Na Rì: Tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngay từ ngày 30/12/2021, sau khi phát hiện nhiều trường dương tính với SARS-CoV-2, có yếu tố dịch tễ liên quan đến một bệnh nhân F0 tại huyện Na Rì. Huyện Na Rì đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Huyện Na Rì đang tiếp tục tổ chức các điểm test nhanh Covid-19 cho người dân
Huyện Na Rì đang tiếp tục tổ chức các điểm test nhanh Covid-19 cho người dân.

Theo đó, huyện đã yêu cầu tạm ngừng kinh doanh dịch vụ Karaoke, trò chơi điện tử công cộng từ 13 giờ 00 phút ngày 31/12/2021 đến thời điểm cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động trở lại; UBND xã, thị trấn yêu cầu các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết chấp hành nghiêm túc việc tạm dừng.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình không tổ chức tiệc cưới, lễ ăn hỏi, các sự kiện khác; khi phải tổ chức việc tang thì hạn chế người tham gia, chỉ thực hiện quy mô gia đình, theo dõi thành phần công dân từ nơi khác tới đặc biệt là những vùng có nguy cơ dịch bệnh. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người tại địa phương. Tạm dừng tất cả các hoạt động thể dục, thể thao, khu vui chơi.. đến khi có thông báo được tiếp tục được tổ chức. Đối với hoạt động thể thao rèn luyện sức khỏe khuyến khích các môn thể thao cá nhân nhưng phải đảm bảo điều kiện phòng dịch bệnh.

Yêu cầu các nhà nghỉ, cơ sở lưu trú thực hiện các biện pháp phòng dịch, quản lý tốt danh sách khách, theo dõi tình hình sức khỏe khách nếu có biểu hiện ho, sốt kịp thời báo cho cơ quan y tế để có biện pháp xử lý. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19, khách hàng phải thực hiện 5K và phải quét mã QR khi đến ăn uống tại các hàng quán và hạn chế thấp nhất số lượng khách khi đến nhà hàng. Bên cạnh đó, tăng cường quét mã QR-code để kiểm soát thông tin người ra, vào đối với cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm trên địa bàn.

Thực hiện phong tỏa tại các khu vực liên quan đến F0; tiến hành phun khử khuẩn khu vực có F0 và khu vực xung quanh 
Thực hiện phong tỏa tại các khu vực liên quan đến F0; tiến hành phun khử khuẩn khu vực có F0 và khu vực xung quanh.

Ông Nông Văn Nguyên- Chủ tịch UBND huyện Na Rì cho biết: Địa phương đang tích cực chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ để chủ động ứng phó với tình hình dịch ở địa bàn, trong đó ngành Y tế cần truy vết nhanh những trường hợp liên quan đến trường hợp F0 để kịp thời cách ly theo quy định. Thực hiện phong tỏa tại các khu vực liên quan đến F0; tiến hành phun khử khuẩn khu vực có F0 và khu vực xung quanh; thực hiện tuyên truyền thông báo khẩn tìm người, thần tốc truy vết tất các trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo quy định; thực hiện test nhanh toàn bộ người dân thuộc diện F1. Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu Công an huyện tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực có F0 và các điểm cách ly; Ban Chỉ huy quân sự huyện thực hiện nghiêm công tác hậu cần tại khu cách ly; chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung theo phương án đã được duyệt đảm bảo có thể kích hoạt ngay khi tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn; Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai các biện pháp dạy và học phù hợp với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, đặc biệt là các trường thuộc diện có nguy cơ cao như Xuân Dương và thị trấn Yến Lạc. Đồng thời, đề nghị các lực lượng trên địa bàn huyện ưu tiên công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, đặc biệt là trên địa bàn xã Xuân Dương và thị trấn Yến Lạc; các phòng, ban, lực lượng trên địa bàn huyện phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Các cơ quan, đơn vị chủ động tham mưu, đề xuất cho Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện trong công tác mua sắm các trang thiết bị, cũng như nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch…

Đến ngày 01/01/2022, huyện Na Rì có số các ca nhiễm Covid-19 khoảng 54 người. Sáng nay, địa phương tiếp tục huy động lực lượng tiến hành test nhanh cho người dân ở 4 điểm là: Xuân Dương, Yến Lạc, Sơn Thành, Trung tâm Y tế huyện.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, huyện Na Rì đang tập trung cao độ, ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sở Y tế cũng đã tăng cường nhân lực, vật lực về y tế, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện./.

Duy Khánh

Xem thêm