Người dân không nên đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ

Sau khi Sở Y tế Bắc Kạn thông báo phát hiện 01 trường hợp dương tính với SARS-COV-2 khi đang tự cách ly tại nhà, nhiều người dân TP. Bắc Kạn đã đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ, đây là điều không cần thiết và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng dịch. 

Tại một số cửa hàng tạp hóa trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, nhiều người dân đổ xô đi mua các mặt hàng thiết yếu để dự trữ.
Tại một số cửa hàng tạp hóa trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, nhiều người dân đổ xô đi mua các mặt hàng thiết yếu để dự trữ.

Hiện nay, UBND thành phố Bắc Kạn đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại khu dân cư F0 sinh sống, các điểm F0 đến. Đồng thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15/CT-TTg trên toàn địa bàn. Tiến hành truy vết xác định F1 để đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly y tế tập trung. Khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển, tập trung đông người.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Bắc Kạn, khoảng 17 - 20 giờ ngày 17/7/2021 nhiều người dân các phường Đức Xuân, Phùng Chí Kiên, Sông Cầu… đổ xô đến các cửa hàng tạp hóa, siêu thị để mua hàng tích trữ.

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, người dân trên địa bàn không nên hoảng sợ, hoang mang quá mức. Đặc biệt, trong việc mua sắm, không nên đổ xô mua hàng tích trữ, bởi nguồn hàng hóa dồi dào. Theo quản lý siêu thị BK Mart và siêu thị VinMart cho biết: Nguồn hàng hóa đảm bảo và cung ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu cho người dân trên địa bàn, đặc biệt các loại mỳ tôm giá cả không tăng.

Tại siêu thị VinMart người dân cũng tranh thủ đi mua sắm nhưng vắng hơn.
Tại siêu thị VinMart người dân cũng tranh thủ đi mua sắm nhưng vắng hơn.

Qua khảo sát tại các tiệm tạp hoá nhỏ lẻ, có cửa hàng giữ nguyên mức giá mỳ tôm Hảo Hảo là 95.000 đồng/thùng, nhưng có cửa hàng tranh thủ tăng giá khoảng 100.000 đồng/thùng. Còn tại các siêu thị nguồn hàng vẫn khá dồi dào, đặc biệt là các loại mỳ tôm... Khoảng 17 giờ ngày 17/7, tại một số chợ trên địa bàn, các mặt hàng như: Gạo, muối, nước mắm và các loại thực phẩm rau, củ quả, thịt, cá được người dân mua dự trữ rất đông. Đây cũng là thời điểm làm cho dịch bệnh dễ lây lan và phức tạp khi người dân tập trung đông người. ​​​Lúc này, bà con cần bình tĩnh, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Theo lãnh đạo Sở Công thương Bắc Kạn, hệ thống siêu thị và chợ truyền thống vẫn hoạt động bình thường. Ngành đã chuẩn bị phương án từ trước, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, bao gồm cả phương án chuẩn bị hàng hóa cho người dân ở khu vực bị phong tỏa và khẳng định nguồn hàng hóa hiện đang dồi dào, giá cả ổn định nên người dân yên tâm, tránh mua hàng dự trữ khi chưa cần thiết./.

Bích Ngọc

Xem thêm