Nêu cao vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt các giải pháp Chỉ thị 13 đã đề ra

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ngành, phát triển rừng bền vững gắn với đa mục tiêu là những nội dung chính mà đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng diễn ra sáng nay (29/3).
Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Cùng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và đại biểu một số sở, ngành liên quan.

Trong 05 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW đã được Tỉnh ủy quan tâm, quán triệt sâu rộng, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức và Nhân dân về công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã cụ thể hóa các chính sách phát triển lâm nghiệp thông qua các nghị quyết, văn bản chỉ đạo.

Từ năm 2017-2022, nhiều vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp được xử lý kịp thời, không để xảy ra điểm nóng. Toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 2.983 vụ vi phạm, so với giai đoạn trước giảm 153 vụ. Công tác trồng rừng mới, chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ thành rừng kinh doanh gỗ lớn, trồng rừng thay thế được quan tâm thực hiện. Giai đoạn 2017-2022, toàn tỉnh trồng rừng mới được hơn 37.100ha... Nhờ thực hiện tốt các giải pháp, số vụ cháy rừng trên địa bàn tỉnh giảm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận, tập trung vào một số khó khăn, vướng mắc như: Nâng mức khoán bảo vệ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, sản xuất. Sớm thực hiện đầy đủ các chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, đặc biệt là dịch vụ nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp. Việc quy hoạch 03 loại rừng không đồng bộ dẫn đến sự chồng chéo, xác định quyền lợi khó khăn, vì vậy kiến nghị cấp Trung ương cần xem xét 03 loại rừng phù hợp với thực tế...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh chỉ đạo tại hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư, tuy nhiên đồng chí cũng chỉ rõ những hạn chế, bất cập trong quá trình thực hiện, vẫn còn để xảy ra những vụ việc xâm hại đến rừng.

Đồng chí đề nghị các cấp, ngành thời gian tới tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các giải pháp mà Chỉ thị số 13 đề ra. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các quy định, hạn chế số vụ việc xâm hại đến rừng. Ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là đối với rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chính sách về rừng có hiệu quả. Kiến nghị Trung ương rà soát một số quy định để tránh sự chồng chéo; tổ chức đánh giá, rà soát các quy hoạch, dự án có liên quan đến rừng. Rà soát đề án tái cơ cấu ngành nông, lâm nghiệp để phát huy hiệu quả từ kinh tế rừng, tăng cường thu hút đầu tư trong và nước ngoài để đảm bảo phát triển rừng bền vững, đa mục tiêu gắn với ổn định quốc phòng, an ninh, bản sắc dân tộc.../.

tỉnh ủy

Xem thêm