Nâng cao năng suất, chất lượng hồng không hạt Chợ Đồn

Xác định hồng không hạt là cây trồng chủ lực, cho hiệu quả kinh tế cao, huyện Chợ Đồn cùng các ngành chức năng đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng loại quả đặc sản này.

Đoàn công tác của Sở KH&CN và Viện Bảo vệ thực vật kiểm tra việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hồng không hạt tại xã Đồng Lạc.
Đoàn công tác của Sở KH&CN và Viện Bảo vệ thực vật kiểm tra việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hồng không hạt tại xã Đồng Lạc.

Hiện nay, huyện Chợ Đồn có trên 150ha hồng không hạt đang cho thu hoạch, tập trung ở các xã phía Bắc của huyện như: Quảng Bạch, Đồng Lạc, Tân Lập, Nam Cường… Quả hồng không hạt đã được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh và bước đầu khẳng định được thương hiệu. Hiện tại, sản lượng hồng của huyện vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Để phát triển diện tích và nâng cao năng suất, chất lượng quả hồng không hạt, từ tháng 3/2017 đến tháng 2/2021, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) triển khai Dự án “Phát triển sản xuất một số cây trồng hàng hóa góp phần nâng cao thu nhập cho nông hộ tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn”. Nội dung Dự án là xây dựng mô hình trồng mới, cải tạo một số diện tích hồng không hạt tại các xã Tân Lập và Quảng Bạch. Dự án đã tập huấn, chuyển giao công nghệ trồng thâm canh mới, cải tạo, chăm sóc cây hồng không hạt cho khoảng 200 lượt cán bộ, người dân trong vùng.

Người dân phun trừ sâu bệnh hại cây hồng bằng chế phẩm sinh học.
Người dân phun trừ sâu bệnh hại cây hồng bằng chế phẩm sinh học.

Sau thời gian tham gia dự án, các hộ đã áp dụng kỹ thuật đốn tỉa, tạo hình, bón phân, thu hoạch quả theo đúng quy trình hướng dẫn, đặc biệt đã nắm được quy trình về phòng trừ sâu bệnh hại cho cây hồng. Trước khi cải tạo năng suất chỉ đạt trên 41 tạ/ha, sau khi cải tạo năm thứ 3 năng suất đạt trên 56 tạ/ha, vượt trên 15 tạ/ha, với giá bán bình quân 20.000 đồng/kg thì lợi nhuận thu được sau khi cải tạo đạt trên 29 triệu đồng/ha. Ông Hoàng Văn Sáng, thôn Nà Chắc, xã Tân Lập là một trong những hộ dân tham gia mô hình cải tạo cây hồng không hạt trên diện tích 500m2, cho hay: Sau khi áp dụng các biện pháp kỹ thuật của dự án, quả hồng mẫu mã đẹp hơn, to hơn, năng suất tăng, dễ dàng thu hái, chăm sóc… Vụ năm 2021, gia đình thu hoạch được 3 tạ hồng, giá trị kinh tế đạt khoảng 5 triệu đồng, tăng khoảng 40% so với các vụ trước.

Từ năm 2019 đến nay, cây hồng không hạt xuất hiện nhiều loại sâu bệnh, đặc biệt là bệnh thán thư làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây, cây bị khô cành, lá quả bị rụng, chất lượng, sản lượng giảm. Để từng bước xử lý các loại bệnh trên cây hồng, từ năm 2021 đến hết năm 2022, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Trung tâm Thực nghiệm sinh học Nông nghiệp Công nghệ cao - Viện Di truyền Nông nghiệp thực hiện “Mô hình thử nghiệm xử lý bệnh trên cây hồng không hạt tại xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn” với quy mô 1ha (400 cây) thực hiện tại 3 hộ thôn Bản Lác. Sau khi thực hiện các biện pháp kỹ thuật, xử lý nấm bệnh bằng chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ thì tỷ lệ cây nhiễm bệnh thán thư thấp hơn hẳn. Các đợt lộc trong năm cây ít bị rụng lá, hoa và quả non hình thành nhiều. Cây phục hồi tốt từ 70-87%, ra nhiều lộc, nhiều rễ mới, bộ rễ khỏe.

Ông Nông Sỹ Lập, thôn Nà Áng, xã Đồng Lạc có 6.000m2 hồng không hạt đã cho thu hoạch, là hộ tham gia Đề tài “Nghiên cứu sâu bệnh hại chính và ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình nâng cao năng suất và chất lượng cây hồng không hạt Bắc Kạn” do Viện Bảo vệ thực vật chủ trì thực hiện từ tháng 5/2020 đến tháng 4/2023, cho biết: “Sau 2 năm thực hiện theo hướng dẫn của Đề tài, bệnh thán thư đã giảm nhiều. Quả hồng to đẹp, sản lượng năm nay đạt khoảng 3 tấn, cao gấp 3 lần so với vụ 2021”.

Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, địa phương, diện tích hồng bị nhiễm sâu bệnh của huyện Chợ Đồn đã giảm, đặc biệt là bệnh thán thư. Ngành chuyên môn và các địa phương đang tuyên truyền để bà con tiếp tục tuân thủ các biện pháp kỹ thuật  nhằm nâng cao năng suất, chất lượng quả hồng không hạt./.

Phương Thùy

Xem thêm