Nắng nóng ảnh hưởng đến công tác trồng rừng ở Chợ Mới

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua, nắng nóng khô hạn kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông- lâm nghiệp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Gần một nửa diện tích trồng rừng năm nay của gia đình chị Trần Thị Lan, ở thôn Reo Dài, xã Nông Hạ đã trồng keo, mỡ nhưng bị chết do nhiều ngày nay nắng hạn kéo dài. Để đảm bảo diện tích trồng theo đăng ký với địa phương, gia đình chị phải đi mua cây giống để trồng bổ sung.

Chị Trần Thị Lan chia sẻ: “Thời tiết năm nay quá khắc nghiệt, nóng bức, nhiệt độ có lúc lên tới 40 độ C. Nắng nóng kéo dài như này cây trồng rất khó sống hoặc sống cũng bị táp lá, cằn cỗi. Năm nay gia đình tôi trồng gần 01 héc-ta nhưng đến thời điểm này tỷ lệ cây sống chỉ đạt khoảng 50% diện tích thôi, số còn lại cây đã chết và đang chờ trồng bổ sung…”.

Theo chị Hà Thị Hồng Vĩ, Xí nghiệp giống và Tư vấn lâm nghiệp Nông Thịnh cho biết: Những ngày qua, đa phần người dân đến vườn mua cây giống về để trồng bổ sung vào diện tích bị chết, người ít thì mua vài trăm cây, nhiều thì cả nghìn cây.

Không chỉ ảnh hưởng tới các diện tích rừng đã trồng của người dân, thời tiết nắng nóng cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng cây giống tại các vườn ươm trên địa bàn huyện Chợ Mới. Tại vườn ươm của Xí nghiệp giống và Tư vấn lâm nghiệp Nông Thịnh vụ ươm giống năm nay cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nắng nóng, khô hạn. Nhiều cây giống đã đến chu kỳ xuất bán nhưng rất ít người mua. Hiện giờ, dù mất nhiều công chăm sóc nhưng cây giống vẫn bị táp lá, thậm chí là khô héo và bị chết.

Để phục vụ cây giống trồng rừng năm nay, vườn ươm của Xí nghiệp giống và Tư vấn lâm nghiệp Nông Thịnh gieo ươm khoảng hơn 1,7 triệu cây keo, mỡ, hồi và quế. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Xí nghiệp chỉ xuất bán được khoảng 700.000 cây. Khoảng 01 triệu cây giống còn lại đang đối mặt với tình trạng nắng nóng và vượt quá chu kỳ xuất bán.

Nhìn một số diện tích cây giống tại vườn ươm đang có dấu hiệu bị suy yếu, chị Hà Thị Hồng Vĩ, Xí nghiệp giống và Tư vấn lâm nghiệp Nông Thịnh xót xa: “Những ngày qua, người lao động của Xí nghiệp đã quá vất vả với thời tiết này, sáng vừa tưới mà trưa cây đã gục ngã như thế rồi. Lại phải tiếp nước cho cây không thì sẽ héo và chết. Hơn 20 năm trong nghề nhưng tôi chưa thấy năm nào khắc nghiệt thế này. Cây tại vườn ươm được che chắn, chăm sóc như thế này mà vẫn còn chết thì những diện tích mới trồng của bà con trên đồi rừng bị thiệt hại nhiều là điều không thể tránh khỏi…”.

Theo ngành chức năng của huyện Chợ Mới, đến thời điểm này toàn huyện trồng rừng được khoảng hơn 720/844ha theo kế hoạch. Qua thống kê sơ bộ đã có khoảng hơn 220ha rừng trồng mới năm 2023 bị chết, héo, táp lá do nắng nóng, khô hạn. Chính quyền và ngành chuyên môn đã khuyến cáo người dân về điều kiện trồng rừng hoặc tạm dừng trồng rừng vào những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài. Đồng thời, tìm các giải pháp nhằm hỗ trợ kịp thời cho người dân trong việc trồng, chăm sóc cây trồng đúng khung thời vụ, phù hợp với từng giai đoạn thời tiết có nhiều biến đổi như hiện nay.

Thời gian qua, thời tiết trên cả nước và tỉnh Bắc Kạn có nhiều diễn biến phức tạp, nắng nóng, khô hạn với nhiệt độ cao nhất kéo dài trong những ngày qua đã gây tình trạng rừng trồng bị chết và xảy ra cháy rừng ở một số địa phương. Ngành Nông nghiệp đã có văn bản khuyến cáo các địa phương chỉ tiến hành trồng rừng vào những ngày thời tiết thuận lợi, râm mát; tạm dừng trồng rừng vào những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài.

Xem thêm