Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn

Máy chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ sớm hoạt động trở lại

BBK - Bạn đọc phản ánh, máy chụp cộng hưởng từ (MRI) mới được trang bị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn nhưng hoạt động chưa lâu đã phải dừng. Phóng viên Báo Bắc Kạn đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tìm hiểu về nguyên nhân và hướng khắc phục trong thời gian tới.
Máy chụp cộng hưởng từ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn dừng hoạt động từ nhiều tháng nay do chưa thay thế được linh kiện, vật tư tiêu hao.

Máy chụp cộng hưởng từ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn dừng hoạt động từ nhiều tháng nay do chưa thay thế được linh kiện, vật tư tiêu hao.

Được biết, hệ thống máy cộng hưởng từ 1.5T Brivo MR355 On23.0 được mua sắm theo dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện 500 giường, lắp đặt tháng 1/2017. Đến ngày 29/9/2020 máy chính thức được bàn giao đưa vào sử dụng. Từ khi đưa vào hoạt động, đến tháng 8/2022 số lượt hoạt động của máy là 971 lượt, số tiền thu được từ dịch vụ chụp cộng hưởng từ là gần 1,3 tỷ đồng.

Trong quá trình hoạt động, một số lần máy báo lỗi dẫn đến việc phải tạm dừng hoạt động. Từ tháng 8/2022 đến nay máy chính thức dừng hoạt động. Điều này dẫn đến những bệnh nhân có nhu cầu chụp bằng máy cộng hưởng từ phải đi tuyến Trung ương rất tốn kém và mất nhiều thời gian.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho biết: Đơn vị đã cử các bác sĩ, cán bộ kỹ thuật đi đào tạo, tập huấn vận hành, đọc thông số kết quả… khi bàn giao máy đưa vào sử dụng, đơn vị đã vận hành tốt. Tuy nhiên, sau gần 2 năm đưa vào khai thác sử dụng, những vật tư tiêu hao, vật tư thay thế theo khuyến cáo của nhà sản xuất đã đến lúc cần phải thay thế, bổ sung. Do đây là loại máy hiện đại, các linh kiện thay thế có giá thành cao nên đơn vị đã có văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền để xin ý kiến về chủ trương sửa chữa thay thế.

Mới đây, ngày 02/6/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn có Văn bản số 3374 /UBND-VXNV, trong đó thống nhất chủ trương sửa chữa hệ thống máy cộng hưởng từ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Kinh phí thực hiện sử dụng từ nguồn Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Giao Sở Y tế, Sở Tài chính chịu trách nhiệm về sự cần thiết và quy mô của việc sửa chữa; có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn triển khai thực hiện sửa chữa…

Được biết, qua biên bản khảo sát hiện trạng máy giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và nhà cung cấp cùng với báo giá... thì kinh phí cho việc sửa chữa, thay thế linh kiện máy cộng hưởng từ 1.5T Brivo MR355 On23.0 là hơn 3,6 tỷ đồng. Hiện nay Bệnh viện đang phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành các bước để thực hiện sửa chữa, thời gian dự kiến đưa vào sử dụng trong quý III/2023./.

Xem thêm