Không tin và không theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình

Trước đây, do còn nhỏ, lại sống trong vùng bị ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, anh Lý Văn Dũng, sinh năm 1983, ở thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đã nghe và tham gia tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Sau khi từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, anh Lý Văn Dũng (áo đen) được trao tặng bức ảnh Bác Hồ
Anh Lý Văn Dũng (áo đen) được trao tặng bức ảnh Bác Hồ.

Sau nhiều năm tham gia, anh Dũng thấy những gì Dương Văn Mình nói đều không đúng; gây mất đoàn kết, chia rẽ người dân tại địa phương và là nguyên nhân làm cho những người theo tổ chức này nghèo đói. Cụ thể, tổ chức bất hợp pháp này xúi giục ai theo Dương Văn Mình, khi chết sẽ được Chúa Giêsu đón lên trời sống sung sướng; không làm cũng có ăn, không học cũng biết chữ; người chết sẽ sống lại, người già sẽ lột xác trẻ lại, người trẻ thì trẻ mãi không già, ốm đau sẽ tự khỏi bệnh… Xúi giục người tham gia từ bỏ phong tục tập quán truyền thống của dân tộc Mông bằng cách hướng dẫn họ tự dỡ bỏ bàn thờ tổ tiên; tổ chức lễ gọi vía, cầu hồn cho mọi người khỏi ốm đau. Người đến lễ tu tập phải mang tiền, chè, thuốc lá và các vật chất khác nộp cho Dương Văn Mình… Thấy vô lý nên anh Dũng là người đầu tiên trong điểm nhóm Đồng Luông từ bỏ tổ chức bất hợp pháp này. Anh cho biết: Sau khi từ bỏ, tôi yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình để có thêm điều kiện cho con cái được học hành.

Đây chỉ là một trong hàng trăm người trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay có 45 hộ (chiếm gần 27,5% số hộ) với 235 nhân khẩu cam kết kết không tham gia tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình; có 06 thôn, 05 xã, 01 huyện (trước đây có người theo tổ chức này) không có người tham gia tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Đây là kết quả từ việc kiên trì tuyên truyền, vận động, kết hợp giáo dục, răn đe của chính quyền địa phương, giúp nhiều người đã hiểu rõ bản chất của tổ chức này là lôi kéo người dân tham gia với mục đích quyên góp vật chất cho Dương Văn Mình; cùng với đó, sau khi Dương Văn Mình chết (cuối năm 2021), những luận điệu như “người chết sẽ sống lại” là dối trá, nên nhiều người không tin, không theo và từ bỏ tổ chức bất hợp pháp này. Trước những hoạt động có yếu tố cực đoan, lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân, tỉnh Bắc Kạn cũng định hướng tiếp tục đấu tranh ngăn chặn, tiến tới xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trong toàn tỉnh vào cuối năm 2023.

Hiện nay, vẫn còn hàng nghìn người theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình sinh sống tại các tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng…, trong đó, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn vẫn còn 119 hộ, 654 người thuộc 13 thôn, tổ; 09 xã, thị trấn; 04 huyện (Chợ Mới, Ngân Sơn, Pác Nặm, Chợ Đồn) bị ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Số đối tượng cốt cán trong tổ chức này vẫn luôn có thái độ bất hợp tác, không chấp hành các quy định của chính quyền địa phương, thường xuyên tụ tập họp bàn, tuyên truyền, kích động số người tin theo không chấp hành các chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương, lôi kéo nhiều đối tượng tham gia các hoạt động tập trung đông người gây phức tạp về an ninh trật tự. Số người từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình có nhu cầu theo một tôn giáo hợp pháp chưa có điều kiện thuận lợi để tiếp cận các tôn giáo được pháp luật cho phép.

Trước đó, tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” xuất hiện tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, sau đó lan nhanh ra các tỉnh miền núi phía Bắc. Chúng đã thành lập được khung tổ chức, đứng đầu là Dương Văn Mình; tuyển chọn nhiều đối tượng cốt cán lập nhóm chân rết ở các địa phương để truyền bá những nội dung do tổ chức bất hợp pháp này đặt ra và bảo vệ Dương Văn Mình. Ngoài quy định đóng góp vật chất, từ bỏ phong tục truyền thống, chúng thường hoạt động bí mật, nhằm tránh sự phát hiện, quản lý của các cơ quan chức năng hoặc hoạt động công khai nhưng dưới nhiều danh nghĩa khác để che giấu bản chất tà đạo, hoặc lợi dụng kẽ hở của pháp luật, lợi dụng công tác quản lý nhà nước ở một số địa phương còn lỏng lẻo để kích động, lôi kéo những người cực đoan ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với những nhận diện đã nêu, có thể khẳng định tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình thực chất là một tà đạo, hoạt động không theo một tôn giáo chính thống nào. Nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo của người dân, song cũng nghiêm cấm hành vi lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân. Vì thế, cùng với công tác nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động đấu tranh, xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình; quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho bà con, chính quyền địa phương xem xét định hướng cho người dân đã ký cam kết từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình có thể theo một tôn giáo chính thống được pháp luật công nhận khi họ có nhu cầu. Mỗi người dân cần phải cảnh giác và tỉnh táo để không bị lôi kéo tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, dẫn đến vi phạm pháp luật và chống Đảng, Nhà nước./.

Việt Bắc

Xem thêm