Lý Văn Cương – người đam mê tạo hình cho tre, trúc

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Dù không học qua trường lớp thiết kế, nhưng qua đôi bàn tay khéo léo của mình, anh Lý Văn Cương (sinh năm 1989) ở thôn Phiêng Kèm, xã Chu Hương (Ba Bể) đã tạo ra các sản phẩm thủ công độc đáo, đẹp mắt và thân thiện với môi trường từ cây tre, cây trúc có sẵn tại địa phương.
Những sản phẩm từ tre, trúc do anh Cương làm được nhiều khách hàng ưa thích.

Những sản phẩm từ tre, trúc do anh Cương làm được nhiều khách hàng ưa thích.

Vào giữa năm 2020, do phải nghỉ làm ở công ty vì ảnh hưởng của dịch Covid– 19, anh Cương đã làm thử vài ly uống rượu bằng ống trúc, để dùng trong gia đình. Cũng chính từ đây anh đã bén duyên và đam mê với việc tạo hình cho tre, trúc.

Anh Lý Văn Cương chia sẻ: “Lúc đầu tôi làm các sản phẩm bằng tre, trúc chỉ vì bản thân tôi thích sử dụng những đồ dùng thân thiện với môi trường. Sau này khi đăng sản phẩm từ tre, trúc do mình làm ra lên mạng xã hội, được bạn bè khen và đặt hàng khá nhiều, tôi mới nghĩ, sao không tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào từ 2 loại cây này ở địa phương để khởi nghiệp ngay tại quê hương”.

Nghĩ là làm, với số tiền tích góp được anh Cương đã mua được một chiếc máy mài để gia công sản phẩm. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm, nên sản phẩm của anh làm ra thường bị mốc, nứt, vỡ… Công việc gặp khó khăn, một số người trong làng còn cho rằng anh đang đi ngược với thời đại, vì bây giờ không còn ai dùng tre để làm cốc, chén nữa, khiến lúc đó anh đã có ý định từ bỏ.

Sản phẩm ống đựng bút từ tre.

Sản phẩm ống đựng bút từ tre.

Nhưng được sự động viên của gia đình, anh tiếp tục theo đuổi đam mê của mình. Để những sản phẩm hoàn thiện hơn, anh Cương đã tìm hiểu cách thức xử lý cây tre từ các cụ già và tự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trên mạng Internet; học hỏi cách xử lý nguyên liệu, mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm tại một số cơ sở thủ công mỹ nghệ lớn ở các tỉnh.

Sau một thời gian, anh đã nắm được những kỹ thuật chính, các sản phẩm từ tre, trúc của anh Lý Văn Cương đã hoàn thiện hơn và nhận được sự quan tâm ủng hộ của nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm làm từ tre, trúc của anh Cương đa dạng kiểu dáng, mẫu mã như: Ống đựng bút, hộp đựng chè, ly uống rượu, cốc, ấm chè và các vật dụng trang trí... với giá thành từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng cho một sản phẩm.

Bộ ấm trà từ tre, trúc.

Bộ ấm trà từ tre, trúc.

Mỗi sản phẩm đều được anh Cương làm thủ công, chế tác khéo léo, tỉ mỉ; dù kiểu dáng đơn giản không hoa văn nhưng hiện đại và điều đặc biệt là thân thiện với môi trường. Anh Cương chia sẻ thêm: “Để hưởng ứng phong trào phòng, chống rác thải nhựa, đồ nhựa dùng một lần thì việc sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, gần gũi, thân thiện môi trường như tre, trúc sẽ có những ưu thế nhất định, phù hợp với thị hiếu của nhiều khách hàng. Năm 2023, sản phẩm mà tôi bán được nhiều nhất là hộp đựng chè và bộ ấm trà làm từ tre, trúc”.

Các sản phẩm từ tre, trúc của anh Cương được làm ra dựa trên một số nguyên tắc ưu tiên nhất định như: Sản phẩm phải sạch từ khâu xử lý nguyên liệu đến chế tác, hoàn thiện; không sử dụng hóa chất trong sản xuất; xử lý chống mối mọt, ẩm mốc bằng những kinh nghiệm dân gian như ngâm, hấp, sấy... riêng biệt.

Anh Lý Văn Cương đang kiểm tra bộ sản phẩm tiểu cảnh sân vườn mini 4, mô hình kết hợp bộ gõ nhạc cụ.

Anh Lý Văn Cương đang kiểm tra bộ sản phẩm tiểu cảnh sân vườn mini 4, mô hình kết hợp bộ gõ nhạc cụ.

Anh Lý Văn Cương chia sẻ: “Mỗi nghề đều có những khó khăn nhất định, vấn đề là bản thân phải có sự đam mê và kiên trì mới gặt hái được thành công. Thời gian tới, để khách hàng biết đến sản phẩm của mình nhiều hơn, ngoài việc tận dụng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm, tôi dự định sẽ đầu tư một số trang thiết bị để phục vụ cho việc in, khắc lên sản phẩm và nghiên cứu thêm một số mẫu mã mới để nâng cao sức cạnh tranh cũng như quảng bá các sản phẩm”../.

Xem thêm