Không để hoạt động đăng kiểm “đứt gãy” kéo dài thêm nữa

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Trước những khó khăn của Công ty Cổ phần Đăng kiểm Bắc Kạn, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung tạo điều kiện để doanh nghiệp giải quyết những khó khăn vướng mắc, trong đó có việc tổ chức lại bộ máy điều hành hoạt động.

Sau gần 05 tháng ngừng hoạt động phục vụ công tác điều tra của cơ quan Công an do những vi phạm pháp luật xảy ra, hoạt động của Công ty Cổ phần Đăng kiểm Bắc Kạn “tê liệt”, toàn bộ người lao động phải nghỉ việc không lương. Thiếu bộ máy nhân sự, Ban Giám đốc. Khó khăn này bước đầu đã được tháo gỡ. Ngày 09/5/2023, Công ty đã tổ chức Đại hội cổ đông, bầu ra Hội đồng quản trị và bổ nhiệm Giám đốc. Như vậy, hiện nay Công ty đã có người đại diện pháp luật.

Ông Địch Xuân Kiệm, người vừa được Hội đồng quản trị Công ty bầu giữ chức danh Giám đốc cho biết: “Với chức danh giám đốc, nhưng thực chất bản thân tôi cũng chỉ là người lao động, đứng ra đại diện giải quyết những công việc điều hành khi có sự nhất trí của các cổ đông lớn của Công ty. Vừa qua, Công ty đã có văn bản kiến nghị tới cấp trên về những khó khăn cần giúp đỡ tháo gỡ.

Do ngừng hoạt động đã lâu, Công ty không có nguồn thu nên không có kinh phí để mua máy móc mới phục vụ hoạt động đăng kiểm xe cơ giới. Trong khi toàn bộ máy móc, thiết bị cũ đang tạm giữ tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh phục vụ công tác điều tra. Công ty mong muốn sớm được nhận lại số thiết bị, máy móc đó để đưa dây chuyền kiểm định vào hoạt động. Nếu không được nhận lại số máy móc trên, Công ty rất khó để hoạt động trở lại, bởi những cổ đông lớn của Công ty cũng không còn ‘mặn mà” với việc tiếp tục đầu tư thêm vốn đối với hoạt động này”.

Hoạt động đăng kiểm tạm dừng nhiều tháng nay tại Bắc Kạn gây khó khăn rất lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Hoạt động đăng kiểm tạm dừng nhiều tháng nay tại Bắc Kạn gây khó khăn rất lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Đặng Quang Hùng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bắc Kạn cho rằng: "Kết nối lại hoạt động đăng kiểm xe cơ giới là vấn đề hết sức cấp bách trên địa bàn, bởi tỉnh chỉ có duy nhất 01 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng trong thời gian qua tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp này tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, vấn đề về tài chính, đầu tư máy móc thiết bị… thì tự bản thân doanh nghiệp phải tự khắc phục tìm hướng giải quyết.

Nếu tình trạng ngừng hoạt động của Công ty này kéo dài thêm nữa, ngành sẽ tham mưu cho UBND tỉnh đồng ý cho doanh nghiệp khác đầu tư dây chuyền kiểm định mới để đáp ứng nhu cầu kiểm định đang rất cần kíp hiện nay, dứt khoát không để người dân phải chờ lâu thêm nữa”.

Toàn tỉnh hiện có trên 11.000 xe ô tô các loại. Theo số liệu của Công ty cổ phần Đăng kiểm Bắc Kạn, trước đây trung bình mỗi tháng dao động từ 800-900 lượt phương tiện xe cơ giới đường bộ thực hiện đăng kiểm tại tỉnh.

Máy móc, thiết bị của dây chuyền kiểm định tại Công ty Cổ phần Đăng kiểm Bắc Kạn hiện đang tạm giữ tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Máy móc, thiết bị của dây chuyền kiểm định tại Công ty Cổ phần Đăng kiểm Bắc Kạn hiện đang tạm giữ tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Sở Giao thông vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cho 183 đơn vị kinh doanh vận tải (04 doanh nghiệp vận tải tuyến cố định, 02 doanh nghiệp vận tải xe buýt, 06 doanh nghiệp vận tải xe taxi, 46 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng, 125 đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa). Với việc “đứt gãy” hoạt động đăng kiểm nhiều tháng nay đã gây khó khăn và thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa lớn trên địa bàn thành phố Bắc Kạn cho biết, với hơn 30 đầu xe chủ yếu là xe ô tô đầu kéo, trong đó một số xe cũ, thời hạn đăng kiểm 03 tháng, doanh nghiệp rất vất vả khi đi “khám xe” mỗi kỳ tại Thái Nguyên hoặc Cao Bằng. Phải đăng ký xếp “nốt” cả tháng, xe hết hạn phải thuê kéo tới địa điểm đăng kiểm, “ăn trực, nằm chờ” mấy ngày mới xong, chi phí doanh nghiệp phải bỏ thêm tăng rất nhiều so với trước đây khi đăng kiểm tại Bắc Kạn. Doanh nghiệp mong chờ từng ngày được kết nối lại hoạt động đăng kiểm tại tỉnh.

Với nhu cầu cấp bách về đăng kiểm xe cơ giới tại Bắc Kạn hiện nay, doanh nghiệp cần sớm khắc phục khó khăn để đưa dây chuyền vào triển khai hoạt động, không để tình trạng chậm trễ kéo dài hơn nữa. Trường hợp không khắc phục được, người dân mong muốn tỉnh sớm có phương án đồng ý để doanh nghiệp khác đến đầu tư dây chuyển đăng kiểm mới trên địa bàn phục vụ nhu cầu cho người dân và doanh nghiệp, tháo gỡ những khó khăn cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Xem thêm