Nắng nóng gay gắt, nhu cầu mua sắm, sửa chữa điều hòa tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Giữa tháng 5, thời tiết chuyển nắng nóng cũng là mùa cao điểm của các cửa hàng, siêu thị điện lạnh và thợ sửa chữa thiết bị điều hòa, máy lạnh.
Nhân viên Siêu thị điện máy MediaMart chi nhánh Bắc Kạn tư vấn cho khách hàng mua điều hòa.

Nhân viên Siêu thị điện máy MediaMart chi nhánh Bắc Kạn tư vấn cho khách hàng mua điều hòa.

Doanh số tăng mạnh

Chị Lan Anh, nhân viên Siêu thị Điện máy Xanh chia sẻ: Nếu như thời gian trước, mỗi tháng siêu thị chỉ bán được vài bộ điều hòa thì con số này lên cả chục bộ/ngày ở thời điểm hiện tại. Giá bán gần như giữ nguyên so với hè năm trước, dao động từ 4,5 triệu đến dưới 20 triệu đồng/chiếc, tùy chủng loại, mẫu mã, nhãn hiệu, công suất của điều hòa. Từ các thương hiệu đã được khẳng định đến các dòng điều hòa bình dân, siêu thị đều bán để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng như: LG, Samsung, Panasonic, Toshiba, Funiki...

Cũng theo thông tin từ nhân viên bán hàng Siêu thị Điện máy Xanh, dù là mùa cao điểm bán hàng điện lạnh, nhưng siêu thị vẫn luôn coi trọng khâu chăm sóc khách hàng thông qua dịch vụ khuyến mại, hỗ trợ lắp đặt. Nếu khách hàng đặt mua từ buổi sáng sẽ được nhân viên hỗ trợ lắp đặt trong ngày, còn mua buổi chiều sẽ lắp đặt vào ngày hôm sau.

Không chỉ Điện máy Xanh, các cửa hàng, siêu thị lớn bán hàng điện lạnh trên địa bàn thành phố như: Điện máy Hương Nam, Độ Diện, MediaMart... cũng vào mùa cao điểm bán hàng.

Chị Hoàng Thị Mới, trú tại tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn cho biết: "Nhà trọ chật hẹp, mái lợp tôn nên trời nắng nóng không khác gì lò hấp, ngột ngạt, bí bách vô cùng. Vì thế, hôm qua tôi quyết định lắp điều hòa công suất 9.000 BTU để tránh nắng nóng".

Thợ sửa điều hòa làm không hết việc

Từ đầu tháng 5 đến nay, anh Hoàng Văn Thùy và đồng nghiệp căng mình làm việc từ 7h sáng đến 22h đêm mới được nghỉ ngơi. Đối với nhóm anh Thùy, ăn trưa qua loa, thậm chí quên ăn để bảo đảm tiến độ công việc là chuyện bình thường.

"Nghề này vất vả nhưng thu nhập khá. Trung bình mỗi ngày nhóm tôi nhận sửa, bảo dưỡng, lắp đặt mới khoảng 10 bộ điều hòa, tiền công mỗi bộ từ 300 - 900 nghìn đồng, trừ chi phí mỗi anh em chúng tôi thu nhập khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/ngày", anh Hoàng Văn Thùy chia sẻ.

Trên địa bàn thành phố Bắc Kạn có khoảng hơn 30 thợ, nhóm thợ chuyên sửa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt điều hòa, máy lạnh, chưa kể những nhân viên kỹ thuật các cửa hàng, siêu thị điện máy lớn. Dù đông thợ như vậy nhưng mỗi năm vào mùa nóng "cung vẫn không đủ cầu", vì thế có một số thợ là người "tay ngang" như trường hợp anh Bùi Văn Đạt. Làm thợ điện nước, có đôi chút kinh nghiệm, thấy nhu cầu thị trường lớn nên tranh thủ thời gian rảnh, anh Đạt liền nhận lau chùi, bảo dưỡng điều hòa. Đối với những "ca khó" anh thường phối hợp với những thợ lành nghề để sửa chữa cho khách hàng./.

Mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện vào mùa hè

1. Duy trì nhiệt độ không dưới 25 độ C

Cụ thể là khoảng 26 - 28 độ C. Khi mới bật lên, có thể bật mức 23 độ C, sau đó chuyển về mức nhiệt nói trên. Mức nhiệt này không những làm mát ổn định, giúp tiết kiệm điện mà còn thân thiện hơn với sức khỏe người sử dụng.

2. Không tắt đi bật lại điều hòa liên tục, nhiều lần

Nguyên nhân là bởi mỗi khi bật lại điều hòa, thiết bị cần phải hoạt động với công suất lớn hơn khoảng gấp 3 lần để khởi động máy nén và động cơ quạt, và điều chỉnh nhiệt độ như đã cài đặt một cách nhanh chóng. Chính vì vậy có thể nói, việc tắt đi bật lại điều hòa liên tục, nhiều lần trong ngày và các hành động này diễn ra quá sát nhau sẽ gây tiêu tốn gấp 3 lần tiền điện.

3. Bật điều hòa kết hợp với quạt

Điều này cũng đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam khuyến cáo và khuyên người dùng nên thực hiện, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng cao điểm. Khi bật quạt kết hợp với điều hòa, người dùng nên bật cả 2 thiết bị ở tốc độ vừa phải. Không nên để quá lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ em.

4. Vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị định kỳ

Theo nhân viên kỹ thuật, nếu gia đình sử dụng đều đặn điều hòa mỗi ngày, hãy vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị định kỳ khoảng 6 tháng/lần. Nếu sử dụng ít hơn, vệ sinh mỗi năm 1 lần.

Xem thêm