Hợp tác xã Hoàn Thành: Đưa gạo trên đất Chợ Đồn vươn xa

Mong muốn đưa các sản phẩm gạo thơm ngon được gieo trồng trên mảnh đất quê hương đến với đông đảo người tiêu dùng, ngay từ khi thành lập, Hợp tác xã Hoàn Thành ở thôn Nà Làng, xã Phương Viên (Chợ Đồn) đã có nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá sản phẩm gạo Bao thai và gạo Japonica. Đến nay, các sản phẩm này ngày càng vươn xa trên thị trường.

Mong muốn đưa các sản phẩm gạo thơm ngon được gieo trồng trên mảnh đất quê hương đến với đông đảo người tiêu dùng, ngay từ khi thành lập, Hợp tác xã Hoàn Thành ở thôn Nà Làng, xã Phương Viên (Chợ Đồn) đã có nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá sản phẩm gạo Bao thai và gạo Japonica. Đến nay, các sản phẩm này ngày càng vươn xa trên thị trường.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, anh Hoàng Văn Thành, Giám đốc Hợp tác xã Hoàn Thành luôn tự tin xen lẫn tự hào mỗi khi nhắc đến sản phẩm gạo Bao thai. Anh cho biết: Từ bao đời nay, người dân xã Phương Viên nói riêng và bà con sinh sống trên địa bàn huyện Chợ Đồn nói chung đã gắn bó với giống lúa Bao thai lùn nổi tiếng thơm ngon. Hạt gạo Bao thai tròn mẩy, trắng sáng, có vị đặc trưng và giàu dinh dưỡng. Năm 2011, gạo Bao thai được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Nhãn hiệu tập thể, tuy nhiên, việc tiêu thụ vẫn nhỏ lẻ, chưa có đơn vị bao tiêu. Kể từ tháng 10/2017, Hợp tác xã đã lên kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương, vận động bà con Nhân dân phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao chất lượng gạo. Đồng thời, tiến hành thiết kế bao bì sản phẩm, đăng ký mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, sẵn sàng cho việc quảng bá sản phẩm.

Mỗi năm, Hợp tác xã liên kết với 120 hộ dân trên địa bàn xã để bao tiêu với sản lượng khoảng 30 tấn thóc. Ngoài việc giới thiệu cho người tiêu dùng sử dụng trong bữa cơm hàng ngày, Hợp tác xã còn tiếp cận với nhiều cơ sở sản xuất bún khô, phở khô, tư vấn các đơn vị sử dụng gạo Bao thai để làm sản phẩm. Bởi theo nhận định của một số cơ sở sản xuất bún, phở, khi sử dụng gạo Bao thai, nếu là bún, phở tươi thì sợi dai, dẻo; nếu là bún, phở khô thì khi nấu lên không bị nát, vẫn thơm ngon mà hoàn toàn không cần sử dụng thêm các chất phụ gia nào khác. Hiện Hợp tác xã đã kết nối được với một số cơ sở sản xuất bún, phở, mỳ gạo ở một số tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Nội... để tiêu thụ.

Anh Hoàng Văn Thành (áo đen bên trái) cùng đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu sản phẩm gạo Japonoca tại tuần lễ “Giới thiệu bí xanh thơm, gạo Japonica và các sản phẩm
Anh Hoàng Văn Thành (áo đen bên trái) cùng đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu sản phẩm gạo Japonoca tại tuần lễ “Giới thiệu bí xanh thơm, gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn".

Đầu năm 2018, Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam, Công ty giống cây trồng Quốc Anh đưa 02 giống lúa Nhật Japonica QJ04 và J02 vào trồng thử nghiệm tại xã Phương Viên. 8 thành viên của Hợp tác xã Hoàn Thành tiên phong thực hiện, đồng thời vận động một số hộ dân cùng tham gia với diện tích 9ha vụ xuân và 1ha vụ mùa. Qua đánh giá, đây là giống lúa phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương, cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho chất lượng hạt gạo dẻo, thơm.

Là đơn vị trung gian giữa người nông dân gieo trồng và người tiêu dùng sử dụng. Hợp tác xã vừa phải đảm bảo đầu ra sau quá trình sản xuất, vừa đảm bảo gạo khi có mặt trên thị trường phải có chất lượng cao, vì vậy khâu lựa chọn một số diện tích bao tiêu được chú trọng. Theo anh Hoàng Văn Thành, Giám đốc Hợp tác xã, đơn vị ưu tiên thu mua thóc được trồng trên các cánh đồng Bản Lanh, Thôn Choong, Nà Đao. Đây là khu vực có diện tích rộng đều, trời quang. Cây lúa được chiếu đủ nắng, cho ra bông lúa đều hạt, chắc mẩy. Bên cạnh đó, để hạt gạo không bị vỡ nát, đảm bảo không pha trộn, Hợp tác xã trang bị máy xát công suất từ 5 tạ – 1 tấn gạo/giờ, trực tiếp tiến hành xay xát và đóng gói bao bì. Qua đó còn đảm bảo sản phẩm trước khi xuất bán là gạo mới, hoàn toàn không có gạo cũ, không mốc, mọt.  

Với diện tích bao tiêu lên đến 50ha, Hợp tác xã tích cực tham gia các chương trình quảng bá sản phẩm nông sản do huyện, tỉnh tổ chức. Mới đây, tại tuần lễ “Giới thiệu bí xanh thơm, gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn” diễn ra vào trung tuần tháng 7/2020 ở Hà Nội, Hợp tác xã Hoàn Thành cũng là một trong những đơn vị phụ trách chính đối với mặt hàng gạo Japonica. Chỉ trong vòng 3 ngày, Hợp tác xã đã tiêu thụ 1 tấn gạo, đồng thời kết nối với nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội để đưa sản phẩm gạo Bao Thai và gạo Japonica có mặt trong các chuỗi cửa hàng nông sản.

Hướng tới sản xuất bền vững, vụ xuân năm 2020, Hợp tác xã thí điểm thực hiện mô hình trồng lúa Japonica theo hướng hữu cơ với diện tích 1ha. Trước đó, 50 hộ liên kết đã được Hợp tác xã tập huấn các quy trình, kỹ thuật và tiêu chuẩn hữu cơ. Đảm bảo chất lượng hạt gạo được nâng lên. Trong 2 năm (2018 và 2019), gạo Bao thai, gạo Japonica đã được UBND tỉnh cấp chứng nhận đạt 3 sao OCOP, đây là cơ sở để Hợp tác xã thúc đẩy quảng bá ra thị trường và cũng là tiêu chuẩn để sản phẩm được người tiêu dùng tin cậy và đón nhận.

Hiện nay, thương hiệu gạo Bao thai và gạp Japonica của Hợp tác xã Hoàn Thành đang có mặt trên nhiều tỉnh, thành, đó chính là kết quả đáng mừng cho những nỗ lực của Hợp tác xã. Đồng thời giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thu Hường

Xem thêm