Khai mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất tại Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/9, Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất chính thức khai mạc ở thành phố Batam, quần đảo Riau, Indonesia, với sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN và Timor Leste với tư cách quan sát viên.
Đại diện quân đội các nước tham gia Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Đại diện quân đội các nước tham gia Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sáng 19/9, cuộc diễn tập quân sự chung của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với tên gọi “Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất (ASEX 01-Natuna)” đã chính thức khai mạc tại thành phố Batam, quần đảo Riau của Indonesia, với sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN và Timor Leste với tư cách quan sát viên.

Phát biểu khai mạc, Tư lệnh Quân đội Indonesia (TNI), Đô đốc Yudo Margono, nhấn mạnh: “TNI, với tư cách là người khởi xướng cuộc diễn tập này nhấn mạnh sự đoàn kết giữa các nước thành viên ASEAN sẽ tiếp tục và luôn được duy trì. ASEAN phải luôn duy trì sự đoàn kết và mối quan hệ hài hòa nội khối bất chấp sự đa dạng giữa các nước.”

Tư lệnh TNI cho biết tất cả quân đội các nước ASEAN đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác; trong đó có trao đổi kiến thức, thông tin cũng như chiến thuật quân sự.

Ông mong muốn binh sĩ các nước ASEAN tham gia diễn tập có thể tranh thủ thời gian huấn luyện để học hỏi lẫn nhau, nâng cao tính chuyên nghiệp; đồng thời nhấn mạnh hoạt động này sẽ giúp tăng cường và nâng cao khả năng của ASEAN nhằm duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

Diễn ra từ ngày 18-25/9, ASEX 01-Natuna được tổ chức tại nhiều địa điểm ở Batam, eo biển Malacca và quần đảo Natuna với sự tham gia của các lực lượng hải quân, lục quân và không quân của nhiều quốc gia nhằm tăng cường tuần tra an ninh hàng hải chung, ứng phó với thảm họa, các hoạt động cứu hộ và sơ tán y tế.

Tư lệnh Quân đội Indonesia, Đô đốc Yudo Margono duyệt đội danh dự Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Tư lệnh Quân đội Indonesia, Đô đốc Yudo Margono duyệt đội danh dự Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Được tiến hành theo đề xuất của Tư lệnh TNI, Đô đốc Yudo Margono, tại Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN (ACDFM) lần thứ 20 tại Bali vào tháng Sáu vừa qua, ASEX 01-Natuna là cuộc diễn tập phi chiến đấu lớn nhất được quân đội các nước ASEAN tổ chức trong năm vừa qua, với 3 phần chính gồm an ninh hàng hải (Marsec); hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai (HADR), Tìm kiếm cứu nạn (SAR) và Hợp tác quân-dân sự (Cimic).

Nhằm làm nổi bật tầm nhìn của cuộc diễn tập phi chiến đấu này, một số hoạt động xã hội đã được tiến hành từ tháng Sáu vừa qua, như cải tạo và sửa chữa nhà ở, khám chữa bệnh và điều trị cho người dân sống chung quanh các khu vực huấn luyện.

Theo các chuyên gia, ASEX 01-Natuna là cách thức thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết của ASEAN giữa những căng thẳng gia tăng trong khu vực./.

Xem thêm