Hướng dẫn tạm thời thực hiện cách ly đối với công dân từ nơi có ổ dịch Covid-19 trở về trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 801/UBND-VXNV ngày 08/02/2021 hướng dẫn tạm thời thực hiện cách ly đối với công dân từ nơi có ổ dịch Covid-19 trở về trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 801/UBND-VXNV ngày 08/02/2021 hướng dẫn tạm thời thực hiện cách ly đối với công dân từ nơi có ổ dịch Covid-19 trở về trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho mỗi người dân, không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh, tại Công văn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nội dung sau: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại nước ta, từ ngày 27/01 đến 18 giờ ngày 07/02/2021 ghi nhận 418 ca lây nhiễm trong cộng đồng do biến thể mới của vi rút SAR-CoV-2 xảy ra tại các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Gia Lai, Điện Biên, Hà Giang, thành phố Hồ Chí Minh… Đây là đợt lây nhiễm trong cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay và có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng, đặc biệt trong bối cảnh người dân chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Việc tiếp xúc, tập trung đông người, bên cạnh đó số lượng người dân tỉnh Bắc Kạn (sinh viên, người lao động…) đang học tập và làm việc tại các địa phương đang có dịch trở về Bắc Kạn đón tết là rất lớn.

1. Quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại các văn bản: Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 29/01/2021; Công văn số 596/UBND-VXNV, số 619/UBND-VXNV, số 620/UBND-VXNV và số 621/UBND-VXNV ngày 01/02/2021… Tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

2. Thực hiện nghiêm việc giám sát, quản lý và cách ly công dân trở về từ các địa phương có dịch, từ nơi có ổ dịch theo chuyên môn của ngành y tế, cụ thể:

- Công dân trở về từ nơi có ổ dịch được xác định là F1 qua thông báo của cơ quan Y tế địa phương có dịch, qua điều tra, xác minh hoặc những trường hợp đặc biệt có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định. Kết thúc thời gian cách ly tập trung, tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo quy định tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế.

- Công dân trở về từ địa phương nơi có ổ dịch theo thông báo hằng ngày của Bộ Y tế thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm theo quy định tại Quyết định 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020. Kết thúc thời gian cách ly tập trung tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo quy định tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế.

- Các trường hợp tiếp xúc với người đi từ nơi có dịch về tự theo dõi sức khỏe tại nhà và chờ kết quả quả xét nghiệm của người đi từ nơi có dịch về. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, tiếp tục thực hiện Thông điệp 5K theo quy định của Bộ Y tế; khi có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở cần thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn cách ly, điều trị kịp thời (liên lạc đường dây nóng 0966.671.919 để được tư vấn và hướng dẫn).

3. Đối với công tác kiểm soát phòng chống dịch tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 tại các tuyến đường vào địa bàn tỉnh, thực hiện cụ thể như sau:

- Kiểm soát đầy đủ các phương tiện lưu thông qua các Chốt kiểm dịch, tổ chức giám định y tế yêu cầu tất cả người đi qua Chốt kiểm dịch thực hiện khai báo trung thực về lịch trình di chuyển của bản thân và phải chịu trách nhiệm trước những thông tin cung cấp.

- Công dân đi về từ các địa phương đang có dịch, từ nơi có ổ dịch, lực lượng tại các Chốt kiểm dịch hướng dẫn và yêu cầu công dân chấp hành các biện pháp cách ly phòng chống dịch, đồng thời thông báo ngay cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương nơi công dân cư trú để phối hợp, có phương án tổ chức đưa công dân vào thực hiện cách ly y tế; trường hợp nào không chấp hành các biện pháp cách ly phòng chống dịch, lực lượng chức năng tại Chốt kiểm dịch phối hợp với địa phương liên quan tiến hành cưỡng chế thực hiện cách ly y tế theo quy định./.

Thanh Huyền

Xem thêm