Một hoàn cảnh khó khăn mong được giúp đỡ

Một hoàn cảnh khó khăn mong được giúp đỡ ảnh 1
Căn nán  tạm bợ mà anh Hoàng Văn Thiết , thôn Khuổi Hai xã Lương Hạ ( Na Rì) đã sống hơn 15 năm qua,  đang Rất cần sự  quan tâm, giúp  đỡ của xã hội  và các nhà hảo tâm.

 Nói là lán nhưng nó rộng chưa đến 4m2, cao chưa đến 2m, không đủ che nắng che mưa. Để có chỗ ngủ và sinh hoạt, trong nán anh Thiết phải làm gác, nhưng đã lên gác thì không ngồi dậy được. Gác để ngủ, nhưng nó chỉ cách mái lán chừng 50cm. Theo anh Nông Quốc Thành - người anh rể của anh Thiết: Làm như vậy, khi ngủ sẽ rất nóng khi trời nắng, lại lạnh vào mùa đông. Nhưng nếu làm gác thấp, lại không có chỗ làm bếp. Lán tạm bợ là vậy, nhưng hơn 15 năm qua anh Thiết vẫn phải sống tại đây. Thương cảm hoàn cảnh éo le của anh, năm 1997 đến nay, anh Thiết đã được thôn, xã xét đề nghị anh được hưởng trợ cấp khó khăn, hiện anh đang được hưởng trợ cấp khó khăn 180.000đồng/tháng; thông qua chính quyền địa phương, năm trước Hội Chữ thập đỏ của huyện cũng hỗ trợ tiền mua mái lợp cho anh trị giá 500 nghìn đồng.

Sự giúp đỡ ấy thật quý, nhưng đối với một người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như anh Thiết thì sự quan tâm của chính quyền như trên là chưa đủ. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Hạ cho biết: anh Thiết chỉ đủ điều kiện được hỗ trợ trợ cấp khó khăn. Còn hỗ trợ làm nhà ở theo các chương trình dự án của nhà nước thì anh Thiết chưa đủ điều kiện (độc thân, không làm chủ được bản thân). Tuy nhiên, anh Nông Quốc Thành, người anh của anh Thiết lại cho rằng: anh Thiết chưa được hỗ trợ làm nhà là do năm 1994, sau khi bố mẹ anh mất, anh Thiết ở một mình. Xã vận động gia đình anh cho anh Thiết nhập khẩu vào hộ khẩu gia đình anh. Do nhập khẩu vào hộ khẩu gia đình anh Thành, gia đình anh Thành lại không phải hộ nghèo, anh Thành lại ở thôn Nà Khuôn (khác thôn) nên hàng năm bình bầu, nhận xét gia đình anh không được hỗ trợ làm nhà theo tiêu chí hộ nghèo.

Qua hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên, bên cạnh sự quan tâm hơn nữa của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc xem xét, vận dụng chính sách để anh Thiết được hỗ trợ làm nhà theo quy định, gia đình anh Thiết mong muốn các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, đơn vị đóng trên địa bàn huyện Na Rì, trong và ngoài tỉnh hãy giúp đỡ anh Thiết cả về vật chất và tinh thần, để anh Thiết không còn phải ở trong cái lán tạm./.

 

                                                   Nguyễn Nghĩa và B. L. P

Xem thêm