Mỹ phủ quyết dự thảo kêu gọi Israel và phong trào Hamas ngừng bắn

0:00 / 0:00
0:00
Cuộc bỏ phiếu dự thảo kêu gọi ngừng bắn giữa quân đội Israel và phong trào Hamas đã 2 lần bị trì hoãn trong vài ngày qua trong bối cảnh Mỹ cố gắng tạo điều kiện cho các hoạt động viện trợ đến Gaza.
Cảnh tàn phá sau vụ không kích của Israel vào bệnh viện Al-Ahli ở Dải Gaza, ngày 18/10.

Cảnh tàn phá sau vụ không kích của Israel vào bệnh viện Al-Ahli ở Dải Gaza, ngày 18/10.

Hãng Reuters đưa tin ngày 18/10, Mỹ đã phủ quyết một dự thảo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn giữa quân đội Israel và phong trào Hamas của Palestine.

Dự thảo này được Brazil biên soạn nhằm cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận dải Gaza.

Cuộc bỏ phiếu dự thảo đã 2 lần bị trì hoãn trong vài ngày qua trong bối cảnh Mỹ cố gắng tạo điều kiện cho các hoạt động viện trợ đến Gaza. Đã có 12 thành viên bỏ phiếu ủng hộ dự thảo, trong khi Nga và Anh bỏ phiếu trắng.

Trong diễn biến liên quan, hãng TASS đưa tin Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tuyên bố không chấp nhận bất kỳ sửa đổi nào của Liên bang Nga đối với dự thảo nghị quyết của Brazil về Trung Đông nói trên.

Hôm 16/10, Nga đã đề xuất 2 sửa đổi đối với dự thảo nghị quyết, theo đó kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và lên án các cuộc tấn công bừa bãi vào dải Gaza.

Sau vụ tấn công vào bệnh viện Al-Ahli ở Gaza, Nga đã bổ sung bản sửa đổi mới nhất bằng một lời lên án riêng đối với vụ tấn công này.

Cùng ngày 18/10, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Trung Đông Tor Wennesland cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng nguy cơ xung đột giữa Israel và Hamas lan rộng tại dải Gaza là “rất thực tế và đặc biệt nguy hiểm".

Trong phiên họp trực tuyến với 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Wennesland bày tỏ: "Tôi lo ngại rằng chúng ta đang ở bên bờ vực của một nguy cơ có thể thay đổi diễn biến tình hình xung đột Israel-Palestine, nếu như không muốn nói là của toàn bộ khu vực Trung Đông".

Xem thêm