Na Rì lan tỏa phong trào Dân vận khéo

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Qua nhiều năm triển khai, phong trào Dân vận khéo tại huyện Na Rì ngày càng có sức lan tỏa, nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Đồng chí Lâm Thị Ngân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kim Lư (người bên trái ảnh) thăm mô hình Dân vận khéo của bí thư chi bộ Lộc Thị Tý, thôn Phiêng Đốc.

Đồng chí Lâm Thị Ngân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kim Lư (người bên trái ảnh) thăm mô hình Dân vận khéo của bí thư chi bộ Lộc Thị Tý, thôn Phiêng Đốc.

Xã Kim Lư, huyện Na Rì là một trong 2 xã trong tỉnh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Ngoài nguồn lực đầu tư của Nhà nước, Đảng ủy xã xác định nguồn lực trong Nhân dân là vô cùng quan trọng để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Chính vì vậy, địa phương đã triển khai các phong trào thi đua, trong đó có phong trào thi đua "Dân vận khéo" gắn với việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới hằng năm. Giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022, xã có hơn 30 mô hình "Dân vận khéo" được huyện công nhận là mô hình điển hình, tiêu biểu. Năm 2023, có 06 mô hình của các tập thể, cá nhân đăng ký và triển khai.

Là Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Đốc, đồng chí Lộc Thị Tý luôn nỗ lực gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế. Nhận thấy đất ruộng thường xuyên thiếu nước, hiệu quả không cao, chị đã quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích này sang trồng cây cam đường Canh. Cây cam đường Canh hợp đất, lại không tốn quá nhiều công chăm sóc nên sau 3 năm trồng đã cho thu hoạch. Vụ cam năm 2022, gia đình chị thu hoạch được khoảng 3 tấn cam, giá bán cho thương nhân tại vườn đạt từ 25-30 nghìn đồng/kg.

Thấy được hiệu quả kinh tế, vị nữ bí thư chi bộ năng động này đã chia sẻ kinh nghiệm, vận động bà con cùng mua giống về trồng, trong năm 2022 đã có thêm một một số hộ trồng cam đường Canh với diện tích hơn 2ha.

Hiện nay, Kim Lư có 34 mô hình dân vận khéo đang được duy trì. Các mô hình đều gắn liền với thực tiễn của địa phương, có nội dung cụ thể, trọng tâm, trọng điểm, có tính bền vững, sức lan toả trong cộng đồng, tập trung vào vận động Nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới…

Có thể thấy phong trào thi đua "Dân vận khéo" trên địa bàn huyện Na Rì ngày càng sôi nổi, trọng tâm, có sự tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Giai đoạn từ năm 2018 đến 2022, toàn huyện có 281 mô hình "Dân vận khéo" được công nhận, chủ yếu thuộc các lĩnh vực xây dựng Đảng, chính quyền, hội đoàn thể; cải cách hành chính, xây dựng công sở, nâng cao chất lượng trong thực thi công vụ; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, cố kết cộng đồng… Năm 2023, toàn huyện có 98 mô hình đăng ký mới, trong đó có 87 mô hình tập thể, 11 mô hình cá nhân.

Hiện nay, Ban Dân vận Huyện ủy Na Rì đang phối hợp với các địa phương, đơn vị trong toàn huyện đánh giá kết quả thực hiện các mô hình Dân vận khéo năm 2023, từ đó công nhận các mô hình tiêu biểu, hiệu quả để nhân rộng./.

Xem thêm