Khởi nghiệp thành công với nghề trồng hoa hồng

Ngay ở trung tâm thành phố Bắc Kạn có một vườn hồng rực rỡ hương sắc. Đến đây mọi người có thể chiêm ngưỡng cả vườn hoa đua nở, đắm mình trong mùi hương thơm quyến rũ, thưởng thức vị trà từ chính loài hoa này, trải nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên chiết xuất từ hoa hồng… Đó là vườn hồng Phương Thảo ở tổ 8B, phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn).
 

Các sản phẩm từ hoa hồng được khách hàng ưa chuộng bởi sản xuất hoàn toàn hữu cơ.
Các sản phẩm từ hoa hồng được khách hàng ưa chuộng bởi sản xuất hoàn toàn hữu cơ.

Sau một thời gian bươn chải ở Hà Nội, đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Đức Thịnh, Vũ Mai Phương quyết định về quê khởi nghiệp với nghề trồng hoa hồng. Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nội nay là (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) Thịnh và Phương đam mê với nghề trồng hoa hồng từ lâu. Sẵn có mảnh đất của gia đình rộng trên 3.000m2 cộng với diện tích đồi rừng 3ha, năm 2020 hai vợ chồng đã cải tạo thành vườn trồng hoa hồng theo hướng organic (tự nhiên). Không chỉ nhân giống, bán cây, đôi vợ chồng trẻ còn chế biến hoa ra các sản phẩm mỹ phẩm, trà được khách hàng khá ưa chuộng. Vườn hồng còn là nơi check-in của nhiều bạn trẻ. Vào buổi tối hoặc các ngày cuối tuần, khá đông khách tới đây chụp ảnh, thưởng thức đồ uống, thư giãn trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thoáng đãng.

Nếu như trồng hồng ngoại mất nhiều công chăm sóc thì hồng cổ dễ dàng hơn nhiều, giá trị kinh tế, tuổi thọ cây cao. Chị Phương cho biết: “Hiện nay nhà vườn gây giống và cung cấp các giống hồng cổ không chỉ cho thị trường Bắc Kạn mà còn khắp các tỉnh. Có nhiều loại cây, mức giá cho khách hàng lựa chọn, từ 150.000 đồng đến hơn 10 triệu đồng/cây. Quá trình chăm sóc hoàn toàn tự nhiên, theo hướng hữu cơ, không sử dụng bất kỳ loại hoá chất nào nên cây sống khỏe, sai hoa. Toàn bộ hoa thu hái được đều phục vụ chế biến".

Hoa hồng nở quanh năm nhưng đẹp nhất vào mùa thu, cả vườn hồng khi đó tràn ngập sắc màu, mùi hương nhẹ nhàng quyến rũ vốn có của một loài được mệnh danh là “nữ hoàng” các loài hoa. Vườn hồng trên 1.000 gốc ở đây hiện có rất nhiều loại: Sa Pa, Bạch Ho, hồng đào cổ, nhung cổ, cổ Hải Phòng, cổ Huế… Sau khi hoa được thu hái sẽ sấy khô làm trà thảo dược, hoặc chưng cất thành nước hoa hồng. Sản phẩm sản xuất đến đâu bán hết đến đó. Mỗi lọ tinh chất nước hoa hồng 100ml có giá 100.000 đồng; hoa hồng sấy khô có giá 120.000 đồng/túi 100 gram.

Chị Vũ Mai Phương thu hái hoa hồng để chế biến các sản phẩm trà, mỹ phẩm làm đẹp.
Chị Vũ Mai Phương thu hái hoa hồng để chế biến các sản phẩm trà, mỹ phẩm làm đẹp.

Đam mê, chịu khó tìm tòi học hỏi, áp dụng những kiến thức chuyên ngành trồng trọt đã học được trong trường đại học, giờ đây hai vợ chồng trẻ Thịnh, Phương thấy rằng “không đâu bằng chính quê mình”. Nếu như ở Hà Nội bươn chải vất vả cũng chỉ thu nhập trên dưới 10 triệu đồng/người/tháng, trong khi chi phí rất nhiều. Về quê khởi nghiệp là một lựa chọn đúng đắn, giúp gia đình anh gặt hái thành công bước đầu với thu nhập bình quân trên 400 triệu đồng/năm. Do nhu cầu về cây giống của khách hàng lớn cũng như các sản phẩm chế biến từ hoa hồng nên gia đình sẽ tiếp tục mở rộng quy mô. Hy vọng những tâm huyết của vợ chồng Thịnh, Phương sẽ thành hiện thực. Đây là mô hình kinh tế đáng để nhiều người tham khảo, học tập./.

Phương Thảo

Xem thêm