Để mỗi gia đình là tế bào tốt của xã hội

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Gia đình- không chỉ là nơi sinh sống của những người thân mà còn là nền tảng vững chắc của một xã hội khỏe mạnh. Từ sự ấm áp của tình thân đến sức mạnh của sự đoàn kết, mỗi gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một xã hội mạnh mẽ và bền vững.

Đầu tiên và quan trọng nhất, gia đình là nơi nuôi dưỡng và phát triển con người. Trong một môi trường gia đình lành mạnh, các thành viên được khuyến khích phát triển tinh thần tự tin, tạo nên những giá trị tích cực và học hỏi các kỹ năng quan trọng để tự lập trong cuộc sống. Từ việc truyền đạt giá trị đạo đức đến việc khuyến khích sự sáng tạo và độc lập, mỗi gia đình đóng vai trò không thể thay thế trong việc hình thành nhân cách con người.

Gia đình ông Nguyễn Đình Hỷ, tổ 6, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn hiện đang có 3 thế hệ cùng sinh sống. Năm nay đã 81 tuổi, ông Hỷ được bà con trong tổ tin tưởng, bầu chọn làm người uy tín. Ông chia sẻ, điều quan trọng trong một gia đình là sự đoàn kết, quan tâm, yêu thương, bảo ban lẫn nhau, khuyến khích con cháu học tập, làm ăn…Muốn làm được điều đó thì trước tiên bản thân ông bà, bố mẹ phải gương mẫu, cái gì có ích cho con cháu, cho xã hội thì làm…

Không chỉ là nơi nuôi dưỡng cá nhân, gia đình còn là nơi thúc đẩy tình đoàn kết và sự hiểu biết. Trong một gia đình đoàn kết, mọi người học cách làm việc với nhau, hỗ trợ lẫn nhau và chia sẻ niềm vui cũng như gánh nặng trong cuộc sống. Những giá trị này không chỉ giúp tạo ra một môi trường ổn định cho các thành viên gia đình mà còn tạo ra một cộng đồng xã hội mạnh mẽ, nơi mọi người cảm thấy được yêu thương và chăm sóc.

Thời gian gần đây, nhiều người dùng mạng xã hội trong và ngoài tỉnh biết đến cái tên “Đại Bắc Kạn”. “Đại Bắc Kạn” tên thật là Lường Quang Đại, sinh năm 1990, dân tộc Tày, ở xã Dương Phong (Bạch Thông). Anh Đại hiện là chủ kênh Tiktok “Đại Bắc Kạn” với hơn 633.000 người theo dõi, có nhiều video đạt trên 9 triệu lượt người xem. Nội dung video chủ yếu là những câu chuyện đời thường mang đậm chất vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số. Trong các video của “Đại Bắc Kạn” chúng ta luôn thấy sự đồng hành của vợ anh là chị Lý Thị Xuân.

Hình ảnh đôi vợ chồng chất phác, giản dị cùng nhau chia sẻ những câu chuyện hằng ngày đã mang đến người xem sự lôi cuốn, khám phá về một cuộc sống nơi vùng cao đầy màu sắc… Năm 2023, gia đình “Đại Bắc Kạn” vinh dự được tuyên dương là Gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc do Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức…

dai.jpg
Vợ chồng "Đại Bắc Kạn" vinh dự được tuyên dương là gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc do Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức.

Gia đình là nơi hình thành và duy trì các giá trị xã hội. Từ việc truyền đạt những truyền thống và phong tục đến việc giáo dục về tôn trọng, sự chia sẻ và trách nhiệm xã hội, mỗi gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành những công dân đạo đức và có ích cho xã hội.

Theo thống kê, toàn tỉnh Bắc Kạn có hơn 81.000 gia đình, trong đó gia đình có 2 thế hệ chung sống là hơn 30.000, gia đình có 3 thế hệ chung sống là hơn 1.400. Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm, triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân, tạo điều kiện cho các gia đình được sinh hoạt, được sinh sống trong một môi trường ngày càng tốt hơn.

Trong kỷ nguyên hiện đại, khi xã hội đang trải qua nhiều thách thức và biến động, vai trò của gia đình trở nên ngày càng quan trọng, mỗi gia đình tốt sẽ giúp cho xã hội khỏe mạnh, kinh tế ngày càng phát triển… Hãy cùng nhau làm cho mỗi gia đình trở thành một tế bào tốt của xã hội, để chúng ta có thể xây dựng một tương lai tươi sáng và bền vững cho tất cả mọi người…/.

Xem thêm