Khảo sát 03 chương trình mục tiêu quốc gia tại Chợ Mới

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Chiều 21/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn do đồng chí Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn khảo sát việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Chợ Mới.
Lãnh đạo huyện Chợ Mới báo cáo với Đoàn khảo sát.

Lãnh đạo huyện Chợ Mới báo cáo với Đoàn khảo sát.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Chợ Mới và các phòng chuyên môn báo cáo làm rõ tiến độ thực hiện, kết quả đạt được và đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc gặp phải, cùng kiến nghị của địa phương với tỉnh, Trung ương. Cụ thể: Vốn đầu tư phát triển trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 của Chợ Mới là gần 195 tỷ đồng, vốn sự nghiệp được giao giai đoạn 2021 – 2023 là gần 91 tỷ đồng. Các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai đã tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội, góp phần tạo sinh kế giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo, khơi dậy tinh thần sáng tạo, đoàn kết của các cộng đồng.

Tuy nhiên, đến nay cả 3 nguồn vốn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giải ngân chậm do vướng mắc về quy trình, thủ tục trong quá trình triển khai. Khó huy động nguồn lực của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới. Số nhà tạm cần xóa còn nhiều, tỷ lệ hộ nghèo ở các xã có kế hoạch về đích nông thôn mới cao là bài toán khó đối với huyện Chợ Mới. Công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo các cấp về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia còn hạn chế.

Phát biểu tại buổi khảo sát, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Huân tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của huyện Chợ Mới nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn. Đồng chí cũng đề nghị huyện Chợ Mới phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương đi lên.

ĐBQH Hà Sỹ Huân tặng quà cho ông Lường Văn Ngoan (người có công với cách mạng) trú tại xã Cao Kỳ.

ĐBQH Hà Sỹ Huân tặng quà cho ông Lường Văn Ngoan (người có công với cách mạng) trú tại xã Cao Kỳ.

Trước đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn đã đi thăm, tặng quà cho 2 đối tượng người có công tại xã Cao Kỳ nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023)./.

Xem thêm