Khi cán bộ chủ chốt không phải người địa phương

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Nhằm nâng cao chất lượng cán bộ cũng như hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, Bắc Kạn đã chú trọng đến việc bố trí cán bộ chủ chốt không phải là người địa phương và bước đầu đạt kết quả đáng ghi nhận.

Cách đây 2 năm, đồng chí Hoàng Văn Thiện, Bí thư Đảng ủy xã Đại Sảo, huyện Chợ Đồn được luân chuyển về đảm nhận chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Bình Trung. Sau khi nhận nhiệm vụ tại nơi làm việc mới, đồng chí đã chủ động khảo sát những đặc điểm kinh tế - xã hội ở địa phương, nơi làm việc để có thể làm tốt các công việc của một người đứng đầu cấp ủy địa phương.

Theo thống kê của Huyện ủy Chợ Đồn, tính đến tháng 5/2023, toàn huyện có 16 cán bộ chủ chốt cấp xã không phải người địa phương, trong đó, có 8/20 đồng chí giữ chức Bí thư Đảng ủy; 7/20 đồng chí giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; 1/20 đồng chí là Chủ tịch UBND. Các xã có Bí thư Đảng ủy không phải người địa phương gồm: Nam Cường, Đồng Lạc, Quảng Bạch, Tân Lập, Yên Thượng, Bằng Lãng, Bình Trung, Đại Sảo.

Tại huyện Bạch Thông, sau gần 2 năm được điều động từ Chánh Văn phòng Huyện ủy về làm Bí thư Đảng ủy xã Lục Bình, đồng chí Hoàng Hữu Khôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tiễn từ cơ sở. Nhờ đó, những quyết sách tại địa phương, cũng như công tác tham mưu cho Huyện ủy “đúng” và “trúng” hơn, góp phần thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu cũng như việc sớm đưa các chỉ thị, nghị quyết đi vào cuộc sống.

Đồng chí Khôi chia sẻ: "Luân chuyển cán bộ là một chủ trương đúng đắn, rất thực tế cho cán bộ, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo quản lý. Bản thân tôi khi mới về địa phương, công tác trong môi trường mới, nhiệm vụ mới cũng có những khó khăn nhất định. Nhưng sau quá trình tiếp cận, làm quen, môi trường ở cơ sở đã giúp tôi tích lũy kinh nghiệm, trưởng thành hơn rất nhiều".

4 xã của huyện Bạch Thông có cán bộ huyện về làm lãnh đạo chủ chốt, trong đó có 3 đồng chí bí thư đảng ủy ở các xã Lục Bình, Tân Tú, Vũ Muộn; 01 đồng chí chủ tịch UBND tại thị trấn Phủ Thông. Luân chuyển điều động từ xã sang xã có 01 chủ tịch và 02 phó bí thư.

Theo đồng chí Đỗ Thị Hiền, Bí thư Huyện ủy Bạch Thông, qua thực tiễn triển khai, để việc luân chuyển, bố trí cán bộ không phải người địa phương đạt kết quả tốt như mong muốn thì hai yếu tố quan trọng là cán bộ phải thực sự cầu thị, chủ động rèn luyện để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; thứ hai là nơi tiếp nhận cán bộ cũng phải thực sự thiện chí, tạo mọi điều kiện cho cán bộ phát huy năng lực, sở trường.

Việc luân chuyển nhằm thực hiện chủ trương cán bộ chủ chốt không phải người địa phương vẫn còn những khó khăn nhất định. Đơn cử như cán bộ luân chuyển từ tỉnh xuống huyện, huyện xuống xã đã có chế độ, chính sách nhưng từ xã sang xã hiện chưa có chính sách, chế độ khi được luân chuyển. Trong khi đối với các huyện miền núi như Bạch Thông địa hình chia cắt, nhiều xã cách xa nhau, nên huyện đã kiến nghị tỉnh và Trung ương xem xét về chế độ chính sách đối với đối tượng này nhằm tạo thuận lợi cho địa phương trong công tác luân chuyển, bố trí cán bộ chủ chốt cấp xã.

Thực hiện chủ trương cán bộ chủ chốt không phải người địa phương tại Bắc Kạn, đến nay cấp tỉnh có đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh không là người địa phương. Cấp huyện có 5/8 huyện, thành phố có bí thư cấp ủy (Ngân Sơn, Pác Nặm, Chợ Đồn, Chợ Mới, Bạch Thông); 3/8 phó bí thư thường trực (Bạch Thông, Chợ Mới, Pác Nặm); 4/8 phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND (Ba Bể, Chợ Mới, Na Rì, Pác Nặm); 2/8 chủ tịch HĐND (Bạch Thông, Chợ Mới) không là người địa phương; cấp xã có 36/108 bí thư đảng ủy xã, phường, thị trấn không là người địa phương.

Qua đánh giá, hầu hết cán bộ được luân chuyển, biệt phái đều có bước trưởng thành tốt, tích lũy được kinh nghiệm trong công tác quản lý, có quan điểm, cách nhìn nhận và phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện hơn, sát thực tế hơn, đặc biệt là cán bộ trẻ có triển vọng đã phát huy tốt vai trò của mình, tiếp cận nhanh công việc mới, trách nhiệm, tâm huyết, được bồi dưỡng, thử thách, rèn luyện, am hiểu nhiều lĩnh vực, đóng góp công sức, trí tuệ cho các đơn vị, địa phương./.

Xem thêm