“Lòng dân thuận, giải phóng mặt bằng ắt sẽ thông”

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Những con đường lớn rộng mở tới muôn nơi luôn là niềm khát khao của Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn. Mong ước đó dần thành hiện thực khi những năm gần đây, Trung ương bố trí nguồn lực cho tỉnh để đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, nhờ đó mà các dự án giao thông nhanh chóng được triển khai.
Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy động viên công nhân xây dựng tuyến đường.

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy động viên công nhân xây dựng tuyến đường.

Thành công trong thực hiện các dự án giao thông trong thời gian qua ở tỉnh Bắc Kạn đó là việc tổ chức triển khai công tác giải phóng mặt bằng được diễn ra nhanh gọn, đồng thuận cao từ Nhân dân.

Thực tế cho thấy, giải phóng mặt bằng là một trong những khâu quan trọng quyết định đến tiến độ triển khai toàn bộ dự án, đồng thời đây cũng là khâu gặp nhiều khó khăn nhất. Các điểm nghẽn trong công tác giải phóng mặt bằng chủ yếu liên quan đến vấn đề xác định nguồn gốc đất, đơn giá đền bù và các chính sách hỗ trợ khác. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp người dân hiểu không đầy đủ các quy định của pháp luật hoặc vì lợi ích cá nhân mà cố tình không chấp thuận phương án đền bù giải phóng mặt bằng, gây cản trở đến việc triển khai thi công. Vì vậy, đây là một trong những công tác quan trọng nhưng phức tạp, khó thực hiện, dễ phát sinh những khiếu nại, khiếu kiện. Tuy nhiên, do công tác chuẩn bị tốt, được tiến hành bài bản nên hầu hết các dự án giao thông triển khai trên địa bàn tỉnh diễn ra thuận lợi.

Một trong những công trình giao thông trọng điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh, đó là tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang. Sau 18 tháng khởi công đến nay hình hài con đường mới đã dần hiện hữu, những cung đường đẹp, hiện đại đang được hoàn thiện thảm nhựa bê tông asphalt phẳng lỳ. Từ trên cao nhìn xuống con đường như dải lụa mềm mại uốn lượn xuyên qua bản làng, bám sát những triền núi, những cây cầu cạn bê tông cốt thép sừng sững vắt từ đỉnh núi này sang đỉnh núi kia thật hùng vĩ…

Để có được mặt bằng cho các nhà thầu thi công 37km ở giai đoạn đầu này, thì công tác giải phóng mặt bằng, có thể nói là “thần tốc”. Chia sẻ về vấn đề này ông Nguyễn Mạnh Trường, Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông cho biết: Chúng tôi đã huy động lực lượng cán bộ của Ban phối hợp với các xã có tuyến đường đi qua để thực hiện nhiệm vụ với yêu cầu hết sức khẩn trương. Với nỗ lực cố gắng chỉ trong 03 tháng toàn bộ việc thống kê đền bù, giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 dự án đã hoàn thành. 860 hộ dân đã nhất trí bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng gặp không ít khó khăn nhất là những trường hợp phải di dời toàn bộ nhà cửa mà chưa có chỗ để bố trí chỗ ở hoặc có tình huống một số ngôi mộ vừa mới chôn được cách thời điểm thống kê vài tháng… cán bộ Ban QLDA và chính quyền địa phương cùng chủ hộ bàn bạc đưa ra phương án xử lý tốt nhất.

Nối tiếp giai đoạn 1, giai đoạn 2 dự án sẽ triển khai xây dựng tuyến đường với chiều dài 39km từ Ba Bể sang Na Hang Tuyên Quang dự kiến sẽ khởi công trong quý I năm 2024 phấn đấu hoàn thành toàn tuyến trong năm 2025. Xác định giai đoạn 2 dự án phải được tiến hành bài bản, chuyên nghiệp hơn, Tỉnh ủy đã có sự chỉ đạo kịp thời.
Từ tháng 9/2023, Đoàn công tác do đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình giao thông tỉnh cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo đã trực tiếp xuống làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Bí thư Chi bộ, các trưởng thôn, người có uy tín, Hội, đoàn thể ở cơ sở tại các xã Nam Mẫu, Quảng Khê và Hoàng Trĩ (Ba Bể); Nam Cường (Chợ Đồn) để nắm tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân. Đây là những địa phương có tuyến đường đi qua khoảng 20km, với hơn 600 hộ dân nằm trong diện đền bù, giải phóng mặt bằng. Phát biểu tại các địa phương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh khẳng định việc đầu tư tuyến đường Ba Bể kết nối sang Na Hang (Tuyên Quang) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là các thôn, bản còn khó khăn của vùng lõi Vườn Quốc gia Ba Bể. Tuyến đường hoàn thành càng sớm sẽ càng có lợi cho người dân. Vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị khi triển khai dự án, chính quyền và người dân cần đồng thuận, thống nhất cao, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ra thông báo kết luận chỉ đạo các huyện có dự án đi qua gồm Ba Bể và Chợ Đồn chủ trì phối hợp Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông khẩn trương triển khai các bước trong công tác giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh đã phát động thi đua tới toàn thể các tập thể, cá nhân có liên quan đến thực hiện nhiệm vụ, nghĩa vụ đối với tuyến đường này nâng cao tinh thần trách nhiệm phấn đấu hoàn thành công tác GPMB trong thời gian ngắn trong vòng hơn 02 tháng.

“Lòng dân thuận, giải phóng mặt bằng ắt sẽ thông”  ảnh 2Người dân xã Quảng Khê, Ba Bể tìm hiểu thông tin về tuyến đường đoạn từ Ba Bể kết nối sang Na Hang (Tuyên Quang).

Nhờ công tác tuyên truyền vận động được chủ động từ sớm trước khi dự án triển khai, chính quyền địa phương, người dân đã nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của dự án cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong đó nên chỉ trong hơn 02 tuần công tác thống kê kiểm đếm đất đai, tài sản của hơn 600 hộ dân bị ảnh hưởng đã hoàn tất, chuyển sang các bước tiếp theo, cơ bản không có vướng mắc lớn.

Gia đình ông Hoàng Văn Lập ở thôn Chợ Lèng, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể trong số các hộ trong diện đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường này cho rằng: Chúng tôi sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho dự án bởi khi công trình hoàn thành, người dân sẽ được hưởng lợi trước tiên, có đường rộng đi lại hằng ngày sẽ thuận tiện hơn, hàng hoá thông thương, khách du lịch đến đây nhiều chắc chắn người dân ở đây sẽ có thêm thu nhập, sản phẩm nông sản làm ra sẽ tiêu thụ dễ hơn.

Việc phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Dự án hướng vào lợi ích của dân nên được người dân hưởng ứng, ủng hộ. Nhờ đó, khi thực hiện các dự án giao thông ở tỉnh Bắc Kạn, tiến độ giải phóng mặt bằng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh cho rằng, yếu tố tiên quyết chính là tạo dựng được niềm tin trong lòng dân. Muốn làm được điều đó, việc công khai phải luôn đặt lên hàng đầu, chứng minh cho dân thấy bằng chính hiệu quả của những dự án được triển khai và quyền lợi của người dân không bao giờ bị bỏ lại.

Bắc Kạn đang bước vào giai đoạn tăng tốc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các mục tiêu của giai đoạn, trong đó việc hoàn thành đưa vào khai thác các tuyến giao thông trọng điểm; khởi công tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn vào quý I năm 2024, đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Kạn đi Cao Bằng. Tất cả sẽ tạo nên một hệ thống giao thông liên hoàn, kết nối Bắc Kạn với các tỉnh trong khu vực và Thủ đô Hà Nội mở ra những cơ hội mới trong tương lai gần. Kinh nghiệm triển khai công tác GPMB từ các dự án này sẽ được tiếp tục phát huy ở các dự án tiếp theo góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư tại địa phương./.

Xem thêm