Cắt điện giảm tải: Cần sự chia sẻ từ các bên

Kỳ 1: Chật vật sản xuất mùa thiếu điện

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Sản xuất phập phù, đình trệ, nhiều lô hàng bị hỏng do mất điện đột ngột gây thiệt hại kinh tế là thực trạng đã và đang xảy ra đối với ngành công nghiệp chế biến hiện nay. Ngành Điện cũng như các cơ quan chuyên môn đang nỗ lực đưa ra các giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Sản xuất điêu đứng vì mất điện

Ông Tạ Văn Bình, Giám đốc Công ty TNHH MTV Kim loại màu Bắc Kạn - TMC cho biết: Công ty có 400 công nhân, bình thường làm việc 03 ca/ngày. Nhưng từ đầu tháng 6 đến nay, điện mất liên tục nên cố gắng lắm cũng chỉ làm được 01 ca. Ví dụ như ngày 13/6, theo thông báo của Điện lực sẽ cắt điện lúc 12h30 phút đến 24h, nhưng 9h30 phút đã mất điện. Riêng đối với dây chuyền sản xuất tinh quặng kẽm Công ty không dám hoạt động, bởi khi đang vận hành nếu mất điện sẽ ảnh hưởng về mặt công nghệ, chất lượng sản phẩm.

Ngành Điện nỗ lực cùng doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn về nguồn cấp điện. Đại diện ngành Điện thăm nắm tình hình sản xuất tại Nhà máy sản xuất bột đá thạch anh của Công ty Kim An An (KCN Thanh Bình).

Ngành Điện nỗ lực cùng doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn về nguồn cấp điện.

Đại diện ngành Điện thăm nắm tình hình sản xuất tại Nhà máy sản xuất bột đá thạch anh của Công ty Kim An An (KCN Thanh Bình).

Nhà máy chế biến gỗ của Công ty Cổ phần Đầu tư Govina tại Khu công nghiệp Thanh Bình cũng trong tình trạng rất vất vả khi xử lý các sự cố sản xuất do mất điện. Trong ngày 04/6 vừa qua lô hàng đang trong máy ép nhiệt thì đột ngột mất điện tụt áp gây tách nổ ván. Lô hàng đó đã phủ keo dán mặt chờ ép nhiệt, sau khi có điện trở lại thì không ép được, mặt keo đã cứng dẫn đến hư hỏng, bong tróc không thể thu hồi giá trị.

Máy móc công suất lớn đang hoạt động thì tụt áp tụt nhiệt đột ngột gây cháy động cơ, hỏng hệ thống van điều tiết, ảnh hưởng đến kết cấu khung xương máy móc. Thiệt hại ước tính lên tới hàng trăm triệu đồng, gây thất thoát lớn cho Công ty trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Nhiều đơn hàng xuất khẩu đã được công ty ký kết, đặt chỗ trên hãng tàu nhưng không thể giao theo kế hoạch, dẫn đến việc Công ty mất uy tín trên thị trường, bị các đối tác phạt cọc hợp đồng, phạt tiền đặt chỗ hãng tàu...

Ông Trịnh Đức Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Kẻ Gỗ chi nhánh Bắc Kạn tại Khu công nghiệp Thanh Bình, chuyên sản xuất chế biến các mặt hàng gỗ dùng một lần cho biết: Mặt hàng của Công ty cần sử dụng điện để sấy khô, việc cắt điện đột ngột lò sấy bị dừng không sấy liên tục hàng sẽ bị mốc ngay do bên trong gỗ có độ ẩm cao. Công ty đầu tư máy phát điện nhưng công suất không thể vận hành được máy sấy, chỉ sử dụng để chạy máy đóng gói giải pháp tạm thời để giải phóng số hàng đã sấy trước đó.

Nhà máy chế biến gỗ của Công ty Cổ phần Đầu tư Govina tại Khu công nghiệp Thanh Bình đang gặp nhiều khó khăn do thiếu điện sản xuất.

Nhà máy chế biến gỗ của Công ty Cổ phần Đầu tư Govina tại Khu công nghiệp Thanh Bình đang gặp nhiều khó khăn do thiếu điện sản xuất.

Một số doanh nghiệp đã làm đơn kiến nghị tới UBND tỉnh, Sở Công thương và ngành Điện với các nội dung như: Cần báo trước thời gian cắt điện ít nhất 12 tiếng, tính toán thời gian cắt điện về trong một ngày thay vì cắt rải rác kéo dài nhiều ngày. Ưu tiên thời gian cấp điện cho sản xuất vào thời gian từ 6h đến 18h, còn lại cấp điện cho sinh hoạt từ 18h đến 6h hôm sau…

Cùng vào cuộc để tháo gỡ

Tiếp nhận thông tin này, Sở Công thương Bắc Kạn đã ban hành văn bản đề nghị Công ty Điện lực Bắc Kạn báo cáo tình hình ngừng, giảm mức cung cấp điện trên địa bàn tỉnh trong ngày của thời gian cao điểm mùa hè và năm 2023, gửi Sở Công thương trước 8h00 hằng ngày để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Tỉnh ủy.

Thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 3198/UBND-GTCNXD ngày 26/5/2023 về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện mùa khô và năm 2023 và Văn bản số 3452/UBND-GTCNXD ngày 05/6/2023 về việc giao xem xét, giải quyết tình trạng cắt điện thường xuyên tại Khu công nghiệp Thanh Bình.

Xây dựng phương án cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh trong năm 2023; đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng theo thứ tự ưu tiên đã phê duyệt tại Quyết định số 427/QĐ-UBND ngày 20/3/2023 của UBND tỉnh phê duyệt danh sách khách hàng sử dụng điện quan trọng thuộc diện ưu tiên và phương án sa thải phụ tải trong chế độ cực kỳ khẩn cấp khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn năm 2023.

Trường hợp ngừng, giảm mức cung cấp điện của khách hàng theo Điều 6, Thông tư số 22/2020/TT-BCT ngày 09/9/2020 của Bộ Công thương về quy định điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện phải thông báo cụ thể các khu vực, thời gian dự kiến ngừng, giảm mức cung cấp điện theo đúng quy định tại Điều 9, Thông tư số 22/2020/TT-BCT ngày 09/9/2020 của Bộ Công thương cho khách hàng biết để chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của Nhân dân.

Đối với các khách hàng sử dụng điện không phải là khách hàng sử dụng điện quan trọng nhưng có mục đích sử dụng điện vào các sự kiện chính trị, văn hóa, hoạt động tổ chức các kỳ thi tốt nghiệp trên địa bàn tỉnh, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp… việc cắt điện sẽ ảnh hưởng hoặc gây thiệt hại về kinh tế hay chất lượng sản phẩm, đề nghị Công ty Điện lực Bắc Kạn chỉ đạo Điện lực các địa phương xem xét, tạo điều kiện cho các cơ sở, đơn vị được cung cấp đủ điện phục vụ các sự kiện và sản xuất, kinh doanh không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.../.

Còn nữa

Xem thêm