Lớp học "bà Thông"

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Không có bảng, không bụi phấn cũng chẳng bàn học ngay ngắn mà cô trò khoanh chân ngồi học, tương tác qua lại và những tiếng vỗ tay tán thưởng. Đây là lớp học đặc biệt do bà Nguyễn Thị Kim Thông, ở tổ 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Bắc Kạn) tổ chức dạy miễn phí cho các bạn học sinh dịp nghỉ hè.
Lớp học chắp cánh ước mơ tại nhà bà Thông.
Lớp học chắp cánh ước mơ tại nhà bà Thông.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, học sinh phải học online ở nhà, bố mẹ bận đi làm không quản lý được việc con cái sử dụng điện thoại, máy tính. Bên cạnh những mặt tích cực thì không gian mạng cũng như “con dao hai lưỡi”… Vì vậy, lớp học “Chắp cánh ước mơ” và lớp “MC nhí” của bà Thông được mở để trang bị cho các con kỹ năng sống và cũng tạo cho các con sân chơi bổ ích vào dịp hè được 3 năm nay.

Ban đầu lớp học chỉ có 2 – 3 học sinh, nhưng qua sự chia sẻ của phụ huynh, nhiều bố mẹ tìm đến bà Thông để gửi con. Do lớp học tại nhà, không gian hẹp, nên bà chỉ nhận học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và duy trì lớp học khoảng chục người. Lớp học của bà Thông có độ tuổi bé nhất là 6 tuổi đến 16 tuổi cho 02 lớp.

Bà Nguyễn Thị Kim Thông chia sẻ: Lớp học không chỉ có các bạn nữ mà khuyến khích các bạn nam cùng tham gia. Nghỉ học không có việc gì làm, các bạn vào không gian mạng, ngoài những cái tích cực thì có nguy cơ không an toàn. Muốn trang bị cho các bạn kỹ năng sống, để các bạn rèn luyện, tự tin hơn trong cuộc sống, trở thành công dân tốt.

Mỗi dịp hè khi học xong, bà Thông xây dựng kế hoạch giúp học sinh có cơ hội trải nghiệm thực tế. Cụ thể như: Dẫn chương trình văn nghệ chúc thọ, Ngày hội trở về tuổi thanh xuân của Hội Người cao tuổi của phường; tham gia lễ ra mắt Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi xã Thượng Ân (Ngân Sơn). Kết thúc mỗi khóa học sẽ tổ chức tham gia hoạt động từ thiện để học sinh thấu hiểu cuộc sống còn nhiều những hoàn cảnh khó khăn, vất vả, qua đó giúp học sinh có nhiều cảm xúc tích cực hơn để mai này trở thành người có ích.

Tham gia lớp học từ khi còn là học sinh tiểu học, đến nay bạn Vũ Thị Lan Hương đã chuẩn bị vào học lớp 11. Bạn Hương chia sẻ: Thông qua các lớp học cháu trang bị cho mình các kỹ năng mà trong cuộc sống rất cần. Bà Thông giảng dễ hiểu, gần gũi, tạo niềm vui trong khi học. Nghỉ hè theo học lớp bà Thông để có ngày hè bổ ích, không muốn ở nhà suốt ngày xem điện thoại và muốn trang bị cho mình nhiều kỹ năng tốt.

Hay bạn Trần Ngọc Hải, năm nay lên lớp 7, lần đầu được bố mẹ cho đi học lớp kỹ năng cũng đầy hứng khởi: Buổi đầu theo học, lớp của bà Thông con thấy rất có ý nghĩa. Con học được cách tự lập bảng kế hoạch trong ngày, trong tuần, trong tháng để mình cố gắng đặt ra mục tiêu làm nó. Bà Thông truyền đạt với phong cách dễ hiểu, gần gũi. Con biết đi học để rời khỏi chiếc ti vi, điện thoại khám phá nhiều điều mới hơn, thú vị hơn về những kiến thức xung quanh và những điều chưa biết.

Với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, đặc biệt khi nghỉ hưu, bà Thông là Tư vấn viên về giới và gia đình của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn; Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Nguyễn Thị Minh Khai. Dù ở vị trí nào bà luôn năng động, nhiệt huyết có nhiều đóng góp, bà nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương. Vì thế, gửi con cho bà Thông trong những ngày hè, phụ huynh rất tin tưởng, yên tâm bởi con cái đã có những sự thay đổi rõ rệt.

Nhiều học sinh được bà Thông hướng dẫn đã tự tin tham gia các cuộc thi, mạnh dạn trước ống kính như: 02 bạn Nguyễn Trần Bình, Hoàng Thị Vân Hà đoạt giải Ba cấp tỉnh trong cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc; bạn Vũ Thị Lan Hương dẫn một số chương trình thiếu nhi trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn...

Với bà Thông quan điểm “Đóng góp được gì cho xã hội thì đóng góp”, còn sức khỏe thì còn làm việc, lớp học sẽ được duy trì khi nghỉ hè đến và kết thúc trước khi năm học mới bắt đầu. Vừa học, vừa chơi nhưng giúp các bạn học sinh có thêm một hành trang để trưởng thành./.

Xem thêm