toàn tỉnh thành lập 13 điểm thi, trong đó thành phố Bắc Kạn và các huyện Ba Bể, Ngân Sơn, Chợ Đồn, Chợ Mới, mỗi đơn vị có 02 điểm thi; các huyện Bạch Thông, Na Rì, Pác Nặm mỗi đơn vị có 01 điểm thi.

Chiều ngày 08/8/2020 thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngày 09/8/2020, buổi sáng thi Ngữ Văn, buổi chiều thi Toán. Ngày 10/8/2020 sáng thi các môn thuộc tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội, chiều thi Ngoại ngữ… Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bắc Kạn năm 2020 thành lập 04 đoàn kiểm tra và 01 đoàn trực thi.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo nêu những khó khăn, vướng mắc và giải pháp tháo gỡ nhằm thực hiện tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 như vấn đề tài chính, y tế, điện lực, tiếp sức mùa thi, công tác tuyên truyền trước, trong, sau kỳ thi…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phạm Duy Hưng đánh giá các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ cơ bản đạt yêu cầu. Đồng chí chỉ đạo trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các khâu trong kỳ thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tổ chức các hoạt động tập huấn về kỳ thi, đặc biệt tập huấn kỹ về công tác thanh tra, giao trách nhiệm cụ thể đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên thực thi nhiệm vụ, tuyệt đối không để xảy ra sai sót ở các khâu. Chuẩn bị tốt mọi điều kiện trong công tác in sao đề thi, đảm bảo bảo mật tuyệt đối. Tại các điểm thi cần quan tâm đến cơ sở vật chất nhằm tạo điều kiện tốt nhất về bàn, ghế, ánh sáng, quạt… cho thí sinh. Phương án an ninh đảm bảo an toàn cho các thí sinh làm bài và cán bộ coi thi thực thi nhiệm vụ. Các nhà trường ôn tập và động viên tâm lý cho các em sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi.

Các ngành chức năng chuẩn bị tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm các yêu cầu cho cán bộ giáo viên coi thi và thí sinh dự thi như chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn giao thông, dự báo thời tiết tại các điểm thi; các cơ quan tuyên truyền tiếp tục tuyên truyền về điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đến mọi người dân.

Các huyện, thành phố cần xây dựng kế hoạch và phân công rõ nhiệm vụ cho các thành viên tại địa phương; có phương án dự phòng khi xảy ra sự cố như mưa lũ, ách tắc giao thông, bảo đảm điện, vệ sinh an toàn thực phẩm…/.

Hồng Hạnh

Xem thêm