Cắt điện giảm tải: Cần sự chia sẻ giữa các bên

Kỳ 2: Sẽ khôi phục cấp điện khi điều kiện cho phép

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Trong những ngày toàn xã hội bức bối vì nắng nóng cực đoan cộng với bị cắt điện liên tục, ngành Điện lúc này cũng đang “căng” mình thực hiện các giải pháp điều tiết điện. Cắt giảm phụ tải, khôi phục cấp điện theo khả năng cung ứng điện từng giờ, từng ngày.

Giải thích từ ngành Điện

Điện là mặt hàng đặc biệt, mặt hàng này sản xuất ra đồng thời phải tiêu thụ ngay và luôn trong tình trạng phải cân bằng nhau. Nếu công suất phát điện lớn hơn nhu cầu thì phải giảm phát điện lên lưới. Nếu nhu cầu sử dụng điện lớn hơn công suất của các nhà máy phát điện thì phải cắt giảm phụ tải tiêu thụ để tránh tình trạng mất cân bằng giữa cung và cầu dẫn tới sập toàn bộ hệ thống điện lưới quốc gia gây thiệt hại vô cùng lớn.

Công nhân ngành Điện thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt để bảo đảm nguồn điện phục vụ cho khách hàng

Công nhân ngành Điện thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt để bảo đảm nguồn điện phục vụ cho khách hàng

Ông Dương Quang Sơn, Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Kạn giải thích: Từ đầu tháng 6 đến nay tình trạng thiếu điện trầm trọng xảy ra trên cả nước, trong đó có tỉnh Bắc Kạn. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc tiết giảm và điều hòa phụ tải điện. Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phân bổ công suất điện cho các Công ty Điện lực thực hiện điều tiết phụ tải thuộc địa bàn phụ trách. Công ty Điện lực Bắc Kạn lập phương án tiết giảm công suất và thông báo cho khách hàng chủ động trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh.

Là tỉnh có công suất phụ tải nhỏ (Pmax (công suất đỉnh) tháng 5 chỉ đạt 60MW, dự báo tháng 6 đạt 58MW) không có phụ tải công nghiệp lớn, công suất phải tiết giảm cao nhất 16MW. Phụ tải chủ yếu phục vụ hành chính sự nghiệp, sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ. Phụ tải công nghiệp chủ yếu là khai thác, sơ chế khoáng sản, không có công nghiệp chế biến sâu công nghệ cao. Các phụ tải này không có tuyến đường dây cấp điện riêng mà được đấu nối trên cùng đường dây cấp điện cho các phụ tải khác. Trường hợp cần tiết giảm công suất sẽ tiết giảm cả tuyến đường dây với nhiều đối tượng có mục đích sử dụng điện khác nhau mới đạt công suất phân bổ, trong đó có một số nhà máy khoáng sản.

Điều hành lưới điện tại Công ty Điện lực Bắc Kạn.

Điều hành lưới điện tại Công ty Điện lực Bắc Kạn.

Do thời gian đầu điều tiết điện còn xảy ra tình trạng các Công ty Điện lực thực hiện vượt công suất được phân bổ dẫn đến Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc phải ra lệnh sa thải khẩn cấp, tránh tình trạng tan rã hệ thống điện. Trong trường hợp này Công ty phải ngay lập tức thực hiện lệnh tiết giảm công suất mà không báo khách hàng ngay được.

Sẽ có sự điều chỉnh linh hoạt

Hiện nay, việc tuân thủ công suất phân bổ đã được chấn chỉnh thực hiện nghiêm túc, Công ty đã lập phương án tiết giảm và thông báo để khách hàng biết. Do phân bổ công suất theo thời gian thực chu kỳ 30 phút nên Công ty bám sát phân bổ để điều hành phụ tải trên địa bàn (tiết giảm khi phụ tải vượt phân bổ và khôi phục cấp điện khi công suất đáp ứng yêu cầu phụ tải) trong trường hợp này Công ty chỉ thông báo một lần, khách hàng biết được ngày hôm đó mình thuộc diện điều tiết và với cách điều hành như trên thì việc mất điện rồi lại có có thể xảy ra nhiều lần trong ngày mà không có thông báo.

Vì vậy, Công ty khuyến cáo các khách hàng hoạt động sản xuất nên cân nhắc việc hoạt động sản xuất của mình, có thể bị gián đoạn bất cứ lúc nào khi nhận được thông báo sẽ có tiết giảm trong ngày hôm đó.

Một nguyên nhân nữa khách hàng không nhận được thông báo là do hệ thống phần mềm bị quá tải do tình hình thiếu điện xảy ra trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc nên số lượng tin nhắn cùng 1 lúc quá lớn dẫn đến thông tin không đến được với khách hàng hoặc đến trễ. Để khắc phục tình trạng trên, Công ty sẽ tiến hành thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để khách hàng biết.

Mong sự chia sẻ từ phía khách hàng

Cũng theo lãnh đạo Công ty Điện lực Bắc Kạn, việc thiếu công suất nguồn điện là tình trạng ngành Điện không mong muốn, tiết giảm công suất là điều bắt buộc để bảo đảm an toàn chung cho hệ thống.

Hiện nay Công ty đã tiến hành xây dựng kế hoạch điều hòa, tiết giảm bảo đảm luân phiên, công bằng, đáp ứng hợp lý nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân. Cụ thể đã phân chia phụ tải để tiết giảm thành 2 ngày luân phiên, để mỗi khách hàng có 24/24 giờ được sử dụng điện liên tục.

Công ty Điện lực đề nghị khách hàng chủ động bố trí nhân lực, vật lực thực hiện sản xuất trong ngày được giữ ổn định điện (không sản xuất vào những ngày có thông báo điều tiết vì việc cấp điện sẽ không ổn định, liên tục ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất và chất lượng sản phẩm). Việc cấp điện ổn định liên tục đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng cho các cơ sở sản xuất sẽ được thực hiện khi tình trạng thiếu nguồn được khắc phục. Công ty rất mong nhận được sự chia sẻ từ quý khách hàng./.

Hết

Xem thêm