Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Ngay sau khi phát hiện công dân trên địa bàn tỉnh tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 và trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh đã được tập trung triển khai với phương châm “Chống dịch như chống giặc”. Theo ghi nhận, đến thời điểm này, các phương án phòng, chống dịch bệnh được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong tỉnh triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Ngay sau khi phát hiện công dân trên địa bàn tỉnh tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 và trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh đã được tập trung triển khai với phương châm “Chống dịch như chống giặc”. Theo ghi nhận, đến thời điểm này, các phương án phòng, chống dịch bệnh được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong tỉnh triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Bác sĩ CDC tỉnh thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm Covid- 19
Bác sĩ CDC tỉnh thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm Covid-19.

Là địa phương có trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 số 1553, huyện Chợ Đồn đã khẩn trương thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với trường hợp F1 là ông K và toàn bộ người tiếp xúc gần với ông K. Tuy đã có kết quả về việc toàn bộ các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 nhưng huyện Chợ Đồn vẫn thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Đồng chí Dương Văn Hoàn- Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết: Với quan điểm "Chống dịch như chống giặc", cùng với chỉ đạo các đơn vị, các xã, thị trấn trong huyện tăng cường công tác tuyên truyền đến từng người dân về các biện pháp phòng, chống dịch, khai báo y tế khi có người trở về địa phương, huyện cũng cho toàn bộ học sinh tại các trường học trên địa bàn huyện tạm thời nghỉ học.

Những ngày này, cùng với chú trọng rà soát, truy vết các trường hợp đến hoặc đi qua các vùng có dịch Covid-19 về tỉnh trong 14 ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới. Với số lượng mẫu xét nghiệm tăng cao so với đợt dịch đầu, đội ngũ cán bộ, bác sĩ tại đây luôn thay phiên trực 24/24 giờ, để thực hiện xét nghiệm các mẫu được chuyển trong ngày. Theo đó, từ ngày 01/01 đến hết ngày 01/02, tại khoa đã tiến hành xét nghiệm 875 mẫu bệnh phẩm. Số mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm là 869 mẫu, kết quả 869 mẫu âm tính với SARS-CoV-2. Bác sĩ Chuyên khoa I Vi Thị Chuyên- Trưởng khoa Xét nghiệm CDC tỉnh cho biết: Đợt xét nghiệm lần này đối với chủng mới SARS-CoV-2, nó không chỉ nguy hiểm hơn vì đường lây truyền mạnh hơn, mà đối tượng xét nghiệm F1, F2 tại khoa cũng nhiều hơn so với đợt dịch đầu. Do vậy, việc xét nghiệm mẫu bệnh phẩm không chỉ đòi hỏi mất nhiều thời gian, công sức mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và áp lực với các bác sĩ làm việc tại đây hơn. Tuy vất vả, nguy hiểm là vậy, nhưng với tinh thần "chống dịch như chống giặc" theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của đơn vị, đội ngũ bác sĩ tại khoa sẽ nỗ lực hết mình, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kiểm tra y tế tại chốt kiểm Quốc lộ 3 mới
Kiểm tra y tế tại Chốt kiểm dịch liên ngành trên tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới (QL3 mới), thuộc địa phận xã Quảng Chu (Chợ Mới).

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, để phòng ngừa lây nhiễm từ việc công dân di chuyển từ các địa phương khác vào địa bàn tỉnh, từ ngày 31/01/2021, tỉnh cũng thành lập 06 chốt kiểm dịch y tế liên ngành, để kiểm tra y tế người, phương tiện vào địa bàn tỉnh; ngày 01/02, UBND tỉnh giao cho các huyện trong tỉnh tiếp tục thành lập thêm 05 chốt kiểm dịch y tế liên ngành. 

11 chốt kiểm dịch y tế liên ngành được đặt tại địa bàn 06 huyện trong tỉnh, gồm: Huyện Chợ Mới thành lập 03 chốt kiểm dịch, trong đó 01 chốt đặt trên tuyến Quốc lộ 3 cũ, 01 chốt đặt trên tuyến Quốc lộ 3 mới tại vị trí tiếp giáp với tỉnh Thái Nguyên và 01 chốt tại thôn Bản Cầy, xã Như Cố (giáp với xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên); huyện Chợ Đồn thành lập 01 chốt đặt trên tuyến Quốc lộ 3C thuộc địa phận xã Bình Trung, tiếp giáp với huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; huyện Ngân Sơn thành lập 02 chốt, trong đó 01 chốt đặt trên tuyến Quốc lộ 3, tiếp giáp với tỉnh Cao Bằng, 01 chốt tại thôn Nặm Làng, xã Đức Vân (giáp với xã Quang Trọng, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng); huyện Na Rì thành lập 03 chốt, trong đó 01 chốt đặt trên tuyến Quốc lộ 3B, tiếp giáp với huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, 01 chốt trên tuyến Quốc lộ 279 tiếp giáp với huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn và 01 chốt tại thôn Nặm Dắm, xã Cường Lợi (giáp với xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn). Huyện Ba Bể thành lập 01 chốt tại thôn Khuổi Trả, xã Phúc Lộc (giáp với xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng). Huyện Pác Nặm thành lập 01 chốt tại thôn Bản Mạn, xã Bằng Thành (giáp với xã Sơn Lộ, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng).

Các chốt sẽ làm việc 24/24 giờ trong ngày, kể cả thứ 7 và chủ nhật, cho đến khi UBND tỉnh có thông báo dừng hoạt động. Dù phải làm việc vất vả và tiềm ẩn rủi ro, nhưng lực lượng liên ngành vẫn nỗ lực hết mình để bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân. Ghi nhận trong ngày đầu lập chốt kiểm tra y tế trở lại cho thấy, người dân qua các chốt kiểm tra y tế cũng chấp hành nghiêm theo yêu cầu của lực lượng kiểm soát như: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt…

Anh Nguyễn Văn Hướng, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, người đi từ tỉnh Thái Nguyên về, qua chốt kiểm dịch y tế liên ngành tại tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới (Quốc lộ 3 mới) cho biết: "Tôi rất đồng tình với việc lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, bởi kiểm soát tất cả mọi người trước khi vào địa bàn tỉnh, giúp những người ở nơi khác về sẽ cảm thấy yên tâm trong thời điểm chống dịch Covid–19 như hiện nay. Các lực lượng chức năng tham gia kiểm tra y tế tại chốt cũng thực hiện nghiêm theo quy định, nên tôi vui vẻ chấp hành".

Thông tin từ Sở Y tế, hiện nay toàn tỉnh đang cách ly y tế 758 công dân, trong đó có 210 công dân cách ly tại Trung đoàn 750; 19 công dân cách ly tại Trung tâm Y tế huyện và 529 công dân cách ly tại nhà. Tính từ đầu năm 2021 đến hết ngày 01/02/2021, toàn tỉnh có 267 công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định. Với việc khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; sự nghiêm túc trong công tác phòng, chống dịch của Nhân dân, cùng với cả nước tỉnh Bắc Kạn sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid- 19./.

Việt Bắc

Xem thêm