HTX Hương Ngàn chế biến tinh dầu

Sau một thời gian hoạt động, Hợp tác xã (HTX) Hương Ngàn ở thôn Nà Cà, xã Nguyên Phúc (Bạch Thông) đã thu được hiệu quả bước đầu khi tập trung phát triển vùng nguyên liệu và sản xuất tinh dầu. 

Sau một thời gian hoạt động, Hợp tác xã (HTX) Hương Ngàn ở thôn Nà Cà, xã Nguyên Phúc (Bạch Thông) đã thu được hiệu quả bước đầu khi tập trung phát triển vùng nguyên liệu và sản xuất tinh dầu. 

Các sản phẩm tinh dầu của HTX Hương Ngàn được trưng bày tại Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Bạch Thông lần thứ IV (tháng 7/2019).
Các sản phẩm tinh dầu của HTX Hương Ngàn được trưng bày tại Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Bạch Thông lần thứ IV (tháng 7/2019).

Thành lập vào tháng 7/2017 với 7 thành viên, ban đầu HTX có tên là HTX Thanh niên Bắc Kạn khởi nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực trồng hoa, tuy nhiên hiệu quả hoạt động chưa cao nên nhiều thành viên đã rời khỏi HTX. Đến tháng 8/2018, HTX tái cơ cấu lại, chuyển sang lĩnh vực chưng cất tinh dầu, đổi tên thành HTX Hương Ngàn với 9 thành viên trú tại các xã Đôn Phong, Nguyên Phúc. Hiện nay HTX có 10 thành viên.

Chị Vi Thùy Dương- Giám đốc HTX chia sẻ: Một lần đi tham quan tại tỉnh Hòa Bình, tôi thấy cây sả được người dân chú trọng trồng và chế biến thành tinh dầu mang lại lợi nhuận cao. Nhận thấy quê hương Nguyên Phúc cũng có những điều kiện tự nhiên và nguồn lao động phù hợp để phát triển vùng nguyên liệu sả, chị nuôi ý tưởng phát triển HTX chế biến tinh dầu. Nghĩ là làm, chị cùng các thành viên tiến hành trồng nguyên liệu và học chưng cất tinh dầu, thử nghiệm sản xuất, đầu tư nhà xưởng, mua sắm dây chuyền chưng cất tinh dầu. Năm 2018, HTX tập trung phát triển vùng nguyên liệu và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Sau khoảng gần nửa năm chính thức đi vào hoạt động chưng cất tinh dầu, HTX đã có các sản phẩm tinh dầu đưa ra thị trường như: Sả, quýt, bưởi, gừng, nghệ… được thị trường đón nhận. Nhằm mở rộng thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm, HTX thường xuyên tham gia các hội chợ thương mại, hội chợ kết nối và các chương trình khởi nghiệp trên toàn quốc. Hiện, các sản phẩm tinh dầu của HTX Hương Ngàn được phân phối chủ yếu tại thị trường bán lẻ trong và ngoài tỉnh, như: Hà Nội, Lạng Sơn, Sơn La, Thái Nguyên… HTX cũng đang thiết lập gian hàng giới thiệu sản phẩm tại cửa hàng miễn thuế Hữu Nghị (cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn) dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 10 tới.

Năm 2019, HTX tích cực xây dựng vùng nguyên liệu và nâng cao hiệu quả sản xuất. Giá bán lẻ là 1.200.000 đồng/lít tinh dầu sả và 2.500.000 đồng/lít tinh dầu bưởi. Để thuận tiện cho người sử dụng, HTX đóng sản phẩm thành dạng lọ 10ml, 15ml, 50ml… và dạng treo xe ô tô. Bên cạnh tinh dầu thì sản phẩm Hydrosol (tinh dầu bão hòa) của sả với nhiều công dụng để lau sàn nhà, xịt đuổi muỗi, pha nước tắm, xông hơi… rất được thị trường ưa chuộng.

Hiện, các sản phẩm tinh dầu của HTX làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đấy, đa phần làm không đủ đơn đặt hàng vì nguồn nguyên liệu còn ít. Do đó, HTX đang tiếp tục tập trung phát triển vùng nguyên liệu. Trong đó, HTX đã tự phát triển được 1,5ha diện tích sả, ngoài ra ký hợp đồng phát triển vùng nguyên liệu sả với người dân một số nơi tại thành phố Bắc Kạn, phường Xuất Hóa và huyện Ba Bể, diện tích 7ha. HTX cũng đang tiến hành mở rộng khu sản xuất lên thêm 250m2 trên cơ sở 100m2 diện tích ban đầu và hướng tới đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất.

Chị Vi Thùy Dương- Giám đốc HTX Hương Ngàn cho biết thêm: Thời gian tới HTX định hướng tập trung vào phát triển sản phẩm tinh dầu quýt. Trong đó, quan trọng nhất là hoàn thành hợp đồng 500kg tinh dầu quýt với một công ty mỹ phẩm lớn tại Hà Nội ngay trong năm 2019. Theo tính toán, 1 tấn quýt chiết suất được khoảng 5kg tinh dầu, thu về 10 triệu đồng, chưa kể các sản phẩm đi kèm như rượu quýt, quýt sấy. Trong khi đó, nếu bán quả quýt loại nhỏ này chỉ đạt khoảng 5 triệu đồng/tấn.

Với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, sắc đẹp và các lĩnh vực trong đời sống, tinh dầu đang là sản phẩm có triển vọng về thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, hoạt động chế biến tinh dầu tận dụng được toàn bộ chuỗi: Bã nguyên liệu sau khi tách chiết tinh dầu được sử dụng làm phân bón hữu cơ; đối với bưởi, cùi bưởi được bán cho các cơ sở chế biến chè; còn múi quýt dùng nấu rượu quýt hoặc làm quýt sấy. Hy vọng rằng HTX Hương Ngàn sẽ mở rộng được quy mô sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương, giúp bà con nông dân vươn lên thoát nghèo…./.

Lường Loan

Xem thêm